การเตรียมตัวก่อนไปเที่ยวฮอกไกโด ในหน้าหนาว

เตรียมตัวก่อนไปเที่ยวฮอกไกโด หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

การเตรียมตัวไปเที่ยวเมืองหนาว มีอยู่มากมายหลายแบบ ขึ้นอยู่กับลักษณะการท่องเที่ยวว่าเป็นแบบไหน ออกตัวไว้ก่อนว่า “บทความนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบท่องเที่ยวด้วยตัวเอง และเป็นการเที่ยวเน้นการถ่ายรูป” สภาพอากาศคือไปช่วงกลาง ๆ ที่หิมะตกเลย จะเอาไปใช้ที่อื่นนอกจากฮอกไกโดก็ยังได้
Journey begins

เราจะเริ่มต้นตั้งแต่การจองตั๋ว ไปจนถึงระหว่างเดินทางท่องเที่ยวในฮอกไกโดเลย จะไล่เป็นข้อ ๆ ตามระยะเวลาเลยแล้วกันครับ

1. จองตั๋วเครื่องบิน (6 – 8 เดือน ก่อนเดินทาง)

เตรียมตัวก่อนไปเที่ยวฮฮกไกโด - จูงมือกันเที่ยวช่วงที่สายการบินทำโปรโมชั่นประมาณ 6 -8 เดือน ก่อนถึงช่วงเวลาเที่ยว ระดับราคาก็อยู่ที่ช่วงเวลาที่ไป ถ้าเป็นช่วงพีค เช่นเทศกาลหิมะ อาจจะมีตั๋วโปรฯ มาน้อย ถ้าได้ราคาที่พอใจกับสายการบินที่ต้องการแล้ว ก็จองได้

ยกตัวอย่าง ทริปที่ได้มาจองตั๋วของ ANA ช่วงที่เดินทางเป็นช่วงปลายปี ต่อเนื่องต้นปี ได้ตัวในราคาเฉลี่ยต่อคนประมาณ 24,000 บาท ถือเป็นเรทที่ไม่ถูก แต่ก็ไม่แพง แต่ได้ช่วงเวลาที่ต้องการ ซึ่งพอมาดูอีกทีตอนที่ได้โปรฯ ถูกกว่านี้ก็ไม่ได้ตามเวลาที่เราสะดวก


2. วางแพลนเที่ยว (วางแผนได้ตั้งแต่รู้เที่ยวบิน)

เราจะเริ่มวางแพลนเที่ยวได้ก็หลังจากได้วันและเวลาที่บินไปแล้ว ว่าจะเดินทางถึงเมื่อไหร่ และขึ้นเครื่องกลับเมื่อไหร่ เส้นทางท่องเที่ยวก็จะขึ้นอยู่กับจำนวนวันที่ได้เที่ยวด้วย ว่าจะไปได้ไกลแค่ไหน ถ้ามีเวลาแค่ 3-4 วัน เพื่อการเที่ยวแบบไม่ชะโงกทัวร์ ก็ควรจะอยู่ที่ Sapporo อาจจะวิ่งไปเมืองใกล้ ๆ แค่ Otaru แต่ถ้ามีเวลามากกว่านั้น ค่อยดูว่าจะไปไหนได้แค่ไหน 

ยกตัวอย่างในทริปนี้ เรามีเวลาทั้งหมด 10 วัน เมืองที่เราจะไปก็จะมี Noboribetsu / Hakodate / Sapporo/ Otaru / Asahikawa จริง ๆ แล้วในแพลนตอนแรกจะมี Niseiko ด้วย แต่ดูจากเวลาแล้ว กลัวว่าจะใช้เวลาได้ไม่เต็มที่ จะหมดเวลาไปกับการเดินทางเสียเปล่า ๆ ก็เลยขอตัดออก


3. หาที่พัก (3 – 6 เดือน ก่อนเดินทาง)

พอเรารู้แล้วว่าเราจะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง ก็มาถึงขั้นตอนสำคัญครับ นั่นก็คือการหาที่พัก สำหรับที่พักในญี่ปุ่น ธรรมดาแล้วจะเปิดให้จองล่วงหน้าประมาณ 3 เดือน ที่นานหน่อยก็ประมาณ 6 เดือน วิธีการจองก็มีหลายแบบครับ จะจองตรงกับทางโรงแรม หรือเว็บไซด์จองโรงแรมที่มีให้เลือกหลายที่ ก็แล้วแต่สะดวกเลย

เตรียมตัวก่อนไปเที่ยวฮฮกไกโด - จูงมือกันเที่ยวที่พักใน Noboribetsu กับ Hakodate ผมใช้บริการจองโรงแรมกับทาง Traveloka.com ครับ เพราะตอนที่จอง เทียบกันแล้ว จองผ่านมือถือได้ส่วนลดเพิ่ม และแสดงราคาทั้งหมดที่รวมภาษีให้เรียบร้อยตั้งแต่ตอนจอง ข้อแนะนำคือการจองแบบนี้ควรจะดูค่าเงินตอนที่จองด้วยครับ เพราะราคาพื้นฐานจะยึดที่ราคาประเทศปลายทาง

ส่วนที่พักใน Sapporo ผมจองตรงที่โรงแรม Toyoko-inn เพราะเป็นสมาชิกอยู่ โรงแรมนี้ถ้าจองติด ๆ กันยาว ๆ เค้าจะมีโปรแแกรมที่ให้เค้าทำความสะอาดวันเว้นวันแทนการทำทุกวัน ก็จะได้ส่วนลดเพิ่มเติมครับ


4. ซื้อพาสการเดินทาง (3 เดือนก่อนเดินทาง)

พอเราได้แผน ได้ที่พักหมดแล้ว ต่อไปก็หาพาสที่ใช้ในการเดินทางในทริป JR พาสใหญ่ ๆ หลายพาส ซื้อที่ไทยไปก่อนจะซื้อได้ถูกกว่า (เพราะถือว่านักท่องเที่ยวซื้อ) ซึ่งระยะเวลาในการซื้อพาส ก็อยู่ภายในระยะเวลาประมาณ 3 เดือน (พาสมีอายุการใช้งานประมาณ 3 เดือน หลังจากวันที่ซื้อ) แล้วก็หาข้อมูลพวกพาสย่อย ๆ พวก 1 Day Pass ซึ่งส่วนใหญ่ จะซื้อได้ที่เมืองนั้น ๆ อยู่แล้ว พาสพวกนี้ซื้อแล้วจะใช้ยังไงให้คุ้ม ข้อสังเกตคือ ถ้าคุณต้องใช้บริการมากกว่า 3 ครั้งต่อวันขึ้นไป คือคุ้มครับ เพราะจากประสบการณ์ ถ้าวางแผนเที่ยวดี ๆ แบบไม่เอาเหนื่อยเดินทาง เราจะใช้ขึ้นลงรถไฟฟ้าหรือรถเมล์ แค่ 2 เที่ยวเท่านั้น คือไปแล้วก็กลับ อาจจะไม่คุ้มถ้าต้องใช้พาส


5. ประกันการเดินทาง (ก่อนออกเดินทาง)

ในการเดินทางในหน้าหนาว ความเสี่ยงที่จะล่าช้าในการเดินทาง จนทำให้เราไม่สามารถเดินทางได้ตามกำหนดนั้นมีโอกาสสูง รวมไปถึงการตกเครื่องบิน ในกรณีที่เราต้องไปต่อเครื่องอีกด้วย และในฤดุหนาวนี้ อุบัติเหตุก็เกิดได้ง่ายขึ้นด้วย อย่างการลื่นล้มเพราะถนนลื่นน้ำแข็ง เพราะฉะนั้นประกันการเดินทางจึงสำคัญ ควรจะซื้อให้คร่อมช่วงเวลาเดินทาง ตั้งแต่วันที่ออกเดินทาง ไปจนถึงวันกลับ ส่วนราคาเบี้ยประกันก็เปรียบเทียบกันได้เลยแต่ละแห่ง แต่ละแพ็กเกจว่าให้ความคุ้มครองมากน้อยแค่ไหน โดยทั่วไปเราจะเลือกแบบกลาง ๆ เอาไว้ก่อน เพราะถึงแม้จะไม่ได้ความคุ้มครองทั้งหมด แต่ก็ถือว่าช่วยได้เยอะ ถ้าจำเป็นต้องใช้จริง ๆ
การแต่งตัวเวลาเที่ยวช่วงฤดูหิมะ

ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า หิมะ มันก็คือน้ำฝนดี ๆ นี่เอง แต่มันมาในรูปแบบของแข็ง เพราะฉะนั้นคุณสมบัติของการเปียก และเย็นก็ยังมีอยู่ อย่าคิดว่ามันไม่เปียก เพราะถ้ามันละลายมันก็เป็นน้ำดี ๆ นี่เอง เครื่องป้องกันของเรานอกจากจะกันหนาวแล้ว ก็ควรจะกันไม่ให้หิมะเข้ามาทำให้ตัวเราเปียกด้วย

หลาย ๆ คนเวลาไปเที่ยวแบบนี้ คิดแต่ว่าต้องหาของกันหนาวเข้าไว้ แต่บอกเลยว่า ที่น่าเป็นห่วงกว่าหนาวก็คือ “ลม” เพราะต่อให้หนาวแบบติดลบแต่ไม่มีลม กับอุณหภูมิ 0 องศาแต่มีลมแรง อย่างหลังนี่แหล่ะ ที่เราจะทนไม่ได้….แล้วเราจะเตรียมตัวยังไง เอาเป็นว่าจะอธิบายตั้งแต่หัวจรดเท้ากันเลยแล้วกัน

หมวก

เตรียมตัวก่อนไปเที่ยวหน้าหนาว ฮอกไกโด - จูงมือกันเที่ยว
หมวกที่จะใช้ควรจะเป็นแบบหมวกไหมพรม หรือแบบที่ให้ความอบอุ่นกับหัวเรา ถ้าดึงมาปิดที่หูเราได้จะดีมาก ถ้าคิดว่าเอาไม่อยู่แนะนำว่าตอนที่เลือกเสื้อกันหนาว ให้หาแบบที่มี Hood มาคลุมหัวเอาไว้ด้วย

ที่ปิดหู

เตรียมตัวก่อนไปเที่ยวหน้าหนาว ฮอกไกโด - จูงมือกันเที่ยว
เพราะเวลาที่เจออากาศหนาว ๆ สิ่งที่จะรู้สึกก่อนใครเพื่อนเลยคือหู เวลาเจออากาศหนาว ๆ หูเราจะเย็นจนรู้สึกแข็ง จนจับแล้วเจ็บเลย ที่ปิดหูช่วยได้ แต่ถ้าใครไม่อยากใช้เพราะรู้สึกรำคาญ ก็ใช้วิธีหาหมวกที่คลุมหัวแล้วดึงมาปิดหูเอา แต่อาจจะกันได้น้อยกว่าเล็กน้อย

ผ้าปิดปาก

เตรียมตัวก่อนไปเที่ยวหน้าหนาว ฮอกไกโด - จูงมือกันเที่ยว
เป็นอีกอย่างที่จะทำให้เรารักษาอุณหภูมิในร่างกาย และไม่รับเอาไอเย็นเข้าไปในร่างกายจนทำให้เราไม่สบายจะหาซื้อจากที่ไทย หรือไปซื้อตามร้านสะดวกซื้อที่โน่นก็ได้ อันนี้แล้วแต่คนใส่เลย ว่าอยากได้สวยแค่ไหน

ผ้าพันคอ

เตรียมตัวก่อนไปเที่ยวหน้าหนาว ฮอกไกโด - จูงมือกันเที่ยว
เป็นตัวช่วยให้ความอบอุ่นในจุดที่เสื้อผ้าเราปิดไม่ถึง เห็นผืนเล็ก ๆ นี่แหล่ะ แต่เป็นตัวช่วยได้ดีทีเดียว ให้หาแบบไหมพรม หรือไม่ก็ผ้า wool จะดีที่สุด

เสื้อ

วิธีที่ดีที่สุด คือใส่หลาย ๆ ชั้น แต่ในแต่ละชั้นจะต้องป้องกันความหนาว รักษาอุณหภูมิในร่างกายได้ และกันลม โดยทั่วไปจะใส่กันอยู่ที่ประมาณ 3-4 ชั้น หนากว่านี้จะลำบากเวลาที่เราไปอยู่ที่ ๆ ไม่หนาว อย่างร้านอาหาร หรือพิพิธภัณพ์ ไล่ไปทีละชั้นตามนี้

เตรียมตัวก่อนไปเที่ยวหน้าหนาว ฮอกไกโด - จูงมือกันเที่ยว
ชั้นในสุด
เสื้อ Heattech แบบ extra warm หรือ ultra warm เพราะเป็นเสื้อที่ไม่หนามาก แต่เก็บความอบอุ่นในร่างกายได้ดี มีทั้งแบบแขนสั้นและแขนยาว แต่ถ้าอากาศหนาวแบบนี้ เอาแขนยาวไปเลย
เตรียมตัวก่อนไปเที่ยวหน้าหนาว ฮอกไกโด - จูงมือกันเที่ยว
ชั้นที่ 2
เสื้อ fleece ที่นิยมกันก็จะมีเสื้อ Down ที่ใช้ขนเป็ด แต่ก็จะแลกกับความหนาของตัว ใส่แล้วก็จะตัวใหญ่ ๆ หน่อย (บางคนเรียกว่าเป็นหมี) แบบที่เราเลือกใช้จะเป็นแบบที่มีตัวเก็บความร้อนของ columbia ที่เรียกว่า Omni Heat (ถูกใจเพราะคุณแฟนซื้อใช้ตอนไปปีนฟูจิด้วยกัน) เพราะใส่แล้วดูไม่หนามากและไม่สูญเสียอุณหภูมิของร่างกาย และในวันที่อากาศไม่ได้เลวร้ายมาก เราสามารถใส่แค่ตัวนี้ได้
เตรียมตัวก่อนไปเที่ยวหน้าหนาว ฮอกไกโด - จูงมือกันเที่ยว
ชั้นที่ 3
เสื้อกันหนาว ตัวนอก เสื้อชั้นนี้จะเป็นชั้นนอกสุดของเรา คุณสมบัติหลัก ๆ เลยคือ จะต้องกันความหนาวเข้าสู่ร่างกาย ดีที่สุดคือกันลมและกันน้ำ (เวลาที่เราโดนหิมะตกใส่เสื้อเราแล้วละลาย มันจะกลายเป็นน้ำ) ถ้าเป็นเสื้อที่มีฮูดได้ก็จะดีมาก เพราะจะได้คลุมหัวเราไปเลยทีเดียว


เตรียมตัวก่อนไปเที่ยวหน้าหนาว ฮอกไกโด - จูงมือกันเที่ยว
ชั้นพิเศษ
อันนี้ในกรณีที่เราไม่ชอบใส่ fleece หรือเสื้อ down ขนเป็ด ก็ให้หาเสื้อสเว็ตเตอร์ที่เป็น wool 100% ได้ยิ่งดี จะอุ่นมาก แต่ในเมืองไทยจะหายากหน่อย เพราะส่วนใหญ่จะไม่ขายในไทย หรือถ้ามีก็จะราคาสูง (อากาศบ้านเรามันอุ่นเกินจะใส่ผ้า wool)

เวลาเราใส่ก็จะเป็นชั้น ๆ (Layer) ซึ่งเราสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสภาพความรุนแรงของอากาศ

เตรียมตัวก่อนไปเที่ยวหน้าหนาว ฮอกไกโด - จูงมือกันเที่ยว

เวลาที่ไปยืนรอถ่ายรูปตอนหนาว ๆ ก็ใส่อยู่เท่านี้แหล่ะแผ่นให้ความร้อน “ไคโระ (カイロ)”

เตรียมตัวก่อนไปเที่ยวหน้าหนาว ฮอกไกโด - จูงมือกันเที่ยว
แผ่นนี้หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อที่ญี่ปุ่น มีทั้งแบบถุงธรรมดา กับแบบที่เป็นแบบแปะตามเสื้อผ้า จริง ๆ มันเป็นเหมือผงเหล็กที่พอแกะแล้วเจออากาศก็จะร้อนขึ้นมา ถุงนึงอยู่ได้ 8-12 ชั่วโมง ถ้าเป็นแบบถุงธรรมดา ก็จะไว้ใช้พกใสกระเป๋าของเสื้อนอก เอามือซุกให้อุ่น ๆ แต่ถ้าเป็นแบบแปะ ก็ให้แปะไว้ที่ด้านนอกเสื้อชั้นในสุด อย่างของเราก็คือแปะที่ชั้น Heattech

กางเกง

กางเกงจะใส่แค่ 2 ชั้น เพราะถ้ามากกว่านี้จะอึดอึด และไม่สะดวกเวลาเข้าห้องน้ำ

ชั้นข้างใน จะเป็นกางเกงขายาวที่เป็น Heattech หรือลองจอน ที่มีคุณสมบัติเก็บความร้อนของร่างกาย ตัวนี้ก็จะมีเยอะหน่อย ไว้ใส่ผลัดกันในแต่ละวัน

ชั้นด้านนอก คุณสมบัติควรจะเหลือกับเสื้อด้านนอก แต่หลัก ๆ คือกันเปียก เพราะมีสิทธิ์ที่จะเดินลุยหิมะจนเปียกได้ อย่างของ uniqlo ก็จะเป็น blocktech โดยด้านในจะเป็นเนื้อผ้าแบบ wool ให้ความอบอุ่นกับร่างกาย หรือจะเป็นกางเกงสำหรับเล่นสกีก็ได้ คุณสมบัติคล้ายกัน เผลอ ๆ จะกันเปียกได้ดีกว่าด้วยซ้ำ แต่ถ้าไม่มีจริง ๆ จะใช้กางเกงยีนส์ก็ได้ ถ้ามั่นใจว่าจะไม่ไปลุยหิมะ หรือเดินทามกลางหิมะตก

เตรียมตัวก่อนไปเที่ยวหน้าหนาว ฮอกไกโด - จูงมือกันเที่ยว

ถุงเท้า

อันนี้เป็นไอเท็มปรกติ แต่แนะนำให้หาแบบหนา ๆ หน่อยจะได้อุ่น ๆ จะเป็น heattech ก็ได้ แต่มีไอเท็มพิเศษที่จะช่วยให้เท้าอุ่นได้ในข้อต่อไป

รองเท้า

ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้ทริปเราไม่ลำบาก ให้คำนึงถึงความปลอดภัยการใช้งานมากกว่าความสวยงาม รองเท้าคู่ดี ๆ สำหรับเดินในหิมะจะมีคุณสมบัติหลัก ๆ คือทำให้เท้าเราอุ่น และกันละอองน้ำได้ระดับหนึ่ง (ไม่ใช่ถึงกับเดินลุยน้ำได้นะ)

เตรียมตัวก่อนไปเที่ยวหน้าหนาว ฮอกไกโด - จูงมือกันเที่ยว

และส่วนใหญ่รองเท้าสำหรับเดินหิมะจะออกแบบมาให้มีดอกยางที่เหมาะสำหรับการเดินท่ามกลางหิมะ (ถ้าคิดว่าไม่ได้ใช้แค่ทริปเดียว ก็อาจจะลงทุนกันนิดนึง) แต่ก็ไม่ใช่จะไม่ลื่นเลยนะ อยู่ที่การรักษาสมดุลของร่างกายด้วย 

แล้วถ้าไม่มีรองเท้าสำหรับลุยหิมะหล่ะ ก็ต้องหารองเท้าที่กันน้ำได้ในระดับนึง อย่างรองเท้าเดินป่าที่เดินลุยน้ำได้ ดอกยางดี ๆ หน่อย แต่อาจจะลำบากถ้าต้องเดินลุยหิมะหนา ต้องป้องกันไม่ให้น้ำเข้าไปภายในเท้าได้ (ถ้าเข้าได้นี่งานเข้าเลยหล่ะ)

แต่ถ้าอยู่ในช่วงที่ถนนกลายเป็นน้ำแข็งไปแล้ว อาจจะต้องมีตัวช่วยเพิ่มเติมคือตัว Snow Grips หรือตัวติดรองเท้ากันลื่น จะทำให้รองเท้าเรามีตัวยึดเกาะ เหมือนรองเท้าสตั๊ดของนักบอลเลย แต่ก็มีข้อลำบากของการใช้แผ่นแบบนี้อยู่อย่างตรงที่ บางร้านค้า อย่างร้านอาหารที่พื้นอาจจะทำด้วยไม้ เค้าจะให้เราถอดตัวแผ่นนี้ออกกอ่นเข้าร้าน ก็อาจจะต้องคอยถอดเข้าถอดออกบ่อยครั้งหน่อย
เตรียมตัวก่อนไปเที่ยวหน้าหนาว ฮอกไกโด - จูงมือกันเที่ยว


ไม่แนะนำให้ใช้ผ้าใบ เพราะสุดท้ายต้องมาหาซื้อที่นี่ใหม่เกือบทุกราย เอาไม่อยู่ครับ เว้นแต่จะมาเที่ยวช่วงที่ไม่มีหิมะแล้ว ซึ่งก็จะเจอแต่น้ำแข็งที่ละลาย แฉะอยู่ดี

กระติกน้ำอุ่นแบบเก็บอุณหภูมิ

ตัวช่วยไม่ทำให้คอเราแห้งเกินเวลาเดินเที่ยว เอาไว้จิบตอนหนาว ๆ ก็ช่วยได้เยอะ


ส่วนพิเศษ

อุปกรณ์เสริมสำหรับช่างภาพโดยเฉพาะ ที่จะไม่ทำให้อุปกรณ์เสียหายก่อนเวลาอันควร

Tripods leg spikes foot – จุกขาตั้งกล้องหัวแหลม

เตรียมตัวก่อนไปเที่ยวหน้าหนาว ฮอกไกโด - จูงมือกันเที่ยว

โดยทั่วไปขาตั้งกล้องจะมีหัวยางเอาไว้เวลากางจะได้ไม่ลื่น แต่ถ้าต้องตั้งขาตั้งท่างกลางหิมะ จะทำให้ยางหดตัวและหลุดจากแกนและอาจจะหายได้ สุดท้ายก็ต้องไปหาซื้ออันใหม่ ซึ่งบางทีก็อาจจะหายากหน่อย

สำหรับของตั้งกล้องอย่าง manfrotto หรือ gitzo หัวขาตั้งจะถอดเปลี่ยนได้ ซึ่งหัวแบบนี้ ไม่ค่อยเห็นขายในไทยเท่าไหร่ อย่างที่ผมใช้นี่คือสั่งจาก ebay.com มีหลายแบบ แบบยาวกว่านี้ก็มี หาคำว่า “tripod spike foot” และขาแบบนี้ก็เหมาะที่จะใช้สำหรับการถ่ายน้ำตกแบบที่ต้องเอาขาจุ่มลงน้ำ เพราะขาจะจิกได้ถนัดกว่าแบบยางอีกด้วย

Tripod Leg Warmers – แผ่นหุ้มก้านขาตั้งกล้อง

เตรียมตัวก่อนไปเที่ยวหน้าหนาว ฮอกไกโด - จูงมือกันเที่ยว

เป็นออพชั่นเสริมสำหรับปิดที่ก้านของขาตั้งกล้อง เพื่อป้องกันความเย็นเวลาจับ บางทีเราไม่สะดวกที่จะหิ้วกระเป๋าขาตั้งไปด้วย ก็อาจจะต้องสะพายไปด้วย คราวนี้ขาตั้งกล้องเราก็ต้องเจอกับความเย็นไปในตัว เวลาที่จับมันก็จะค่อนข้างเย็นมาก ถึงแม้จะมีถุงมือก็ตาม โดยส่วนใหญ่ใช้แค่ 2 แผ่นก็พอแล้ว สำหรับขาตั้งบางยี่ห้อ ตัวขาจะมีหุ้มโฟมอยู่แล้วก็อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้ครับ

สำหรับตัวนี้ก็ไม่ค่อยเห็นขายที่ไทยเหมือนกัน ตัวนี้ผมซื้อจากในเว็บ aliexpress.com หรือใน ebay.com ก็มีขายเหมือนกัน หาด้วยคำว่า “Tripod Leg Warmer”

มือถือ + Powerbank

เตรียมตัวก่อนไปเที่ยวหน้าหนาว ฮอกไกโด - จูงมือกันเที่ยว

อันนี้สำคัญ แทบจะตลอดทริป มือถือที่ใช้จะอยู่ในสภาพนี้ครับ เพราะแบตมันจะหมดเร็วมากถ้าเราไม่ได้ต่อเอาไว้ ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ มันไม่หมดหรอก แต่มันจะดับเร็วมาก (รู้สึกว่าจะเป็นที่ฝั่ง Apple นะ Andriod จะไม่เร็วเท่า แต่ก็หมดเร็วอยู่เหมือนกัน) ยิ่งถ้าต้องใช้งานพวกวิดีโอ หรือ Live สดนี่ยิ่งเร็วเลยครับ บางทีเห็นอยู่ว่า 50% อัดวิดีโอไม่ถึง 5 นาที ขึ้นเตือน Battery Low แล้ว เรียกว่าต้องชาร์จมันทุกคืนเจ้า Powerbank เนี่ย


บทสรุป

เพราะการได้เดินทางไปในฤดูกาลที่ไม่คุ้นเคย ทำให้ต้องเตรียมพร้อมกันหน่อย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาระหว่างทริป อาจจะดูยุ่งยากแต่ผลที่ได้กลับมามันก็คุ้มค่าเหมือนกัน

เตรียมตัวก่อนไปเที่ยวหน้าหนาว ฮอกไกโด - จูงมือกันเที่ยว

กว่าจะได้ภาพนี้มาได้ ต้องไปยืนปักหลักจองที่ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. ที่ต้องยืนหนาวอยู่ตรงนั้น นอกจากอุณหภูมิก็จะมีลมที่พัดมาได้เรื่อย ๆ

เตรียมตัวก่อนไปเที่ยวหน้าหนาว ฮอกไกโด - จูงมือกันเที่ยว

ทั้ง 2 รูปนี้ ถ้าไม่ได้มีการเตรียมตัวให้ดี ก็คงทนยืนเก็บภาพแบบนี้ไม่ได้เหมือนกัน

แต่ไม่ว่าจะอุปกรณ์ดีขนาดไหน ก็ยังมีปัจจัยอีกหลาย ๆ อย่างที่ต้องคิด ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ สภาพร่างกาย เพราะมันก็คงจะไม่ดีแน่ถ้าเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุไม่คาดฝันระหว่างเที่ยว เพราะต่อให้พร้อมขนาดไหน แต่ถ้าดูแล้วมันเกินที่จะออกไปเที่ยว ก็หากิจกรรมง่าย ๆ ทำแทนจะดีกว่า…จำเอาไว้ว่า “ไม่ประมาท คือดีที่สุด”


บทความแนะนำให้อ่านต่อจากเรื่องนี้

 Comments

comments