GALA Yuzawa Snow Resort ในวันฟ้าใส

JAPAN our dream destination Part V นั่งชินคันเซนไปเล่นหิมะ ที่สกีรีสอร์ทที่อยู่ใกล้กรุงโตเกียวที่สุด


สวัสดีครับ…วันนี้จะพาไปเที่ยว GALA Yuzawa Snow Resort สถานที่เล่นหิมะที่ีอยู่ใกล้กรุงโตเกียวที่สุด เนื่องจากการที่มีวันว่างอยู่ 1 วันในทริป ตอนนั้นมีให้เลือกระหว่างที่นี่ กับ นิกโก้ ที่เป็นมรดกโลก หลังจากที่ได้ปรึกษาคนที่ไปเที่ยวกันช่วงนั้นในกลุ่ม ก็ได้คำตอบว่าน่าจะมาที่นี่ เพราะอีกครอบครัวก็มีที่นี่เหมือนกัน…ดีเลย ได้มีเพื่อนเที่ยวในต่างแดนด้วย ขอบอกไว้ก่อนว่า รีวิวนี้เป็นการเดินทางตั้งแต่เดือน เม.ย. ปี 2558 ก็ค่อนข้างนานพอสมควรเลย จนข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับการเดินทางอาจจะเปลี่ยนไปเล็กน้อย

Gala Yuzawa Map - แผนที่ของ กาล่า ยูซาว่า

พาสที่เคยซื้อก่อนหน้านี้เรืยกว่า JR Kanto pass เป็นพาสสำหรับเที่ยวภายในเชตคันโต เส้นทางที่ใช้ได้ก็มี รถไฟที่ไป คาวากูจิโกะ, โยโกฮาม่า, กาล่ายูซาวะ, นิกโก้ แต่ตอนนี้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น JR Tokyo Wide Pass ซึ่งมันก็คือพาสเก่า แต่รวม Option ส่วนลดและสิทธิพิเศษในการใช้ที่ GALA Yuzawa Snow Resort ซึ่งถ้าเป็นพาสเดิม จะต้องซื้อตรงนี้เพิ่มครับ ไปอ่านข้อมูลเพิ่มได้จากลิงค์นี้เลยนะ JR Tokyo Wide Pass คราวนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า ไอ้เจ้า GALA Yuzawa Snow Resort มันเป็นยังไงบ้าง จริง ๆ แล้วที่นี่มีทั้งลานสกีให้บริการ และในส่วนของรีสอร์ทที่พักด้วย แต่เราจะมาพูดถึงแค่ในส่วนของลานสกีนะครับ

ในส่วนของลานสกีแบ่งเป็นส่วนย่อย ๆ หลายบริเวณมีทั้งโซนสำหรับคนที่เล่นเก่ง ๆ และไม่เคยเล่นเลยก็มีครับ (พืนที่สีเหลือง เป็นที่สำหรับคนที่เล่นไม่เป็น แต่จะมีลานให้เล่นเลื่อนหิมะ หรือที่เรียกว่า Sled) ส่วนพื่นที่อื่น ๆ จะเป็นเส้นทางในการสกีลงมาจากยอดเขา โดนแบ่งระดับความเชี่ยวชาญได้จากสีเส้นในแผนที่


การเดินทาง

การเดินทางไป Gala Yuzawa Snow Resort เราจะเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูง ชินคันเซ็น (Shinkansen) สถานีที่ผมขึ้นคือที่สถานี Ueno โดยเราเราสามารถทำเรื่องจองที่นั่งก่อนก็ได้ครับ ในกรณีที่เป็นหน้าเทศกาลหรือคนใช้เยอะ ๆ ถ้าเราไม่ได้จองที่นั่งก่อน อาจจะต้องไปยืนที่ตู้สำหรับคนที่ไม่ได้จอง ซึ่งอาจจะนาน จองไว้ก็ดีครับ กันเหนียว วิธีไปจองเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เว็บนี้นะครับ How to การจองตั๋ว reserve seat ชิงกันเซน JR EAST ผ่านเวป แต่จะขอเพิ่มเติมรายละเอียดเกี่ยวกับตัวขบวนรถชินคันเซ็น นิดนึงนะครับ

Gala Yuzawa JR Railtype - ประเภทของรถไฟความเร็วสูง ที่จะไป กาล่า ยูซาว่า
รถไฟชินคันเซ็นมีหลายแบบครับ แบบที่ใช้ในเส้นนี้ที่เลือกไว้จะแบบพิเศษด้วยคือ เป็นรถไฟ 2 ชั้น เวลาที่เราเลือกขบวนรถ ถ้าต้องการนั่งรถ 2 ชั้น ที่ชั้นสอง ให้เลือกขบวนที่ชื่อมีคำว่า “MAX” ด้วยนะครับ (Max ย่อมาจากคำว่า Multi-Amenity eXpress) อย่างขบวนที่ผมเลือกไปจะเป็นขบวน Max Tanigawa 73 ส่วนความแตกต่างของชั้น 1 และชั้น 2 เป็นยังไง เดี๋ยวจะบอกอีกทีครับ

อ่อ…อีกอย่างนะครับที่ต้องบอกไว้คือเราสามารถจองล่วงหน้าได้มากสุดแค่ 1 เดือนนะครับ ถ้าจะไปวันไหนก็ให้คำนวณล่วงหน้าสัก 1 เดือนนะครับ ถ้าไปลองทำเรื่องจองก่อนแต่ยังไม่ถึงเวลา ระบบจะหารอบไม่เจอครับ สำหรับตารางของรถไฟสายนี้ อาจจะไม่ต้องกับ Hyperdia สักเท่าไหร่ ถ้ายังไง ลองดูที่ตารางของ JR-East ดีกว่านะครับ เช็คที่รถไฟสาย Joetsu ดูจากลิงค์นี้ได้เลย
JR East Reservation menu


พอถึงเวลาก็พร้อมเพรียงกันที่ชานชลาสถานี Ueno ครับ ทริปนี้ได้นัดกับครอบครัวน้องแป้ง เพื่อนในกลุ่มที่ชอบไปเที่ยวญีปุ่นด้วยกันอีก 1 ครอบครัว เราเลือกเดินทางรอบ 6.50 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชม. นิด ๆ ก็จะถึงปลายทาง รอได้พักเดียว รถไฟก็มาแล้วครับ ตื่นเต้นมากเพราะเป็นการนั่งรถไฟชินคันเซ็นครั้งแรกของชีวิต (เค้านั่งกันทั่วบ้านทั่วเมืองแล้ว) เดี๋ยวไปดูกันดีกว่าว่าข้างในรถไฟเป็นยังไงกัน

GalaYuzawa-001Shinkansen to Gala Yuzawa - รถไฟชินคันเซน ไป กาล่า ยูซาว่า

 

ภายในรถไฟชั้นล่างเป็นที่นั่ง 2 แถวครับ แถวละ 3 และ 2 ที่นั่งติดกัน เราสามารถหันเก้าอี้มาชนกันได้ถ้าต้องการ ส่วนระดับหน้าต่างจะต่ำกว่าปรกตินิดหน่อย พอเห็นวิวด้านนอกได้พอสมควร (แต่น่าจะเห็นกำแพงของรางซะมากกว่านะผมว่า)

inside Shinkansen to Gala Yuzawa - ด้านในรถไฟชินคันเซน ที่นั่งไป กาล่า ยูซาวะ

 

พอขึ้นบันได้ขึ้นมา ก็จะเจอกับที่นั่งบนชั้น 2 เป็นที่นั่ง 2 แถวด้านละ 2 ที่นั่ง ส่วนของวิวจะเห็นได้สูงกว่าปรกติครับ ดีทีเดียวเลย ระยะห่างของที่นั่งก็กว้างพอสมควร คนตัวใหญ่นั่งได้ไม่อึดอัดนะ

inside Shinkansen to Gala Yuzawa - ด้านในรถไฟชินคันเซน ที่นั่งไป กาล่า ยูซาวะinside Shinkansen to Gala Yuzawa - ด้านในรถไฟชินคันเซน ที่นั่งไป กาล่า ยูซาวะ

 

จะมีแท่นวางของ ดึงออกมาจากด้านหลังที่นั่งด้านหน้า เพื่อวางของ ไม่ว่าจะเป็นกล่องข้าวหรือ Notebook เหมือนอย่างในภาพครับ

GalaYuzawa-009

อาหารเช้าบนรถไฟที่เตรียมมาก็ไม่ได้หาจากที่ไหนไกลเลยครับ ก็ซื้อมันก่อนเข้ามาภายในสถานีนี่แหล่ะ ของผมเป็นข้าวหน้าเนื้อครับ ดูจากตัวอย่างหน้าเคาน์เตอร์แล้วก็เลือกเลย หน้าตาไม่ต่างกันครับ แต่ติดตรงที่ว่า มันเย็นไปสักนิด (ป้าคนขายแกลืมเวฟให้หรือเปล่าหว่า) แต่ตบท้ายด้วยชาเชียวไปก็โอเคครับ

Bento on Shinkansen to go to Gala Yuzawa - ข้าวกล่อง ที่นั่งกินบน ชินคันเซน ที่จะวิ่งไป กาล่า ยูซาว่า

แต่ของแฟนผมนี่สิ…เด็ด เป็นข้าวหน้าหมูชาชู มองแล้วก็คล้าย ๆ ข้าวขาหมูบ้านเรานะ แต่ Package จะแปลก ๆ หน่อย จะมีเชือกเล็ก ๆ สีแดงอยู่ 2 เส้น ป้าคนขายบอกว่าให้ดึงตอนที่อยู่บนรถก่อนกิน ก็สงสัยครับ แต่ก็ไม่กล้าฝืน สรุปว่ามันเป็นสลักที่พอดึงแล้วมันจะเป็นแบบอุ่นในตัว ดึงเสร็จสักพักคันฉุยเลย กลายเป็นได้กินร้อน ๆ ไป คราวหน้าไม่พลาดครับ เอาแบบนี้แน่นอน

Bento on Shinkansen to go to Gala Yuzawa - ข้าวกล่อง ที่นั่งกินบน ชินคันเซน ที่จะวิ่งไป กาล่า ยูซาว่า

 


รถไฟตอนเริ่มวิ่งในแถบเมืองจะยังวิ่งไม่ค่อยเร็วครับ แต่จะค่อย ๆ เพิ่มความเร็วเป็นระดับ โดยที่เราไม่รู้สึกเลยว่ารถมันกระชากหรือวิ่งเร็วเกินไป เสียงก็ไม่ได้ดังมากนะ แต่เวลาที่เรายืนฟังรถชินคันเซ็นผ่านเสียงจะดังพอสมควรเลย

View from shinkansen to Gala Yuzawa - วิวระหว่างทางนั่งไป กาล่า ยูซาวะView from shinkansen to Gala Yuzawa - วิวระหว่างทางนั่งไป กาล่า ยูซาวะ

 

พอรถวิ่งไปเรื่อย ๆ เราจะเห็นภูเขาสูง ๆ หลายลูกยังมีหิมะอยู่ และเริ่มเห็นหิมะหนาตาขึ้นแปลว่าเราเริ่มไต่ระดับสูงขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว มองไปมองมายังมองเห็นพระจันทร์อยู่เลยครับ มากันเช้ามากจริง ๆ

View from shinkansen to Gala Yuzawa - วิวระหว่างทางนั่งไป กาล่า ยูซาวะView from shinkansen to Gala Yuzawa - วิวระหว่างทางนั่งไป กาล่า ยูซาวะ

พอใกล้ถึงสถานีก็จะมีประกาศมา ฟังไม่ออกหรอกครับ ดูจากปฏิกิรยา ของชาวญี่ปุ่นรอบ ๆ เริ่มเก็บของกันละ เราก็มองดูรอบ ๆ ก็เห็นสถานี Gondola ด้านบนละ แปลว่าใกล้จะได้ลงแล้ว

View from shinkansen to Gala Yuzawa - วิวระหว่างทางนั่งไป กาล่า ยูซาวะ

 


ตัวสถานีอยู่ติดกับอาคารของ Gala Yuzawa Snow Resort เลยครับ พอไปถึงก็เดินเข้าไปติดต่อเจ้าหน้าที่ได้เลย มีเจ้าหน้าที่เป็นชาวต่างชาติให้สำหรับนักท่องเที่ยว ก็แจ้งความประสงค์ว่าจะเลือกเล่นอะไรแบบไหน สบายครับ ผม Print มาแล้ว หลังจากนั้นก็เดินเข้ามาด้านในเพื่อมาเลือกขนาดรองเท้า ถุงมือ แล้วก็ชุดที่จะเช่า โดยเราต้องวัดขนาดแล้วก็กรอกใส่แบบฟอร์มแล้วก็เอาไปยื่น พนักงานก็จะจัดของมาให้ แต่ถ้าใส่ไม่พอดีก็บอกเค้าได้ครับ เค้าจะเปลี่ยนให้ (เปลี่ยนสียังได้)

GalaYuzawa-014

 

ผมแปะตารางค่าเช่าอุปกรณ์มาให้ด้วยเลยนะครับ (เห็นถามกันมาเยอะ) ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ ถ้ายังไงลองเช็คได้ที่เว็บของทาง Gala Yuzawa เองเลยก็ได้นะครับ https://gala.co.jp/winter/english/service/rental/index.html

GALA Yuzawa Rental Price

พอได้ของทั้งหมดแล้ว ก็จะให้เราเอาของไปเก็บที่ Locker ครับ เช็คให้เรียบร้อยนะครับว่าจะเก็บอะไรยังไง ปิด-เปิดได้ทีเดียว ถ้าเราเช่าแบบเต็มที่เลยก็จะเป็นชุดสำหรับลุยหิมะได้เลย ไม่ต้องกลัวเปียกเลย ขนาดของเด็กเล็กก็มีนะครับ ไม่ต้องเป็นห่วง

GalaYuzawa-016

 

ส่วนของคู่ผม…เปรี้ยวครับ เช่าแค่บูทกับถุงมือ อาศัยเสื้อหนาวที่เอามาพอ อ่อ…แล้วก็มีกระดาน Sled ให้คนละอันเอาไว้ไปลื่นเล่นกันด้านบน

GalaYuzawa-017

 
พอทุกอย่างเรียบร้อย ก็ขึ้น Gondola เพื่อขึ้นไปลานสกีด้านบนกันหล่ะ ตัว Gondola ขึ้นได้ทีละ 6 คนครับ ไต่ระดับขึ้นไปเรื่อย ๆ สูงทีเดียว

GalaYuzawa-018GalaYuzawa-019GalaYuzawa-020

ก่อนวันที่เราไปวันนึง หิมะยังตกอยู่นะครับ ท้องฟ้าเป็นสีขาวเลย (อันนี้สืบจากเพื่อนที่ไปเที่ยวล่วงหน้า) แต่วันนี้ฟ้าใสมาก หิมะจับตัวกันเป็นสีขาวสะท้อนแสงสวยเลย เราไปถึงเป็นกลุ่มแรก ๆ ที่มาที่นี่ครับ ยังไม่มีใครเริ่มเล่นกันเลย ดูหลาย ๆ คนแล้วเอาเรื่องน่าดู เด็ก ๆ ถือสกีเตรียมร่อนกันแล้ว ส่วนผมเดินถือ sled เลี่ยงมาอย่างอาย ๆ เดินไปตรงลานที่เค้าเตรียมไว้ให้เล่น

GalaYuzawa-021GalaYuzawa-022GalaYuzawa-023

 


เนื่องจากวันนี้หิมะไม่ตกแล้วก็แดดออกดีซะด้วย ไม่หนาวเลย ก็เลยทำให้หิมะพอโดนแดดแล้วละลายเหมือนเกล็ดน้ำแข็ง (ราดน้ำแดงแล้วกินได้เลย) ซึ่งหิมะแบบนี้แหล่ะที่จะทำให้ล้มแล้วเปียกกางเกง

GalaYuzawa-024

ลานที่เล่น Sled เป็นเนินที่ต้องเดินขึ้นไปด้านบน ไม่ชันครับ แต่ใช้แรงเดินพอควรเลย ระหว่างเดินขึ้นไปก็มองไปข้าง ๆ เป็นทางสำหรับนักสกีขั้นเริ่มต้น (Beginer) แต่ดูลีลาซะก่อนแล้วกัน ไม่มองดีกว่า ไม่กล้าสบตา อายเด็กจริง ๆ

GalaYuzawa-025GalaYuzawa-026

 

เอาหล่ะพอพร้อมแล้วก็เลื่อนลงมาเลย ก็โชคดีไปนะที่ไม่ค่อยมีใครมาเล่นตรงนี้เท่าไหร่ มีแต่คุณแม่ชาวญี่ปุ่นพาเด็กเล็ก ๆ มาเล่น เหมือนเหมาลานตรงนี้เล่นเลย แต่ลานก็กว้างพอที่จะเล่นแล้วไม่ชนกันนะครับ แต่ทางที่ดีก็ดูเลนข้าง ๆ ก่อนก็ดีนะ มาดูแล้วกันว่าลาน Sled แค่นี้แต่พวกเราสนุกกันขนาดไหน

GalaYuzawa-027GalaYuzawa-028GalaYuzawa-029GalaYuzawa-030

 

ผมนั่งเก็บภาพอยู่ด้านล่างครับ เห็นลีลาแต่ละคนแล้ว…นี่คือครั้งแรกที่เล่นกันนะ ไม่เบาเลย ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ต่างสนุกกันน่าดู เล่นกันหลายรอบมาก แข่งกันลงมาเลย ที่เด็ด คือคุณพ่อโป๊ะ ที่พาน้องณดาลงมาด้วย แบบไม่เสียการทรงตัวเสียด้วย น้องสนุกมากครับ ไม่กลัวเลย ผมว่าเหมาะแล้วหล่ะ สำหรับครอบครัวที่จะมาเล่นสนุก ๆ กันตรงนี้ สรุปว่า ผลจากการเล่นมีล้มลุกอยู่บ้างครับ ถ้าไม่ถึงกับนั่งแช่ น้ำยังไม่ถึงกับซึมเข้ากางเกงนะ พอนั่งแอคท่าถ่ายรูปได้อยู่

GalaYuzawa-031GalaYuzawa-032

 

จะบอกว่าเหมาะมากที่จะมาถ่ายรูปที่นี่เพราะหิมะจะทำหน้าที่เป็น Reflex ที่จะทำให้ภาพออกมาดูสวย สว่าง หน้าใสกิ๊ก ดูได้จากรูปน้องณดาครับ น่ารักจริง ๆ เลย

GalaYuzawa-033

 


และก็ตามระเบียบครับ ดูจากมุมแล้วไม่กระโดดไม่ได้แล้วหล่ะ แสงสวยขนาดนี้ ไหนจะฟ้าอีก ก็โดดกันคนละนิด คนละหน่อย พอหอมปากหอมคอ ข้อแนะนำสำหรับคนที่อยากถ่ายได้ฟ้าแบบนี้นะ คิดง่าย ๆ ให้กล้องหันหลังให้กับดวงอาทิตย์ ฟ้าจะใสครับ (เหตุที่ต้องมาเช้าก็แบบนี้แหล่ะ มาสายพอดีพระอาทิตย์ตรงหัว เดี๋ยวมุมไม่สวย)
GalaYuzawa-034GalaYuzawa-035

 

หลังจากเราเล่น Sled กันพอสมควรก็มาพักกันตรงใกล้ ๆ กับอาคารร้านอาหาร เห็นวิวแล้วอดไม่ได้จริง ๆ ครับ มาสวยอย่าบอกใคร ทำไงได้ ที่เมืองไทยเราไม่มีมุมแบบนี้ให้ดูนี่นา ตรงจุดนี้เค้าจะมีรั้วตาข่ายกั้นไว้นะครับ กันคนเดินเข้าไปใกล้เกิน เราไม่รู้ว่าตรงไหนคือพื้นดิน ตรงไหนคือหิมะ เอาเท่าที่ได้พอนะครับ มุมนี้ผมเรียกว่าเป็นมุมถ่ายรูปเลยแล้วกัน เหมาะมากจริง ๆ

GalaYuzawa-039GalaYuzawa-037GalaYuzawa-038

 


ไปลองเดินดูรอบ ๆ บ้างดีกว่า ว่ามันมีอะไรกันบ้าง ก็เดินดูได้ระดับนึงนะครับ อยากขึ้นไปด้านบนเหมือนกัน แต่เค้าให้เฉพาะคนที่จะสกีเท่านั้นที่จะขึ้น Lift ไปด้านบนได้ ขึ้นได้ทีละ 4 คนครับ

GalaYuzawa-040GalaYuzawa-041

เดินต่อไปอีกนิด จะเห็นน้อง ๆ หนู เล่นสกีกันน่ารักทีเดียว ตรงนี้เป็นโซนสำหรับคนหัดเล่นครับ (คือถ้าเราเล่นไม่เป็นก็มาหัดกันตรงนี้ก่อนแหล่ะ…จะกล้ามั้ยนั่น) เด็กญี่ปุ่นเค้าหัดกันตั้งแต่เด็กเลย จะมีพี่เลี้ยงคอยสอนให้ โตขึ้นอีกนิดก็สกีกันได้แล้ว

GalaYuzawa-042

มองไปด้านหน้าเห็นคนจับกลุ่มกันเป็นกลุ่มใหญ่ มีช่างภาพอยู่หนึ่งคนตั้งป้อมถ่ายอย่างเป็นทางการเลย ดูแล้วน่าจะเป็นการแข่งขันครับ แต่ไม่รู้ประเภทอะไรเหมือนกัน อาจจะเป็นเหมือนแข่งจับเวลา เห็นลงมาทีละคน ลีลาท่าทางไม่เบา ก็ไปแอบ ๆ ส่องกับเค้ามาหน่อยเหมือนกัน

GalaYuzawa-044GalaYuzawa-045GalaYuzawa-046

 

หลังจากตรงนี้ไปก็ไม่มีอะไรแล้วครับ เป็นพื้นที่ปิดไม่ได้ให้เข้า จะมองเห็นภูเขาหิมะอยู่ไกล ๆ กับรถเกลี่ยหิมะจอดอยู่ ดูจากแผนที่อีกที เหมือนจะเป็น Ishiuchimaruyama Ski เป็นลานเล่นสกีอีกที่นึง แต่ไม่ได้ติดสถานีรถไฟเหมือนที่นี่ ต้องนั่งรถต่อไปอีกที

GalaYuzawa-048GalaYuzawa-047

 


เท่าที่ดูแล้ว คนญี่ปุ่นจะเน้นการแต่งตัวพอสมควรเลยนะครับ เสื้อผ้าที่ใส่มาเล่นหิมะสีสันฉูดฉาดดี บางคนก็จะเล่น Snowboard จากประสบการณ์ที่ได้ฟังมาคือจะเล่นยากกว่าสกี ต้องใช้เอวในการบิดตัวบังคับบอร์ด แต่จะเล่นสนุกกว่า (ผมว่าเท่ห์กว่าด้วยแหล่ะนะ)

GalaYuzawa-049GalaYuzawa-050

 


แวะเข้ามาดูที่ศูนย์อาหารกันสักหน่อย เป็นที่นั่งพักพร้อมกับ Food court ถ้าอยากกินอะไรก็ไปกดเลือก เหมือนบะหมี่ตู้กดที่เคยเห็นกันทั่วไป แต่ราคาก็ไม่ใช่ย่อยครับ เราไม่ได้ทานอาหารกลางวันกันตรงนี้ ตั้งใจกันว่าจะลงไปกินที่เมือง Echigo Yuzawa แทน

GalaYuzawa-051GalaYuzawa-052

 

ไม่อยากเชื่อเหมือนกันว่า เล่นอะไรไปไม่เท่าไหร่ แต่ก็ปาเข้าไป 4 ชั่วโมงเลยครับ สำหรับเวลาที่ใช้ที่ลานสกีที่ Gala Yuzawa Snow Resort พอถึงเวลาประมาณ 11 โมงกว่า ๆ เราก็นั่ง Gondola กลับไปที่อาคารด้านล่าง จริง ๆ แล้วเราสามารถนั่งชินคันเซ็นกลับจากที่สถานีนี้ได้เลย แต่มาถึงทั้งที ควรจะลองไปเดินเล่นในย่านตัวเมือง Echiko Yuzawa สักหน่อยนะครับ ตัวเมืองจะตั้งอยู่ก่อนจะถึงสถานีนี้ จะเห็นเมืองได้จากวิวในกระเช้าตอนขาลงได้อย่างชัดเจน

GalaYuzawa-053GalaYuzawa-054GalaYuzawa-055

 


การเดินทางไปก็ไม่ยากครับ ห่างแค่ประมาณ 2 กิโลเมตรเท่านั้นเอง…แต่ไม่ต้องเดินไปนะ เค้ามีรถบัสให้ใช้บริการ ฟรี ครับ จะมีรถให้ใช้อยู่ 2 สายเป็นสายสีแดงและสีเหลือง โดยถ้าเป็นสายสีแดงจะเป็นเส้นทางที่วิ่งไปไกลกว่าเดิม เหมือนจะไปส่งที่จุดแช่น้ำพุร้อนด้านล่าง แต่ผมใช้เส้นทางสายสีเหลืองครับ เพื่อไปลงที่หน้าสถานี Echiko Yuzawa เลย ประมาณป้ายที่ 4-5 นี่แหล่ะ จะเป็นรถบัสขนาดไม่ใหญ่วิ่งวนเป็นรอบ ๆ รับส่งคนระหว่างตัวเมืองกับ Gala Yuzawa Snow Resort สายสีแดงกับสีเหลืองสังเกตตรงไหน ก็ดูตรงป้ายด้านบนขวาของตัวรถนะครับ จะได้ไม่งง

GalaYuzawa-056GalaYuzawa-057GalaYuzawa-058

 

มาถึงก็เดินหาร้านอาหารกันหล่ะครับ เดินตามถนนไปเรื่อย ๆ แล้วร้านอาหารญี่ปุ่นเนี่ยนะ บางทีก็ไม่ค่อยจะตกแต่งเหมือนร้านอาหารหรอก บางทีก็ติดป้ายเป็นภาษาญี่ปุ่น ต้องเปิดเข้าไปดูถึงจะรู้ว่าเป็นร้านอาหารหรือเปล่า เดินไปกันไกลอยู่เหมือนกัน ก็ไปสะดุดตากับร้านอาหารที่มีการจัดตัวอย่างอาหารไว้หน้าร้าน เห็นแล้วดูใช้ได้เลยแหล่ะ ชื่อร้านว่า Yasuyoshi

GalaYuzawa-059GalaYuzawa-061GalaYuzawa-060

 

พอเข้ามาข้างในร้าน ดูดีใช้ได้แฮะ มีแบบทั้งที่เป็นโต๊ะ และเป็นแบบนั่งบนเสื่อทาทามิด้วย ผมเลือกที่จะทานเป็นชุดปลาแซลมอนย่างซีอิ๊ว ชอบอยู่อย่างตรงที่เราเห็นภาพตัวอย่างเป็นยังไง อาหาก็มาแบบนั้นแหล่ะ ถึงแม้กระทั่งบางถ้วยผมจะกินไม่เป็นก็ตาม ชิมรสชาติแล้วยังเดาไม่ออกว่าคืออะไร แต่เนื้อปลาอร่อยครับ ย่างได้กำลังดี รสชาติอาจจะไม่จัดจ้านเหมือนบ้านเราเท่าไหร่ แต่อาหารญี่ปุ่นจะคงความมีรสชาติของวัตุดิบเอาไว้ และจะปรุงรสให้น้อยที่สุด

GalaYuzawa-062GalaYuzawa-063

 


หลังจากที่เราจัดการมื้อกลางวันของเราเรียบร้อย ก็เดินกลับไปที่สถานีแหล่ะครับ แต่แอบสังเกตระหว่างทาง ถึงความสูงของหิมะที่ตอนนี้กำลังละลายเพราะเจอแดดในวันนี้อยู่ หนาเอาเรื่องเหมือนกันนะ ยังคิดอยู่ว่า ตอนที่หิมะตกกันนี่ อยู่กันยังไง แล้วหิมะสูงขนาดนี้มันตกนานขนาดไหนกัน ลองเทียบกับขนาดของนางแบบของเราแล้วกัน เรียกว่าท่วมมิดหัวเลย แล้วหิมะเวลามันหนา ๆ เนี่ย ทับกันแล้วโดนแดดแบบนี้แข็งไม่ใช่เล่นเลยนะ ลองเอาขาตั้งผมเคาะ ๆ ยังไม่ค่อยจะเข้าเลย

GalaYuzawa-064GalaYuzawa-065

 

จริง ๆ แล้วเป้าหมายของเราก่อนเข้าไปภายในสถานี ก็คือร้านขนมพุดดิ้งชื่อดังของเมืองนี้ แล้วร้านก็อยู่ไม่ไกลครับ อยู่ตรงแถว ๆ หน้าสถานีนั่นแหล่ะ มาหาข้อมูลอีกทีร้านนี้ชื่อว่าร้าน พุดดิ้ง ออนเซน นมายะ ถ้าลองหาอาจจะไม่เจอครับ ตำแหน่งของร้านอยู่ที่เดียวกับโรงแรม Hatago Isen ภายในร้านตกแต่งได้อารมณ์ญี่ปุ่นมาก ๆ เหมือนเราเดินเข้ามาในร้านขายของญี่ปุ่นในสมัยก่อนเลย

GalaYuzawa-066GalaYuzawa-067GalaYuzawa-068

 


ส่วนใหญ่ที่นี่จะขายเป็นขนมครับ มีทั้งโรลไส้ต่าง ๆ และที่ถือเป็นของเด็ดของที่นี่คือ พุดดิ้งที่นำเอาน้ำจากออนเซนของที่นี่มาเป็นส่วนผสมในการทำครับ หรือเป็นของขึ้นชื่อของร้านนี้ทีเดียว เดินเข้าไปอีกนิดจะเป็นโซนให้นั่งทานอาหารละ เป็นแนวร้านน้ำชาในสมัยก่อน เอาของเก่ามาเป็นเฟอร์นิเจอร์ในการตกแต่งร้าน เก๋ชะมัดเลย ชอบมากครับร้านนี้

GalaYuzawa-069GalaYuzawa-071GalaYuzawa-072

สนนราคาของเจ้าพุดดิ้งถ้วยนี้ไม่ใช่ย่อยเลยนะ ถ้วยละ 320 เยน (ยังไม่บวก Vat นะ เวลาคิดราคาจะมี vat เพิ่มมาอีกที ไม่ต้องตกใจ) ตกเป็นไงไทยก็ประมาณ 100 นิด ๆ แล้วรสชาติหล่ะ อร่อยมั้ย ก็ต้องขอบอกว่าสำหรับใครที่ชอบขนมหวาน น่าจะชอบครับ มันไม่ได้หวานมากมายอะไร เนื้อพุดดิ้งก็ไม่ได้เหลวจนเกินไป นุ่มลิ้นดี ส่วนโรลอันนี้ไม่ได้ลองครับ ยังอิ่มจากมื้อกลางวันอยู่เลย ขออภัยที่ไม่ได้ลองมาบอกกันนะครับ

GalaYuzawa-073

 


เรียบร้อยก็เข้ามาภายในสถานีกันหล่ะ ก่อนจะขึ้นไปที่ชานชลา สิ่งที่ห้ามพลาดเลยถ้ามาที่นี่คือ เดินหาซื้อของฝากกัน มีให้เลือกมากมายครับ ตั้งแต่ขนมยันของพื้นเมือง ราคาก็ไม่แพงครับ ติดอยู่นิดเดียวตรงในบางร้าน เจ้าหน้าที่ไม่พูดภาษาอังกฤษนี่สิ ถามไปว่ามันคืออะไร ก็ได้แต่ยิ้ม ๆ แล้วก็ตอบเป็นภาษาญี่ปุ่นมา ก็ไม่เป็นไรครับ ดูจาก package เอาก็ได้ พอกล้อมแกล้มได้อยู่ ผมได้ของฝากกลับไปฝากเพื่อนที่เมืองไทยก็จากที่นี่แหล่ะ

GalaYuzawa-074GalaYuzawa-075GalaYuzawa-076GalaYuzawa-078

ของฝากของที่นี่อย่างที่บอกครับมีหลายอย่าง แม้กระทั่งข้าวสารก็ยังเอามาเป็นของฝากได้เลยนะ น่าจะเป็นของขึ้นชื่อของที่นี่อีกอย่างเหมือนกัน มีขายกันอยู่เยอะเลย ใจก็อยากลองซื้อกลับนะ แต่อีกใจก็คิดถึงน้ำหนักตอนขากลับว่า “แล้วมันจะพอเร้อ?” ก็ดีครับที่ไม่ได้ซื้อไป ไม่งั้นคงต้องทิ้งเพราะน้ำหนักตอนกลับเกือบเต็มลิมิตเลยขาดอีก 4 ขีดเท่านั้นเอง

GalaYuzawa-077GalaYuzawa-080

 

พอใกล้ถึงเวลาก็ขึ้นไปรอรถไฟกลับกันละครับ จะมีห้องให้รอพักด้านในก่อนไม่ใช่ห้องใส้สูบบุหรี่นะครับ แต่เป็นห้องปรับอากาศ ไม่ต้องออกมายืนตากอากาศเย็นข้างนอกกัน ตอนแรกก็ยืนอยู่ข้างนอกแหล่ะครับ อยากรู้ว่าเย็นแค่ไหน สรุปอยู่ได้ไม่นานก็เข้าไปรอด้านในดีกว่า เย็นจริง ๆ แต่ก็รอไม่นานมาก ชินคันเซ็นที่รอก็มาครับ คราวนี้ผมนั่งแบบชั้นเดียว แต่ยังไงก็ต้องจองที่นั่งกลับเหมือนเดิมนะครับ ปลายทางก็คือสถานี Ueno เหมือนเดิม

GalaYuzawa-081GalaYuzawa-082
ก็ถือเป็นการปิดทริปการมาเที่ยว Gala Yuzawa Snow Resort แบบมาเช้ามาก กลับสักบ่ายแก่ ๆ ถือเป็นทริปที่สนุกมากครับ ถึงแม้จะไม่ได้ไปเล่นสกีก็ตาม แต่ก็ถือว่าได้มาลองสัมผัสบรรยากาศสกีรีสอร์ตที่ค่อนข้างสะดวกสบาย คิดว่าครั้งหน้าถ้ามีเวลามากกว่านี้ ก็คงจะหาโอกาสมาพัก ได้หัดเล่นสกี ได้แช่น้ำแร่สักคืนก็คงจะดีไม่น้อยครับ
ข้อมูลรายละเอียด

GALA Yuzawa Snow resort

Official website (ภาษาไทย) : https://gala.co.jp/winter/thai/
Facebook fanpage : https://www.facebook.com/GALAyuzawa/
Maps : https://goo.gl/maps/L8PxQxus8J52

Comments

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.