วิธีการซ้อนไฟพลุด้วย Photoshop อย่างง่าย ๆ

เทคนิคง่าย ๆ ที่ทำให้ได้ภาพพลุ หลาย ๆ ลูกในภาพเดียว

สวัสดีครับ ขอเริ่มบทความแรกของปี 2016 ด้วยประสบการณ์ที่ได้ไปถ่ายพลุเป็นครั้งแรกของผม ตอนสิ้นปี 2015 ที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่หลาย ๆ คนเลือกที่จะไปเฉลิมฉลองกันตอนสิ้นปี ด้วยการชักชวนของรุ่นพี่ที่ไม่ได้ไปไหนกันตอนสิ้นปี ผมเองก็เช่นกัน เพราะไม่ชอบที่จะไปเจอสภาพแย่งกันกินแย่งกันเที่ยวกัน (เจอเข้าไปทีนึงก็เข็ดแล้ว) ก็เลยชวนเพื่อนนักถ่ายภาพอีกคนไปด้วย ก็เลยได้เคล็ดเล็ก ๆ น้อย คิดว่ามีประโยชน์และไม่ยากที่จะลองทำดูครับ

จริง ๆ แล้ววิธีการถ่ายพลุมีหลายวิธี ทั้งการถ่ายแบบรูปเดียว แล้วใช้เทคนิคเปิดหน้ากล้องนาน ๆ แล้วใช้ผ้าบังเก็บพลุเป็นลูก ๆ ซึ่งวิธีนี้สามารถได้รูปมาใช้ได้เลย แต่ก็มีข้อควรระวังในกรณีที่พลุขึ้นมาหลาย ๆ ลูกในทีเดียวอาจจะทำให้พลุที่ได้ออกมาอาจจะดูแปลกตาหน่อย ยอมรับว่ามือใหม่อย่างผมกลัวพลาดครับ ไม่กล้าจริง ๆ เลยขอเลือกใช้อีกวิธีด้วยการถ่ายหลาย ๆ รูปแล้วเอามารวมกันในโปรแกรมแต่งรูปอย่าง Photoshop ดีกว่า ไปดูกันเป็นขั้น ๆ แล้วกันนะครับว่าทำกันยังไง

ขั้นแรก ก่อนจะถ่ายเราจะต้องหามุมกันก่อนและศึกษาข้อมูลกันก่อนว่า พลุจะขึ้นระยะไหนบ้างและต้องตั้งกล้องเผื่อระยะของการแตกตัวของพลุก่อนหรือก็คือเหลือพื้นที่สำหรับเก็บภาพพลุในภาพด้วย ในรูปคือภาพที่ผมเอามาใช้ทั้งหมดในการซ้อนภาพนะครับ แบ่งเป็นภาพตามนี้

  • ภาพตอนช่วง Twilights หรือ Blue Hours (เดี๋ยวเหตุผลที่ถ่ายภาพนี้เก็บไว้ ขออธิบายอีกทีในขั้นตอนครับ)
  • ภาพ Base ที่เราจะใช้เป็นภาพหลักในการซ้อนพลุ
  • ภาพพลุที่เราจะนำมาใช้ซ้อน จำนวนไม่ควรเยอะเกินไปนัก ประมาณ 2-3 ลูกกำลังดี ให้เลือกที่ลักษณะแตกต่างกันได้ ก็ดีครับ

Firework photo by Photoshop

ขั้นต่อไปคือการซ้อนภาพ Blue hour ครับ เพราะในบางกรณีภาพพลุที่ได้ภาพ Background ด้านหลังจะค่อนข้างมืด การที่เราซ้อนภาพ Blue hour จะทำให้ภาพที่เราใช้จะดูสว่างขึ้น โดยที่เราจะต้องถ่ายภาพในมุมและตำแหน่งเดิม เพี่อให้ภาพซ้อนกันได้พอดี นำภาพ Blue hour ไปไว้ใน Layer ด้านบน และเลือกโหมดของภาพ (Blending) เป็น Lighten และเลือก Opacity หรือความเข้มของภาพลงตามที่เราต้องการ อย่างในภาพผมเลือกที่ 40% และทำการ Mask ตำแหน่งที่ดูแล้วจะทำให้การซ้อนภาพดูแล้วไม่เนียนออก เพราะเราต้องการใช้แค่ท้องฟ้า ก็ให้ใช้ Layer Mask ส่วนด้านล่างของภาพออกไป

Firework photo by Photoshop
Firework photo by Photoshop

วิธีการไม่ยากครับ แต่ต้องอาศัยความอดทนพอสมควร เพราะถ้าคุณไปถ่ายในที่สาธารณะ ก็ต้องถ่ายตอน Blue hour ตั้งแต่ตอนช่วงเย็น ๆ แล้วก็ต้องคอยนั่งเก็บภาพหลังจากนั้น ไปเรื่อย ๆ อาจจะได้ภาพทีมีสภาพแสงที่ต้องการแล้ว แต่ก็ต้องรอถ่ายพลุตอนเที่ยงคืน ถ้าไปคนเดียวนี่ลำบากเหมือนกันเพราะแทบจะลุกไปไหนไม่ได้เลย (ถ้าพลุจุดเร็วหน่อยอย่างช่วงวันเฉลิมพระชนม์พรรษา ก็ดีหน่อยเพราะแค่ 2-3 ทุ่มก็จุดพลุกันแล้ว) รูปนี้ผมใช้เวลาทั้งหมดตั้งแต่เริ่มเก็บภาพแรกจนถึงตอนถ่ายภาพพลุก็ราว ๆ 5 ชั่วโมงครับ

ต่อไปก็จะมาซ้อนพลุแหล่ะครับ วิธีการเหมือนกับตอนซ้อน Blue hour เลย คือเอาพลุมาซ้อนที่ตำแหน่งเดียวกัน โดยผมใช้ตัวชิงช้าของ Asiatique เป็นหลักให้ซ้อนกันพอดี แล้วค่อย Mask ส่วนที่ไม่ต้องการให้เหลือแต่พลุกับส่วนประกอบต่าง ๆ ใกล้เคียง ใช้ Blending mode เป็น Lighten เหมือนเดิม

Firework photo by Photoshop

แล้วก็ทำซ้ำกับพลุลูกอื่น ๆ ที่เราต้องการครับ ค่อย ๆ ทำไปทีละลูก ถ้าเราไม่ได้เปลี่ยนตำแหน่งของกล้องจะซ้อนกันได้ไม่ยากเลย (สารภาพว่า มีเปลี่ยนตำแหน่งไปนิดหน่อยเหมือนกัน เพราะดันมีพลุจุดเพิ่มขึ้นมาอยู่ใกล้ ๆ ตำแหน่งที่ผมตั้งกล้องอยู่เลย แต่ผมเล็งชิงช้าตำแหน่งเดียวกันเวลาหมุนกลับมา)

Firework photo by Photoshop

พอเราซ้อนทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ก็ crop ภาพตามสัดส่วนที่เราต้องการครับ ส่วนใหญ่รูปแบบนี้ผมชอบ crop ในสัดส่วน 16:9 มันทำให้ดูยาวดี แล้วยังตัดส่วนท้องฟ้าที่เป็นพื้นที่ว่างมากเกินไปออกด้วย เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ วิธีซ้อนไม่ยากเลยใช่มั้ยหล่ะครับ แต่การที่จะได้รูปมา เราต้องทำการบ้านกันก่อนซะหน่อยเท่านั้นเอง ผมยอมรับว่า ก่อนไปถ่ายไม่รู้ด้วยซ้ำครับว่าพลุจะขึ้นตรงไหน อาศัยคำบอกเล่าของพี่ ๆ ที่มีประสบการณ์เคยมาถ่าย ทุกอย่างที่กะไว้คือการประมาณเผื่อเอาไว้ก่อนทั้งนั้น ประกอบว่าปีนี้พลุที่จุดเห็นว่าลูกไม่ใหญ่เท่าไหร่ ผิดกับปีที่ผ่านมา

Firework photo by Photoshop

แล้วถ้าในกรณีที่เราไม่ได้ซ้อนภาพหล่ะ จะเห็นเป็นยังไง?….ผมก็มีมาให้ดูกันหนึ่งภาพเหมือนกันครับ ก็คือภาพที่ผมไม่ได้คิดมาก่อนว่าตรงนี้จะจุด เพราะเห็นพี่เค้าบอกว่าปีที่แล้วไม่ได้มีตรงนี้ จะเห็นได้ว่าท้องฟ้าออกจะดูค่อนข้างมืด แต่ก็ไม่ถึงกับมองไม่เห็นรายละเอียด และด้วยความที่อยู่ใกล้ ทำให้เก็บพลุได้ไม่เต็มเท่าไหร่ (และนี่ก็เป็นเหตุให้ผมหันกล้องมาเก็บภาพ ธรรมดาเค้าว่าอย่าโลภ แต่เห็นแล้วมันอดใจไม่ไหวจริง ๆ)

Firework photo by Photoshop

สุดท้ายขอฝากเอาไว้สักนิดว่า อย่าพึ่งตัวโปรแกรมจนมากเกินไป พยายามทำไฟล์ต้นฉบับให้ได้ออกมาดีที่สุดก่อน จะได้ไม่ต้องใช้เวลาไปในการแก้ไขภาพมากเกินไป คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่ยังไม่เคยถ่ายได้ลองเอาไปใช้นะครับ

Comments

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

4 + 1 =


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.