ที่พักเน้นเดินทางสะดวกในทริป Hokkaido

ที่พักเน้นเดินทางสะดวกในทริป Hokkaido - จูงมือกันเที่ยว

ทริป Hokkaido 11 วัน เราพักกันทั้งหมด 3 เมือง Noboribetsu, Hakodate, Sapporo แต่ละที่ก็จะมีรายละเอียดต่างกัน แต่ที่เราเน้นเลยคือ ต้องเดินทางสะดวก เพราะการเดินทางในครั้งนี้เราใช้กระเป๋าลาก และถ้าเลือกที่พักไม่ดี อาจจะต้องไปเพิ่มในส่วนของค่าใช้จ่ายในการจ่ายค่า Taxi แทน เพราะ Hokkaido หน้าหนาว หิมะมันอาจจะสูงจนไม่สะดวกที่จะลากกระเป๋าไปตามถนน ไปดูกันดีกว่าว่าแต่ละที่เราพักที่ไหนบ้าง

Dai-ichi Takimotokan Onsen (Noboribetsu)

Dai-ichi Takimotokan - จูงมือกันเที่ยว

รูปภาพจากเว็บ Traveloka

เป็นที่พักคืนแรกที่เราพักหลังจากเดินทางมาจากสนามบิน  เป็นโรงแรมสไตล์ เรียวกัง (Ryokan) หรือโรงเตี๊ยมสไตล์ญี่ปุ่น ห้องพักประเภทนี้มีลักษณะพิเศษคือเป็นห้องที่ปูด้วยเสื่อ (ตาตามิ) มีห้องอาบน้ำรวม และมีชุดยูกาตะให้ใส่ในระหว่างเข้าพัก

ที่เมืองนี้มีที่พักหลายที่ ที่เป็นแบบสไตล์นี้ เพราะที่นี่มีจุดท่องเที่ยวสำคัญคือ Jigokudani (Hell Valley) หรือบ่อน้ำร้อนจิโกกุดานิ เมืองโนโบริเบทสึ เป็นฉากนึงในหนังเรื่องแฟนเดย์

สำหรับโรงแรมนี้จุดเด่นอีกอย่างนึงเลยคือ เป็นโรงแรมที่ตั้งอยู่ใกล้กับ Jigokudani เลย จะเรียกว่าติดกันเลยยังได้ ออนเซนที่โรงแรมนี้ก็ได้น้ำร้อนจากบ่อน้ำร้อนที่นี่แหล่ะ

Dai-ichi Takimotokan - จูงมือกันเที่ยว

Lobby ของโรงแรม รูปภาพจาก Traveloka

ห้องพักที่โรงแรมนี้เป็นห้องพักที่จ่ายแพงที่สุดในทริปเลย คือคืนละประมาณ 7,000 กว่าบาท (ห้องพักราคาปรับตามระยะเวลาในการจอง พวกเราจองล่วงหน้าประมาณ 3 เดือน)

“จ่ายแพง ทำไมไม่เอาที่ถูกกว่านี้หล่ะ ?”

มันมีเหตุผลอยู่ครับ เพราะพวกเราคิดดูแล้วว่า มีที่ถูกกว่านี้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะถูกมากนัก ราคาเริ่มต้นประมาณ 3,000 – 4,000 บาท และก็ไม่สะดวกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความสะดวกในการเดินทาง อาหารที่ได้ รวมไปถึงบ่อออนเซนให้แช่

“แล้วพักที่นี่ มีอะไรให้บ้าง ?” เราไปดูกันดีกว่า ว่าห้องที่เราพักเป็นยังไง

ห้องพักแบบ Japanese Style

ห้องพักที่ได้จะเป็นแบบญี่ปุ่น ที่ใช้เสื่อตาตามิปูเป็นพื้น ก่อนเข้าห้องเราจะต้องถอดรองเท้าไว้ตรงที่เก็บรองเท้าก่อน มีร้องเท้าให้เปลี่ยนใส่สำหรับเดินภายในห้อง กับใช้ในบริเวณรที่เห็นประตูข้าง ๆ นั่นคือห้องน้ำ (เป็นแบบสำเร็จธรรมดา ๆ เลยไม่ได้ถ่ายมา)

Dai-ichi Takimotokan - จูงมือกันเที่ยว

เปิดประตูเข้าไปก็ ถอดรองเท้าเก็บเอาไว้ก่อน

พอเข้าไปด้านในแล้ว จะเป็นห้องกว้าง มีโต๊ะญี่ปุ่นอยู่ตรงกลางห้อง พร้อมขนมรับรอง เราชงชาที่เค้ามีไว้ให้มานั่งซดร้อน ๆ ได้แบบสบาย ๆ

Dai-ichi Takimotokan - จูงมือกันเที่ยว

 

เวลาที่เรานอน พนักงานก็จะเก็บโต๊ะญี่ปุ่นออก แล้วเอาที่นอนที่อยู่ในตู้เก็บที่นอน มาปูให้ตรงกลางนี่แหล่ะ (ใช้เวลาช่วงที่เราไปกินข้าว มาปูให้)

Dai-ichi Takimotokan - จูงมือกันเที่ยว

 

ตรงด้านในสุด จะเป็นโต๊ะนั่งเล่น ที่ติดกับฮีทเตอร์ สำหรับนั่งชมวิวตรงหน้าต่างได้ ใกล้ ๆ กันจะเป็นตู้เสื้อผ้าไว้ใช้แขวนเสื้อของเรา และมีชุดยูกาตะไว้ให้ใส่เปลี่ยน ที่เห็นเครื่องขาว ๆ ด้านข้าง อันนั้นคือเครื่องฟอกอากาศ ไว้สำหรับดับกลิ่น เป็นตัววัดอุณหภูมิในห้องด้วย

Dai-ichi Takimotokan - จูงมือกันเที่ยว Dai-ichi Takimotokan - จูงมือกันเที่ยว


บุฟเฟ่ต์มื้อเย็น ขาปูไม่อั้น

ราคาห้องพักที่เราจ่ายไป รวมอาหารมื้อเย็นแบบบุฟเฟ่ต์ของที่นี่ด้วย ซึ่งบุฟเฟ่ต์มื้อเย็นจะมีขาปูเสิร์ฟแบบไม่อั้น !!! (ยอมจ่ายแพงเพราะอันนี้เลย)

อาหารเย็นของที่นี่จะเริ่มตอน 6 โมงเย็น ที่ห้องอาหารบนชั้น 3 ของโรงแรม ก่อนถึงตอนนั้น ก็ขอออกไปเก็บภาพข้างนอกนิดหน่อย ซึ่งก็ผิดคาดจริง ๆ เวลาตอนเย็นของที่นี่มืดเร็วมาก ออกไปถ่ายรูปตอน 4-5 โมง ฟ้ามืดอย่างกับ 2 ทุ่มแหน่ะ

Dai-ichi Takimotokan - จูงมือกันเที่ยว

บรรยากาศภายนอกห้องพัก ถ่ายตอนประมาณ 4 โมงเย็นนิด ๆ (ขอย้ำว่า 4 โมงเย็น)

ห้องอาหาร Yukiguni คือที่เราจะไปทานมื้อเย็นกัน พอเข้าไปก็บอกเลขห้องกับพนักงานพร้อมจำนวน เค้าก็จะพาไปนั่งที่โต๊ะที่ว่าง หลังจากนั้นก็เดินตักอาหารได้ตามสะดวกเลย (หลายคนก็ไปแช่ออนเซ็นแล้วก็เปลี่ยนชุดยูกาตะ มาพร้อมกินมื้อเย็นเลย)

Dai-ichi Takimotokan - จูงมือกันเที่ยวDai-ichi Takimotokan - จูงมือกันเที่ยว

 

พอได้โต๊ะเราก็ดิ่งไปที่ซุ้มขาปูเลย นึ่งเอาไว้เป็นเข่ง ๆ เลย ไม่ต้องหยิบไปเผื่อเยอะนะครับ เอาที่พอวางได้ ไม่ต้องห่วง มีให้กินได้เรื่อย ๆ ไม่อั้น มีที่แกะเนื้อปูให้พร้อม น้ำจิ้มที่มีให้จะเป็นเหมือนน้ำส้มสายชูผสมซอสเปรี้ยว หรือจะกินแบบไม่จิ้มเลยเนื้อก็หวานดีครับ

Dai-ichi Takimotokan - จูงมือกันเที่ยว

 

ส่วนเมนูอื่นที่มีทำแบบสด ๆ ก็มีเยอะครับ ทั้ง tempura, steak เนื้อวากิว แบบเน้น ๆ เสิร์ฟแบบพอดีคำ (ยอมรับว่าจัดไปหลายคำอยู่เหมือนกัน ไม่ได้นับจ้า)

Dai-ichi Takimotokan - จูงมือกันเที่ยว

จริง ๆ แล้วไลน์อาหารมีให้เลือกเยอะครับ พวกซาซิมิก็มีให้ทานครับ (แต่เราไม่เน้น เราเน้นขาปู 55+)

Dai-ichi Takimotokan - จูงมือกันเที่ยว

 

พอเรากลับขึ้นห้องมาอีกที พนักงานก็มาปูที่นอนให้เราเรียบร้อยแล้ว ที่นอนแบบนี้เรียกว่า Futon ถึงอากาศจะหนาว แต่ถ้าได้ซุกตัวในที่นอนแบบนี้ มันจะสบายสุด ๆ เลย

Dai-ichi Takimotokan - จูงมือกันเที่ยว


Seven bath types

สำหรับสิ่งที่ขึ้นชื่อของที่นี่อีกหนึ่งอย่างคือบ่ออาบน้ำ หรือ ออนเซน ซึ่งที่นี่จะมีอยู่ด้วยกัน 7 บ่อ เป็นห้องอาบน้ำแบบรวม แยกชาย – หญิง ขนาดใหญ่มีทั้งแบบในร่มและกลางแจ้ง เป็นออนเซ็นที่เปิดให้บริการ 24 ชม. (ยกเว้นบ่อกลางแจ้ง จะเปิดให้ใช้แค่ช่วงเช้า – เย็น)

Dai-ichi Takimotokan - จูงมือกันเที่ยว

เนื่องจากเป็นมารยาทของออนเซ็นทุกที่ จะไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปด้านใน จึงของเอารูปจากทางโรงแรมมาให้ดูแทน – ภาพจาก Traveloka

เมื่อเข้ามาด้านใน ก็จะเจอกับห้องแต่งตัวที่ไว้เปลี่ยนเสื้อผ้าก่อนไปแช่ออนเซ็น (จริง ๆ แล้วตรงนี้จะเห็นคนเดินไปมาเต็มไปหมด โป๊ด้วย แต่ที่ไม่มีคน เพราะผมมาถ่ายตอนตี 4) หลังจากตรงนี้ก็ห้ามถ่ายรูปด้านในแล้วครับ

Dai-ichi Takimotokan - จูงมือกันเที่ยว

 

ก็เลยขออธิบายอย่างคร่าว ๆ ถึงตัวออนเซนด้วยโมเดลจำลองที่มีให้ดูอยู่ด้านนอก จะเห็นได้ว่าห้องแต่งตัวก็คือพื้นที่ตรงด้านขวาบน พอเข้ามาก็จะเป็น ส่วนที่อาบน้ำก่อนลงแช่ออนเซน ก่อนจะแยกไปแช่ในแต่ละบ่อ

Dai-ichi Takimotokan - จูงมือกันเที่ยว

 

จากออนเซ็นด้านบน สามารถลงไปเล่นน้ำด้านล่างได้ เป็นสระว่ายน้ำและสวนน้ำขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับให้เด็ก ๆ มาเล่นได้

Dai-ichi Takimotokan - จูงมือกันเที่ยว

 

สามารถดูข้อมูลของออนเซ็นได้ที่นี่ ข้อมูลออนเซ็นที่ Dai-ichi Takimotokan

บทสรุปของ Dai-ichi Takimotokan Onsen

ข้อดี

– เดินทางสะดวก ขึ้น – ลง รถบัสที่ป้ายหมายเลข 13 ได้เลย (ไปได้ทั้ง Noboribetsu station และสนามบิน)
– อยู่ใกล้ Jikokudani (Hell Vallery) บ่อน้ำร้อนดังของเมืองนี้
– ห้องพักสไตล์เรียวกัง ได้บรรยากาศห้องพักแบบญี่ปุ่น
– ราคารวมอาหารเย็นมีบุฟเฟ่ต์ขาปูแบบไม่อั้น
– มีบ่อออนเซ็นบ่อรวม ขนาดใหญ่

ข้อด้อย

– ราคาค่อนข้างสูง
– ไม่มีออนเซ็นแบบ private สำหรับคนที่ชอบความเป็นส่วนตัว


Dai-ichi Takimotokan Onsen (Noboribetsu)

55 Noboribetsu-onsen, Shiraoi-cho, Shiraoi-gun, Hokkaido, Japan, 0590595

Website : Official Website

Facebook Fanpage : 第一滝本館

แผนที่ : https://goo.gl/maps/8fkxhaiSh6E2


Hotel Ekimae (Hakodate)

Hotel Ekimae Hakodate - จูงมือกันเที่ยว

 

เราเพิ่งจะรู้ว่าโรงแรมนี้เป็นโรงแรมในเครือของ APA เครือโรงแรมชั้นนำในญี่ปุ่น ที่เราเลือกโรงแรมนี้ ด้วยเหตุผลเดียวเลยคือ “ใกล้สถานีรถไฟ JR ในราคาไม่แพง” ซึ่งโรงแรมนี้ก็ตอบโจทย์เราดี เรียกว่าอยู่เยื้อง ๆ กับสถานีรถไฟ JR Hakodate เลย แค่ 200 เมตร ลากกระเป๋ามานิดเดียว ไม่ถึงกับลำบาก และที่พักในละแวกนี้ ก็สามารถไปขึ้นรถราง (Tram) ได้สบาย ๆ ทั้ง 2 สายเลย

Hotel Ekimae Hakodate - จูงมือกันเที่ยว

Hotel Ekimae Hakodate - จูงมือกันเที่ยว

มองเห็นโรงแรมตั้งแต่ยืนอยู่หน้าสถานีเลย

ที่โรงแรมนี้มีห้องแบบสไตล์ญี่ปุ่น (แต่ไม่เหมือนกับเรียวกังนะ) ในราคาคืนละประมาณ 2,000 กว่าบาท ข้อดีของการได้ห้องแบบนี้ คือเราจะมีพื้นที่มากขึ้น ไม่ต้องเสียพื้นที่ให้กับที่นอน จัดของได้สบาย ๆ เลย

ตัวห้องเป็นห้องพักขนาดไม่กว้างมากนัก แต่มีห้องน้ำในตัว ที่พื้นเป็นเสื่อตาตามิ พร้อมที่นอนให้สองชุด ถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นได้ว่า ก่อนหน้าห้องนี้น่าจะเป็นห้องสำหรับนอนคนเดียวมากกว่า แต่พอเอาเตียงออกแล้วทำเป็นฟูกนอน ก็จะได้พื้นที่เพิ่มขึ้นมาเยอะเลย

Hotel Ekimae Hakodate - จูงมือกันเที่ยว Hotel Ekimae Hakodate - จูงมือกันเที่ยว

 

เป็นห้องที่ขนาดไม่ใหญ่ ไม่มีตู้เสื้อผ้าให้ แต่ก็มีที่ให้เก็บกระเป๋าอยู่เหมือนกัน

Hotel Ekimae Hakodate - จูงมือกันเที่ยว

 

ถึงห้องจะมีขนาดเล็ก แต่ก็มีห้องน้ำในตัว เป็นแบบห้องน้ำทั่ว ๆ ไปในโรงแรมในญี่ปุ่น (มีอ่างอาบน้ำให้ด้วยนะเออ)

Hotel Ekimae Hakodate - จูงมือกันเที่ยว

 

วิวจากห้องพัก ก็ดีใช่ย่อยเหมือนกัน ที่นี่ไม่ใช่โรงแรมที่ใกล้สุด แต่ก็สะดวกมาก และราคาไม่แพง เพราะเราอาศัยแค่นอนและอาบน้ำเท่านั้นเอง เพราะที่เหลือเราออกเที่ยวทั้งวัน ข้อดีของที่นี่อีกอย่างคือ ด้านล่างมีร้านสะดวกซื้อด้วย

Hotel Ekimae Hakodate - จูงมือกันเที่ยวHotel Ekimae Hakodate - จูงมือกันเที่ยว

 

บทสรุปของ Hotel Ekimae Hakodate

ข้อดี

– เดินทางสะดวก อยู่ใกล้สถานี JR Hakodate ห่างกันแค่ 200 เมตร และอยู่ใกล้ป้ายรถราง (Tram)
– ห้องมีพื้นที่ใช้สอยกว้างกว่าห้องแบบธรรมดา
– มีร้านสะดวกซื้ออยู่ข้างล่างโรงแรม
– ราคาไม่แพง

ข้อด้อย

– เนื่องจากห้องที่ได้เป็นห้องริม และมีกระจกอยู่ 2 บาน ทำให้อากาศเย็นเข้ามาถึงได้ง่ายหน่อย (แก้ด้วยการซุกผ้าห่มยาว ๆ ไป)
– ลิฟต์จะจอดที่ชั้น 2 ที่เป็น Lobby ทุกครั้ง (อันนี้คิดว่าขำ ๆ ดี)
– ฝารองชักโครกไม่มีระบบอุ่น (มันก็จะหนาว ๆ หน่อย)


Hotel Ekimae Hakodate

21-8 Wakamatsu-cho, Bay Area, Hakodate-shi, Hokkaido, Japan, 040-0063

Website : Official Website

แผนที่ : https://goo.gl/maps/Dh53aRDS8xA2


Toyoko Inn Hokkaido Sapporo-eki Kita-guchi (Sapporo)

Toyoko Inn Hokkaido Sapporo-eki Kita-guchi - จูงมือกันเที่ยว

รูปจาก Google Map

แล้วก็มาถึงโรงแรมสุดท้าย ที่ซัปโปโร เป็นโรงแรมที่เราพักตลอดเวลา 7 คืน ที่อยู่ Sapporo เลย โดยเราจองผ่านเว็บของโรงแรมโดยตรง เพราะเราเป็นสมาชิกอยู่ ทำให้มีสิทธิจองได้ 6 เดือนล่วงหน้า สนนราคา ก็ตกคืนนึงโดยเฉลี่ยแล้ว คืนละ 2,000 นิด ๆ

ที่เราเลือกที่นี่ เหตุผลหลักคือ มันเป็นโรงแรมในเครือ Toyoko-inn ที่อยู่ใกล้สถานีมาก….ไม่ว่าจะเป็นสถานีรถไฟใต้ดิน หรือสถานีรถไฟ JR Sapporo และในบริเวณรอบ ๆ ก็มีร้านสะดวกซื้อใกล้ ๆ อยู่ถึง 3 ร้าน ไม่ว่าจะเป็น Lawsons, 7-11 หรือ Sunkus สะดวกมาก ๆ

Toyoko Inn Hokkaido Sapporo-eki Kita-guchi - จูงมือกันเที่ยว

 

ตัวห้องพักไม่ได้มีรายละเอียดอะไรมาก ขนาดไม่ใหญ่ แต่ก็ไม่เล็กเกินไป กางกระเป๋าจัดของได้สบาย ๆ การออกแบบเป็นสไตล์เดียวกันหมด สำหรับเครือ Toyoko-inn นี้ สำหรับคนที่เคยพัก แทบจะไม่ต้องทำความเข้าใจใหม่เลย จะแตกต่างกันก็แค่จำนวนเตียง ที่อาจจะมีเป็น Twin bed หรือ Douple bed อ่อ ในรูปอาจจะไม่เห็นกระเป๋าเดินทางนะครับ ใต้เตียงเค้าให้สอดกระเป๋าเข้าไปเก็บได้ (ช่วยได้เยอะเลย)

Toyoko Inn Hokkaido Sapporo-eki Kita-guchi - จูงมือกันเที่ยว Toyoko Inn Hokkaido Sapporo-eki Kita-guchi - จูงมือกันเที่ยว

 

ตัวห้องน้ำก็จะเป็นเหมือนกับโรงแรมทั่ว ๆ ไป มีอ่างอาบน้ำให้ กับชักโครกที่ฝารองนั่งแบบอุ่นได้ พร้อมกับอุปกรณ์ที่ใช้ในห้องน้ำพื้นฐาน ส่วนหวีกับมีดโกนหนวด แวะรับได้ฟรีที่ lobby นะ และที่โรงแรมนี้มีโปรแกรมพิเศษคือ ถ้าเราเลือกแบบไม่ทำความสะอาดทุกวัน (วันเว้นวัน) จะมีส่วนลดค่าเข้าพักให้ โดยจะมีผ้าเช็ดตัวผืนใหม่ แขวนไว้ให้ที่ประตู

Toyoko Inn Hokkaido Sapporo-eki Kita-guchi - จูงมือกันเที่ยว

 

ที่นี่มีอาหารเช้าให้บริการฟรี ตั้งแต่ 7:00 – 9:30 เป็นอาหารเช้าแบบง่าย ๆ แต่เราก็ใช้บริการหลายมื้อเลยนะ บางวันที่เราออกเช้า ๆ เพราะร้านที่เปิดขายตอนเช้า ๆ ในวันที่เราออกไปเที่ยว ก็จะมีแต่ร้านสะดวกซื้อ ซึ่งก็เจียดเวลามานั่งกินข้าวที่โรงแรมดีกว่า อร่อยกว่าด้วย

Toyoko Inn Hokkaido Sapporo-eki Kita-guchi - จูงมือกันเที่ยว Toyoko Inn Hokkaido Sapporo-eki Kita-guchi - จูงมือกันเที่ยว Toyoko Inn Hokkaido Sapporo-eki Kita-guchi - จูงมือกันเที่ยว

 

เราพักที่โรงแรมนี้ทั้งหมด 7 คืน แต่ตอนที่จอง ต้องแยกเป็น 3 ช่วง เพราะห้องว่างไม่พร้อมกันหมด นี่เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้ได้พักโรงแรมเดียวกันติด ๆ กัน โดยใช้วิธีแค่ฝากกระเป๋าไว้ด้านล่าง เที่ยวเสร็จก็กลับมาเอากระเป๋าเก็บเท่านั้นเอง

 

Toyoko Inn Hokkaido Sapporo-eki Kita-guchi

ข้อดี

– เดินทางสะดวก อยู่ใกล้สถานี JR Sapporo และทางขึ้น-ลง รถไฟฟ้าใต้ดินประตู 16
– เป็น Business Hotel ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน
– มีร้านสะดวกซื้ออยู่รอบ ๆ โรงแรมถึง 3 ร้าน (แวะซื้อขนมก่อนขึ้นไปทุกวัน)
– ราคาไม่แพง ถ้าเลือกแบบไม่ทำความสะอาดวันเว้นวัน จะมีส่วนลดค่าเข้าพักให้อีก
– ถ้าเข้าพักไม่ต่อเนื่อง เว้นแค่ 1 วัน แล้วกลับมาพักที่นี่อีก ก็สามารถฝากกระเป๋าเอาไว้ที่โรงแรมได้

ข้อด้อย

– ห้องพักเต็มง่าย ต้องรีบจองในช่วงวันที่สามารถจองได้ในทันที (นั่งนับวันเพื่อจองกันเลย)
– ห้องพักที่เป็นห้องสำหรับสูบบุหรี่ได้ อาจจะมีกลิ่น ให้หา spray ที่ฉีดดับกลิ่นมาใช้ (เราได้ห้องแบบนี้อยู่ 1 คืน แต่ไม่มีกลิ่น เลยไม่ต้องใช้)


Toyoko Inn Hokkaido Sapporo-eki Kita-guchi

060-0806  1-4-3,Kita 6-jo Nishi Kita-ku Sapporo-city. TEL: 011-728-1045, FAX : 011-728-1046

Website : Official Website

แผนที่ : https://goo.gl/maps/zik8Xh9WYfQ2

 


บทความแนะนำให้อ่านต่อจากเรื่องนี้

Comments

comments