ธรรมานามัย คลินิก – นวดบำบัดอาการปวดกล้ามเนื้อ ด้วยแพทย์แผนไทยประยุกต์

ก่อนหน้านี้ ผมเคยคิดว่าอาการที่ปวดเมื่อยที่เป็นอยู่ เป็นเพราะเราไปออกทริปบ่อย เดินทางบ่อย แบกกระเป๋ากล้องหนัก ๆ พอได้พักก็จะดีขึ้น แต่เหมือนไม่หายขาด พอกลับไปออกทริปอีกก็เป็นอีก แถมอาการมาเร็วขึ้นด้วยจนคิดว่า สงสัยต่อไปจะต้องเที่ยวสบาย ๆ บ้างแล้ว แต่ผมได้มารู้ว่าจริง ๆ สาเหตุที่ทำให้อาการปวดเมื่อยล้าที่เกิดขึ้นมันมาจากสาเหตุอื่นด้วย เพราะได้ลองมาที่นี่…“ธรรมานามัย คลินิก”

ธรรมานามัย คลินิก..คลินิกการแพทย์แผนไทยประยุกต์

เป็นคลินิกเน้นไปที่การดูแล ส่งเสริมและฟื้นฟู ผู้ที่มาเข้ารับบริการด้วยการแพทย์แผนไทยประยุกต์ เป็นการบำบัดด้วยศาสตร์ของหัตถเวชกรรมแผนไทย ในกลุ่มอาการของพวกปวดกล้ามเนื้อทั้งแบบเฉียบพลันและเรื้อรัง หรือแม้กระทั่งการปวดหัวไมเกรน ปวดหัวจากความเครียด จนไปถึงการปวดล้าจากการทำงาน (Office syndrome)

บริเวณของ ธรรมานามัย คลีนิก - Dhammanamai Clinic

ตัวคลินิก มีขนาดไม่ใหญ่โตเกินไป ให้ความสงบร่มรื่น

ถ้าจะให้คำจำกัดความว่าต่างจากร้านนวด ข้างนอกที่เราเห็นกันทั่วไปอย่างไร….ก็ไม่ยากเลย เพราะแตกต่างกันมาก เรียกว่าคนละอย่างกันก็ได้

ที่นี่เป็นคลินิกที่ให้การวินิจฉัย และทำการบำบัดอาการด้วยบุคลากรที่เป็นแพทย์จริง ๆ และจะทำการนวดบำบัดอาการโดยศาสตร์การแพทย์หลักสูตรราชสำนัก คือจะใช้แต่มือแต่เพียงอย่างเดียว ต่างจากที่อื่นที่ใช้อวัยวะอื่นช่วยในการนวด

ด้านในของ ธรรมานามัย คลีนิก - Dhammanamai Clinic


การนวดบำบัดอาการปวดกล้ามเนื้อ

นวดบำบัดอาการปวดกล้ามเนื้อ (Therapeutic Massage)

เป็นกลุ่มอาการหลัก ของผู้ที่มาใช้บริการที่นี่ จะมีขั้นตอนการตรวจสอบและวินิจฉัยจากคุณหมอ ด้วยการประเมินอาการขั้นต้น ว่าอาการที่เราเป็นอยู่ อยู่ในกลุ่มอาการขั้นไหน ซึ่งบางคนที่มาใช้บริการ ก็คิดว่าตัวเองมีอาการคล้ายกับอาการหลาย ๆ อย่างที่เคยได้ยินมา แต่สุดท้ายหลังจากวินิจฉัยแล้ว กลับกลายเป็นอีกอาการแทน บางทีเราอาจจะเป็นไม่รู้ตัว ตัวอย่างคือผมเองในตอนแรกคิดว่ามีอาการปวดเมื่อยล้าแบบเฉียบพลันจากการออกทริปและแบกอุปกรณ์ถ่ายภาพที่หนัก แต่สุดท้ายผลสรุปคือเป็น Office Syndrome ในขั้นแรก และอาการกำลังจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

ซึ่งพอได้รับการวินิจฉัยแล้ว คุณหมอจะพาไปที่ห้องและเปลี่ยนชุดที่จัดเตรียมไว้ให้เพื่อทำการนวดบำบัด

การวินิจฉัยและนวดบำบัดที่ ธรรมานามัย คลีนิก - Dhammanamai Clinic

 

คุณหมอจะทำการนวดบำบัดไล่ไปตามอาการที่วินิจฉัยข้างต้น โดยไล่ไปเป็นอวัยวะ เริ่มตั้งแต่ด้านบนลงไปถึงส่วนด้านล่าง

การนวดบริเวณต้นคอ ธรรมานามัย คลีนิก - Dhammanamai Clinicการนวดบริเวณต้นคอ ธรรมานามัย คลีนิก - Dhammanamai Clinic

 

ต้องยอมรับว่าแม้จะใช้แค่มือ แต่แรงกดของคุณหมอ แรงได้ใจจริง ๆ กดจุดได้ลึกมาก จนบางทีเกือบจะทนไม่ไหวเหมือนกัน แต่คุณหมอจะถามทุกทีที่เราออกอาการ ซึ่งจะมากหรือน้อยอยู่ที่ความตึงของเส้นที่คุณหมอจับได้ อย่างของผมยอมรับว่าตึงมาก คุณหมอออกแรงกดซะเหงื่อตกเลย เพราะไม่เคยได้มีการนวดคลายเส้นมาก่อนเลย กล้ามเนื้อมีความตึงเครียดมาก

คุณหมอเคยบอกว่า ความตึงของกล้ามเนื้อมันเกิดจากการใช้งานและสะสมอาการมาตั้งแต่แรก ถ้าไม่ออกกำลังหรือให้กล้ามเนื้อมีความคลายตัว มันสะสมอาการโดยที่เราไม่รู้ตัว พอจะมารักษา ก็ต้องใช้เวลา ซึ่งจะมากหรือน้อย ก็ต้องอยู่ที่อาการที่เราเป็น

การกดจุดกล้ามเนื้อในการบำบัดอาการปวดที่ธรรมานามัยคลีนิก - Dhammanamai Clinic

 

หลังจากการนวดบำบัดครบขั้นตอนแล้ว จะจบที่การนวดประคบร้อนด้วยสมุนไพร เพื่อลดอาการระบมจากการนวด ซึ่งเราสามารถหาลูกประคบแบบนี้ไว้ใช้ที่บ้านก็ได้ สามารถเอาไว้ใช้ประคบเองเพื่อลดอาการปวดกล้ามเนื้อที่ตึงเครียดจากการทำงานได้ ในกรณีของคนที่ปวดเรื้อรัง ก็จะช่วยได้พอสมควร

และหลังจากขั้นตอนทุกอย่างเสร็จสิ้น ก็จะมาถึงคำแนะนำของคุณหมอ เป็นการสอนท่าบริหารกล้ามเนื้ออย่างง่าย ๆ สามารถทำเองได้ เป็นลักษณะของท่าฤาษีดัดตน ซึ่งจากการที่ผมได้มานวดหลายครั้ง ก็จะได้ท่าไปเพิ่มครั้งละ 1-2 ท่าตลอด เป็นท่าที่ทำได้แม้เราจะอยู่ในที่ทำงาน

การประคบร้อนด้วยสมุนไพร หลังการนวดที่ธรรมานามัยคลีนิก - Dhammanamai Clinic


นวดเสริมสร้างสุขภาพที่ธรรมานามัยคลีนิก - Dhammanamai Clinic

นวดสร้างเสริมสุขภาพ (Relax Massage)

สำหรับที่นี่นอกจากการนวดบำบัดอาการปวดกล้ามเนื้อ ที่นี่ก็มีบริการนวดสร้างเสริมสุขภาพอีกด้วย เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อและข้อต่อทำงานได้ดีขึ้น ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและ ช่วยผ่อนคลายความเครียด

ห้องสำหรับการนวดผ่อนคลายที่ธรรมานามัย คลีนิก - Dhammanamai Clinic

ห้องสำหรับการนวดสร้างเสริมสุขภาพ มีอุปกรณ์อย่างครบครัน มีห้องอบไอน้ำสมุนไพรพร้อมให้บริการอีกด้วย

สำหรับการนวดสร้างเสริมสุขภาพของที่นี่ มีห้องให้บริการแค่ห้องเดียว เพราะที่นี่เน้นการนวดบำบัดมากกว่า แต่ก็เหมาะสำหรับผู้ที่ติดตามมาใช้บริการนวดบำบัด แล้วไม่อยากต้องนั่งรอ ก็มาใช้บริการนวดผ่อนคลายที่นี่ได้ แต่อาจจะต้องเช็คเวลากับทางคลินิกก่อน เพราะอาจจะมีคิวอยู่ก่อนก็ได้

นวดผ่อนคลายที่ธรรมานามัย คลีนิก - Dhammanamai Clinic

 

และหลังจากการนวด ก่อนกลับจะมีเครื่องดื่มร้อนและผลไม้ให้บริการ อย่างคราวนี้เป็นกล้วยฝาดราดด้วยน้ำผึ้ง (อร่อยมาก อยากได้อีกจานเลย) ถือเป็นการ relax อีกขั้นก่อนจบขั้นตอนการให้บริการ

ผลไม้และชาสมุนไพรหลังการนวดที่ธรรมานามัยคลีนิก - Dhammanamai Clinic


บทสรุป

ต้องยอมรับก่อนเลยว่า ตัวเองไม่ค่อยเชื่อเรื่องการนวดสักเท่าไหร่ นวดแล้วก็เหมือนกับว่ามันก็หายเป็นพัก ๆ  มานวดให้หายปวดแล้วก็กลับไป แล้วสักพักอาการกลับมาปวดเหมือนเดิม แต่พอได้มาที่นี่ ลองมาให้คุณหมอได้ตรวจวินิจฉัย มันทำให้รู้ว่าอาการที่เกิดกับเรา มันเกิดจากตรงไหน เกิดจากอะไร มันทำให้เรากลับออกไปด้วยความมั่นใจว่าอาการที่เคยเป็นจะดีขึ้น แล้วมันก็ดีขึ้นจริง ๆ เพราะหลังจากเราได้รับการบำบัด แล้วหลังจากนั้นก็รักษาต่อเนื่องด้วยท่ากายภาพที่คุณหมอสอนให้ มันทำให้อาการดีขึ้น ปวดล้ายากขึ้น

ขอเอาบทสนทนาระหว่างผมกับหมอที่มาให้ได้อ่านกันสักนิดครับ

“ผม : หมอครับ ท่าแบบไหนที่ทำแล้วมันจะอาการกำเริบได้ง่ายครับ คือไม่อยากกลับไปปวดเหมือนเก่าแล้ว

หมอ : ธรรมดาแล้วกิจวัตรประจำวันทำอะไรบ้างหล่ะ ที่อยู่ท่าเดียวนาน ๆ ?

ผม : ก็ขับรถขาละ 1-2 ชม. แล้วก็นั่งหน้าคอมพ์ ทำงานนี่แหล่ะครับ

หมอ : นี่แหล่ะที่ทำให้อาการปวดมันกลับมา

ผม : แค่นั่งเฉย ๆ นี่นะครับ

หมอ : ใช่ เพราะการนั่งเฉย ๆ นี่แหล่ะ ทำให้กล้ามเนื้อได้รับความเครียดสะสม ทำให้ปวดได้ง่าย”

เราเลยต้องมีการผ่อนคลายกล้ามเนื้อระหว่างการทำงานไปด้วย นี่เป็นต้นเหตุของการเกิดอาการ Office syndrome ที่หลาย ๆ คนเป็นกัน

ธรรมานามัยคลีนิก - Dhammanamai Clinic

 

[columns_row width=”half”]
[column]

ธรรมานามัย คลินิก – Dhammanamai Clinic

เลขที่ 1 ซอยพหลโยธิน 3 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400

เปิดทำการทุกวัน 10:00 – 24:00 (Last booking 23.00 น.)
เบอร์โทร : 095-516-9717, 02-040-6400

Website : Official Website

Facebook Fanpage : Dhammanamaiclinic

แผนที่ : https://goo.gl/maps/cM4QPqCbazP2

ข้อมูลเพิ่มเติม : ธรรมานามัยคลีนิก อยู่ที่ซอย พหลโยธิน 3 จาก BTS สนามเป้า เดินทะลุซอยก็ถึงแล้ว แต่สำหรับใครที่เอารถมา ก็สามารถจอดรถได้ที่ Abloom Exclusive Serviced Apartments ได้ครับ

[/column]
[column]
[/column]
[/columns_row]

Comments

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.