ตะลุยหน้าหนาว 11 วันใน ฮอกไกโด Hokkaido – inspired by แฟนเดย์

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

ฮอกไกโด เกาะที่อยู่เหนือสุดของญี่ปุ่น ที่หลาย ๆ คนอยากไปเที่ยว….เราก็เหมือนกัน ในตอนแรกเราตั้งใจจะมาในช่วงฤดูร้อนของฮอกไกโด เพราะหลาย ๆ ปัจจัย และคิดว่าหน้าหนาวแบบหิมะเนี่ย มันเดาอากาศได้ลำบาก กลัวจะเที่ยวไม่สนุก แต่เป้าหมายก็เปลี่ยนเพราะการที่เราได้ไปดูหนังเรื่อง แฟนเดย์ แฟนกันแค่วันเดียว หลังจากออกมาจากโรงหนัง คำแรกที่ผมหันไปบอกกับคุณเมียคือ

“เธอ….เราไปหน้าหนาวกันเถอะ”

และนี่ก็คือจุดเริ่มแรกของทริปของเราในครั้งนี้

เตรียมตัวก่อนไปตะลุยหิมะ

ทริปนี้เป็นทริปที่ไปตะลุยหิมะครั้งแรกของเราทั้งคู่ เรียกได้ว่าประสบการณ์เป็น 0 ก็เลยทำการบ้านค่อนข้างเยอะ ตั้งแต่การเลือกเที่ยวบิน ยันไปถึงการแต่งตัว โดยแบ่งเป็น Timeline ตามนี้

  1. จองตั๋วเครื่องบิน (6-8 เดือน ก่อนเดินทาง) เพราะทริปที่เราจะไปเวลาเป็นช่วงที่เรียกว่าพีคช่วงนึง ต้องคอยส่องโปรฯ กันหน่อย
  2. วางแพลนเที่ยว (เริ่มวางแผนตั้งแต่รู้เที่ยวบิน) เลือกเมืองที่เราจะไปเที่ยว เปิด Google Map แล้วดูเมืองคร่าวก่อนเลยว่าจะไปเมืองไหนดี
  3. หาที่พัก (3-6 เดือนก่อนเดินทาง) พอรู้แล้วว่าจะไปเที่ยวไหนก็เลือกเมืองที่จะเข้าพักได้ คราวนี้ใช้บริการจองห้องพักกับ Traveloka.com เพราะมันเห็นราคาแบบรวมทั้งหมดตั้งแต่ตอนค้นหา แถมตอนนั้นจองผ่านแอป ได้ส่วนลดเพิ่มอีก
  4. ซื้อพาสการเดินทาง (ระหว่าง 3 เดือนก่อนเดินทาง) พอทุกอย่างลงตัว ก็จะดูได้แล้วว่าเราจะเดินทางยังไง ไม่จำเป็นต้องซื้อพาสใหญ่ตลอดก็ได้ เพราะถ้าอยู่ในเมือง พาสก็แทบจะไม่จำเป็นต้องใช้
  5. ประกันการเดินทาง (ก่อนออกเดินทาง) ทุกทริปที่เราเดินทางไปต่างประเทศ จะซื้อประกันโดยตลอด ไม่ว่าจะใกล้หรือไกล จะนานหรือสั้น เพราะเหตุไม่คาดฝันมันเกิดได้ตลอด บทเรียนให้เห็นก็มีอยู่เพียบ ไม่ประมาทคือดีที่สุด

ส่วนในเรื่องการแต่งตัวลุยหิมะ จะมีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ ซึ่งถ้าเอามาบอกในนี้ทั้งหมด คงได้ยาวแน่ ๆ เอาเป็นว่าเราได้ทำเป็นบทความเอาไว้ให้อ่านแบบละเอียดแล้ว ก็เข้าไปอ่านได้ที่ http://www.naisoop.com/before-hokkaido-winter/


แพลนเที่ยวตลอด 11 วัน

ในทริปนี้เราไปเที่ยวทั้งหมด 5 เมือง ก็มี Noboribetsu / Hakodate / Sapporo/ Otaru / Asahikawa ขาดแต่ Niseiko ก็จะเที่ยวเป็นรอบวงกลมแล้ว เราทำแพลนแบบคร่าว ๆ มาให้ดูกัน

เวลาที่ตายตัวจะมีก็แต่วันที่เราต้องเดินทางไป Noboribetsu กับ Hakodate เท่านั้น นอกนั้นเราอยู่ที่ Sapporo ซึ่งในช่วงหลังนี้ เราสามารถเลือกได้ว่าจะไปที่ไหนเมื่อไหร่ สลับวันได้ถ้ามีปัญหาเรื่องสภาพอากาศ จริง ๆ ในแต่ละวันจะมีรายละเอียดปลีกย่อยอยู่บ้าง แต่หลัก ๆ ก็คือจะเป็นตามตามรางนี้ ใครจะเอาแพลนนี้ไปปรับใช้ก็ไม่มีปัญหาครับ ถือว่าเป็น Guideline ก็ได้ ใครอยากได้ก็เข้าไปโหลดได้ที่ http://bit.ly/HokkaidoPlan จะ save เอาไปแก้ไขก็ได้นะ ไม่ว่ากัน
Journey Begins

เริ่มเดินทางกันได้แล้ว เราบินในคืนวันที่ 25 ธันวาฯ คืนวันคริสมาสต์ แล้วไปถึงปลายทางในตอนเช้า เราชอบเดินทางกันแบบนี้ เพราะไม่ต้องเสียวันลาในวันเดินทาง ไปแอบงีบกันบนเครื่องแทนแต่ไม่แนะนำสำหรับคนที่นอนหลับยากนะ ไม่งั้นตอนเช้าจะเพลียเลย แต่ถ้าเป็นสายถึกอย่างเรา ก็จัดไป….

สายการบินในครั้งนี้เราเลือกสายการบิน ANA ไม่ได้บินตรงนะ ต้องไปเปลี่ยนเครื่องที่โตเกียว แต่เป็นสายการบินแบบ Full Services ได้น้ำหนักกระเป๋า 23 kgs x 2 ใบ น้ำหนักรวมคนละ 46 kgs มีอาหารให้ 1 มื้อระหว่างเที่ยวบิน ที่นั่งก็จะกว้างกว่าที่เคยบินสายการบินอื่นอยู่พอควร ยืดเท้าได้สบาย ๆ ค่าเสียหายสำหรับค่าโดยสารไป – กลับ ก็ตกอยู่ที่คนละประมาณ 24,000 บาท ถือว่าสูงพอสมควร แต่ถ้าเทียบกับสายการบินอื่น ๆ แล้ว ก็ถือว่าในช่วงเวลาที่ไปกับราคาที่ต้องจ่ายก็ถือว่าคุ้มครับ

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

การเดินทางราบรื่นดีครับ จะมีปัญหานิดนึงก็ตอนที่ต้องต่อเครื่องนี่แหล่ะ เที่ยวบินที่ผมเลือก เวลาในการต่อเครื่องน้อยไปนิด คือยู่ที่ 1 ชม. 50 นาที ก็มีวิ่งขึ้นเครื่องเหมือนกัน แต่ก็ไม่มีปัญหาครับ เราไปถึงสนามบิน New Chitose ตามเวลา

หลังจากไปทำเรื่องรับพาส ก็มาซื้อตั๋วรถบัสเพื่อไปเมืองแรกของเราในวันนี้ “Noboribetsu”
(ที่เมือง Noboribetsu นี้จะเป็นรีวิวแบบคร่าว ๆ ไปแบบไว ๆ แต่ถ้าใครต้องการอ่านแบบละเอียด ๆ ก็เข้าไปอ่านได้ที่ http://www.naisoop.com/noboribetsu/ นะครับ)

ถนนสีขาวโพลน / เกล็ดหิมะที่ตกหนาบนหลังคารถ / ความเย็นในแบบที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน นี่คือสิ่งแปลกใหม่ที่เราไม่เคยเจอมาก่อน มันต่างจากที่เราเคยได้เห็นได้รู้จากที่เค้าเล่ามา แค่ต้องมายืนรอรถหนาว ๆ ก็ถือเป็นการรับน้องสำหรับมือใหม่อย่างเราแล้ว

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

วิวที่เห็นเวลามองออกไปนอกหน้าต่างรถ มันดูโล่ง ๆ แต่ก็ดูสวยแปลกตาไปอีกแบบ หลายคนเวลาเที่ยว มักจะมองว่าเมื่อไหร่จะถึงจุดหมาย ทำให้มองไม่เห็นวิวสวย ๆ ข้างทางที่อาจจะเห็นแค่แว่บเดียวในทริป

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

จุดหมายของเราครั้งนี้อยู่ที่ปลายทาง “Jigokudani Valley” หรือ หุบเขานรกที่เมืองโนโบริเบทสึ ที่นี่ได้รับการจัดอันดับว่าเป็นที่มีออนเซ็นที่ดีที่สุดในฮอกไกโด และเป็นหนึ่งในฉากสำคัญที่เราประทับใจในเรื่อง แฟนเดย์ จะแตกต่างกันนิดหน่อยที่ตรงครั้งนี้ จะมีหิมะปกคลุมมากหน่อย ทำให้การเดินก็ลำบากขึ้นนิดหน่อย แต่ก็ต้องยอมรับว่าที่นี่มีวิวที่สวยแปลกตา ไอของน้ำร้อนปนกับกลิ่นกำมะถัน กับวิวภูเขาสีส้ม ๆ ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ มันสวยจริง ๆ ในหนังเห็นแล้วชอบยังไง มาเจอด้วยตัวเองก็ชอบแบบนั้นเลย

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

Noboribetsu เที่ยวโนโบรึเบทสึ บ่อน้ำร้อน Jigokudani - จูงมือกันเที่ยว

แฟนเดย์เค้ามีเด่นชัยกับนุ้ย คราวนี้ก็เลยขอมาแบบคล้าย ๆ กันแต่เป็น “ด่าง กับ นุ้ย(เซินเจิ้น)” แล้วกันคืนแรกเราพักกันที่นี่ ที่โรงแรม Dai-ichi Takimotokan Onsen ซึ่งพอมาถึงก็เพิ่งจะรู้ว่าที่นี่มันอยู่เรียกว่าติดกับ Jigokudani เลย เรียกว่าใกล้มาก (ออนเซ็นที่สร้างในเมืองนี้ ใช้น้ำแร่จากที่แหล่งนี้ทั้งหมด) ถือว่าอยู่ในตำแหน่งที่ดีมาก ๆ และอาหารเย็นมีเป็นบุฟเฟต์ขาปูด้วย

สำหรับข้อมูลที่พักแบบละเอียด ๆ ทั้งหมดในทริปนี้ เข้าไปดูได้ที่รีวิวที่เคยเขียนเอาไว้ตาม link นี้นะครับ http://www.naisoop.com/comfort-hotel-in-hokkaido/

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

ก่อนที่เราจะเดินทางต่อ ก็มาใช้เวลาช่วงเช้ากับที่นี่นิดนึง มากันตั้งแต่เช้า ที่ยังไม่มีนักท่องเที่ยวมาเลย และนี่คืออีกหนึ่งความตั้งใจที่อยากจะมาทำที่นี่ คือการมาถ่ายรูปชุดยูกาตะท่ามกลางวิวหิมะ (หนาวสะใจดีแท้) เพราะแพลนของเราต้องเดินทางมาที่เมืองอื่นเลย ไม่มีเวลาไปเช่าชุด ก็เลยเอาชุดมาจากเมืองไทยเลย ก็สะดวกดีใส่มากับกระเป๋าเสื้อผ้าได้สบาย ๆ ไม่ได้กินพื้นที่เยอะ

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

แปะเป็นข้อมูลเอาไว้ให้เผื่อใครสนใจนะครับ จะได้ไม่ต้องหลังไมค์มาถามกัน ถ้าใครอยากเช่าชุดแบบนี้ ก็ลองเข้าไปดูกันได้ที่เพจ https://www.facebook.com/helloautumnshop/ สำหรับอัตราค่าเช่ามีทั้งเช่าในไทยและต่างประเทศ ถ้ามาต่างประเทศ ราคาก็จะเริ่มต้นที่ 7 วัน 1,000 บาท (เกินจากนั้นคิดวันละ 100) พร้อมค่าประกันชุดครับ


Next station…Hakodate

เมืองที่เราไปต่อไปคือ “Hakodate” ครับ ยอมรับว่าเมืองนี้เป็นเมืองที่ผมประทับใจที่สุดในทริปแล้ว เราให้เวลากับเมืองนี้ 2 วัน และเป็น 2 วันที่ดีมาก ๆ เมืองนี้เที่ยวง่าย และในหน้าอื่นก็จะมีที่เที่ยวนอกเมืองอีกเพียบเลย เราจะลงประมาณไฮไลท์เอาไว้ แต่ถ้าจะดูแบบละเอียดก็เข้าไปอ่านได้ที่ http://www.naisoop.com/hakodate-2day-trips/

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

การเดินทางในเมืองนี้จะมี 2 วิธีคือ รถเมล์กับรถราง ซึ่งเราใช้รถรางเป็นหลัก และก็ไม่ได้ลำบากอะไรเพราะมีแค่ 2 สาย รอบการวิ่งก็ถี่อยู่ไม่ต้องรอนาน และช่วงที่เราไปนี่หิมะก็ตกทุกวัน เรียกได้ว่าถนนหนทาง ขาวโพลนไปหมด แท่งน้ำแข็งที่เกิดจากหิมะละลายย้อยลงมาตามหลังคา พบเห็นได้ทั่วไป

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

ที่เที่ยวของเราก็จะมีที่ตามรอยแฟนเดย์บ้าง ตามที่เราหาข้อมูลบ้าง เรียกได้ว่าในช่วงเวลา 2 วันนี้เที่ยวแบบสบาย ๆ ไม่อัดจนเกินไป แต่ใช้เวลาคุ้มค่ามาก

เริ่มต้นที่ Hakodate Botanical Gardens สวนพฤกษศาสตร์ของเมืองฮาโกดาเตะ ไฮไลท์ของที่นี่คือจะมีบ่อลิงแช่ออนเซ็นให้เรายืนหนาวถ่ายรูปลิงที่แช่น้ำอุ่นแบบสบาย ๆ เย้ยเรามาก ๆ เป็นหนึ่งพิกัดที่นุ้ยกับเด่นชัยมาเที่ยวด้วย

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว


ป้อมดาว 5 แฉก (Goryukaku) แลนด์มารค์สำคัญของเมืองนี้ที่สวยทั้ง 4 ฤดู โดยการไปเที่ยวที่นี่จะมีอยู่ 2 แบบคือขึ้นไปชมที่หอคอยกับเดินเข้าไปในป้อม เพื่อไปที่ อดีตที่ทำการรัฐบาลของฝ่ายสาธารณรัฐ ที่ตอนนี้เป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ของการสร้างป้อมนี้

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

ทุกคนที่ขึ้นไปด้านบนหอคอย ที่ชั้น 7 ก็จะได้พบกับวิวแบบนี้ทุกคน (เว้นแต่อากาศไม่เป็นใจนะ) ซึ่งความสวยงามจะแตกต่างกันไปตามเวลา พอตกกลางคืนในหน้าหนาวแบบนี้ ตัวป้อมจะเปิดไฟเป็น Light up ให้เห็นสวยงาม (เสียดายเราอยู่ไม่ถึง)

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

และอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่อยากให้พลาดหลังจากชมวิวแล้วให้ลงมาชั้นล่าง ที่ชั้น 6 มากิน Softcream ของที่นี่ ที่ใช้นม Hokkdaido ทำ มันจะมีความหวานมันไม่เหมือนที่อื่น กินไอศกรีมไป ดูวิวไป เพลินจนหมดโคนเลยแหล่ะ

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว
จุดชมวิว Mt. Hakodate ที่นี่ถือว่าเป็น 1 ใน 3 จุดชมวิวกลางคืนที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งการที่จะมาชมที่นี่บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องยาก แต่การที่จะถ่ายรูปกลับไปแบบสวย ๆ ที่เห็นกันอยู่นี่ ต้องใช้ความอดทนเป็นอย่างสูง เพราะต้องยืนตากลมทนสภาพอากาศที่หนาวเพื่อเก็บภาพ และต้องขึ้นมาจับจองมุมถ่ายที่เรียกว่า พอใกล้เวลาที่ตะวันจะตก (ที่นี่ตกเร็วประมาณ 4 โมงเย็นนิด ๆ ก็ตกแล้ว) ก็จะมีกลุ่มนักท่องเที่ยวแห่กันขึ้นมาเพื่อชมวิวเพื่อถ่ายรูป แต่สิ่งที่ได้กลับมามันประทับใจสุด ๆ เรียกว่าไม่เสียเที่ยวจริง ๆ

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

อีกจุดนึงที่อยู่ไม่ไกลจากจุดชมวิว Mt. Hakdate ก็คือเนิน Hachiman-saka เป็นเนินที่เป็นเส้นตรงทอดยาวไปถึงท่าเรือที่อ่าว Hakodate เราจะเห็นเป็นอีกหนึ่งฉากที่นุ้ยกับเด่นชัยเดินคุยกันที่เนินนี้ แต่เป็นเวลากลางวัน แต่บอกเลยว่าเวลาที่สวยของเนินนี้คือเวลากลางคืนนะ เพราะในหน้าหนาว เค้าจะประดับไฟกันที่ต้นไม้ 2 ข้างทาง เป็น Light illumation ที่มีทุกปี ทำให้ถนนเส้นนี้มันมีเสน่ห์ขึ้นอีกเยอะ

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

เดินลงเนินไปอีกไม่ไกล ก็จะเจอกับ โกดังอิฐแดงเก่า (Kanemori Red Brick Warehouse) เราเรียกกันง่าย ๆ ว่า Bay Area ที่แต่ก่อนใช้เป็นโกดังเก็บของที่ท่าเรือนี้ แต่ตอนนี้ถูกเปลี่ยนให้เป็นที่ช้อปที่กิน ที่มีร้านค้ากว่า 50 ร้าน ภายในโกดังทั้ง 7 หลังนี้ ตรงนี้แหล่ะที่ นุ้ยกับเด่นชัยมาเล่นปาหิมะกันตรงนี้ แต่เราใช้ที่นี่เป็นที่กินข้าวเย็นซะงั้น

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

ของเด็ดของที่นี่นอกจากที่เที่ยวก็คือของกินครับ เพราะที่นี่เป็นเมืองท่ามาตั้งแต่สมัยก่อน (ตอนนี้ก็ยังเป็น) ก็เลยมีอาหารทะเลสด ๆ เพียบ และเท่าที่เที่ยวมาตลอดทริป ที่นี่กินได้สนุกสุด ราคาอาหารไม่ได้สูงเหมือนเมืองอื่น อยู่ในราคาที่สมเหตุสมผล เรียกว่าถูกกว่าเมืองท่องเที่ยวเมืองอื่นแหล่ะ ของกินที่นี่เน้นความสดอร่อยครับ ไม่ว่าจะเป็นข้าวหน้าอาหารทะเลต่าง ๆ, ปูทาราบะ (แพงที่สุดในทริปละ แต่คุ้มหลาย), ไข่หอยเม่น (อันนี้เปลี่ยนความคิดผมที่เคยกินแล้วไม่อร่อยไปเลย) แม้กระทั่งเมลอนที่หวานอร่อยกว่าที่เคยกินที่ไหนมาก่อน ลูกนึงถือว่าแพงอยู่ แต่พอได้กินก็เลยรู้เลยว่าทำไมมันถึงแพง และอีกหนึ่งอย่างที่อยากให้ได้ลองกัน ซึ่งอันนี้ซื้อได้ในรถไฟขากลับครับ (ไม่รู้ข้างนอกมีขายมั้ย แต่เราไม่เห็น) “Hokkaido Handmade ice cream” อันนี้อร่อยจริง

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

Go to…Sapporo

หลังจากที่เราไปเที่ยวที่เมืองอื่นมา 3 วัน หลังจากนี้วันที่เหลือเราอยู่ที่ Sapporo กันแล้ว เราใช้วิธีดูสภาพอากาศเป็นวัน ๆ เพื่อออกเที่ยวกัน เพราะฉะนั้น แพลนที่เราแพลนไว้เราสามารถสลับวันได้ตามสภาพอากาศครับ จะมีแค่ช่วงวันที่ 31/12 ที่เราจอง One day tour ไป Kiroro กับวันที่ 1 ที่เป็นวันที่เราช้อปปิ้งถุงโชคดีเท่านั้น นอกนั้นสลับวันได้

และนี่คือที่เราได้ไปเที่ยวมาทั้งหมด ในระยะเวลา 7 วันที่เหลือครับ จะมาบอกเป็นที่ ๆ ไปนะ

Ishiya Chocolate Factory (Shirokobito Park) โรงงานช็อคโกแลตที่เป็นของฝากที่ขึ้นชื่อของฮอกไกโด ภายนอกโรงงานตกแต่งได้เหมือนสวนสนุกย่อม ๆ ในฤดูหนาวจะประดับไฟเป็น Light illumation และจะมีส่วนของพิพิธภัณฑ์และวิธีการผลิตรวมไปถึง คาเฟ่ด้านบนด้วย

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

จุดแรกหลังจากที่เราซื้อบัตรเข้ามาก็จะมีจุดที่มาทำกล่องช็อคโกแลตที่เป็นรูปของตัวเองได้ (ตัวอย่างคือรูป Messie J) แต่ถ้าใครอยากทำช็อกโกแลตด้วยฝีมือตัวเอง ก็จะมี Workshop อยู่ทางด้านบนซึ่งตรงนี้ก็ต้องไปดูคิวหน่อยว่าคิวยาวมั้ย ตรงจุดสุดท้ายก่อนจะออกจะเป็นโถงใหญ่ตกแต่งสไตล์ยุโรป เป็นที่ขายขนมและของที่ระลึก

และเป็นความโชคดี ที่นี่เอาตัวสัตว์น้ำที่หาดูยากมาให้ดูอีกด้วย เจ้าตัวนี้มีชื่อเรียกว่า Clione ด้วยลักษณะตัวที่เหมือน นางฟ้าตัวจิ๋วบินไปมา จนมีชื่อเรียกว่า Sea Angel ซึ่งถ้าเราอยากจะดู ก็จะมีที่จัดแสดงที่เมือง Abashiri ด้านตะวันออกเฉียงเหนือของฮอกไกโด (ที่นิยมไปขึ้นเรือตัดน้ำแข็งกัน)

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

วิธีการเดินทาง : นั่งรถไฟใต้ดินสาย Tozai Line ไปลงที่สถานี Miyanosawa แล้วเดินต่อมาอีกประมาณ 700 เมตร

พิกัด Google Map : https://goo.gl/maps/WmRBx84eBVo


ตลาด Nijo Market  ตลาดที่ตั้งอยู่ในกลางเมืองซัปโปโรเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่จะไปซื้ออาหารสดและทานอาหารเช้าสด ๆ กันที่นี่ ตัวตลาดไม่ใหญ่ครับ ประมาณ 1 บล็อค เสียดายที่ร้านค้าส่วนใหญ่ พอเห็นเรายกกล้องขึ้นถ่าย ก็จะไม่ให้ถ่าย เราเลยไม่ได้เก็บภาพรวม ๆ ของตลาดแห่งนี้มาให้ดูมากนัก ถ้าถามว่าราคาเป็นยังไง ก็ถือว่าราคาไม่ได้ถูกมากนักครับ แต่ความสดของอาหารนับว่าใช้ได้เลย

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

วิธีการเดินทาง : สามารถนั่งรถไฟใต้ดินไปลงได้ทั้งที่สถานี Odori หรือ Susukino ก็ได้ แล้วเดินต่อไปอีกประมาณ 700 เมตร

พิกัด Google Map : https://goo.gl/maps/HaZpWE3GibG2


Sapporo TV Tower หนึ่งในแลนด์มารค์สำคัญของเมืองซัปโปโร เป็นหอคอยคล้าย ๆ กับโตเกียวทาวเวอร์ ด้านบนเป็นจุดชมวิวย่าน Odori ที่ให้มุมที่สวย ยิ่งในฤดูหนาว จะประดับไฟสวยงาม และในเทศกาล Snow Festival จะเป็นที่แสดงงานแข่งขันแกะสลักหิมะในทุกปี

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

วิธีการเดินทาง : ลงรถไฟฟ้าใต้ดินสถานี Odori จะเดินจากทางด้านบน หรือเดินทางออกรถไฟฟ้าประมาณประตูทางออกที่ 24 ก็สะดวก

พิกัด Google Map : https://goo.gl/maps/x78362a1skD2


Sapporo Clock Tower หอนาฬิกาเมืองซัปโปโร เป็นอาคารไม้ที่มีนาฬิกาบอกเวลาตั้งอยู่บนยอด อาคารหลังนี้นับเป็นสถาปัตยกรรมรุ่นแรก ๆ ของเมืองซัปโปโรที่ยังรักษาสภาพเอาไว้ได้ดีเยี่ยมและยังตีบอกเวลาทุกชั่วโมง ที่นี่จะมีแท่นให้ยืนถ่ายรูป เรียกว่ามุมบังคับ แต่สวยที่สุดแล้ว และถ้าเดินไปฝั่งตรงข้ามขึ้นไปบนชั้นบน จะเป็นมุมอีกมุมนึงที่จะเห็นหอนาฬิกาที่สวยอีกมุมนึง ด้านในเป็นพิพิธภัณฑ์ ที่เสียค่าเข้าชมคนละ 200 เยน แสดงประวัติความเป็นมาของที่นี่และของเมืองซัปโปโร

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

วิธีการเดินทาง : ลงสถานี Odori ออกที่ทางออกที่ 31 เดินต่อไปอีกประมาณ 300 เมตร อยู่ไม่ไกลจาก Sapporo Tv Tower

พิกัด Google Map : https://goo.gl/maps/2KpwpiqeUyD2
Former Hokkaido Government Building หรือที่ทำการรัฐบาลเก่าฮอกไกโด อาคารที่ถือเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่สร้างด้วยอิฐสีแดงเป็นอาคารขนาดใหญ่ และเป็นเหมือนสถานที่ ๆ ใครมาเที่ยวซัปโปโรต้องมาเห็นด้วยตาสักครั้งนึง ถือเป็นสิ่งก่อสร้างในยุคแรก ๆ ของเมืองนี้ ปัจจุบันเปิดให้เข้าชมห้องทำงานภายในต่าง ๆ ฟรี (แต่วันที่เราไปใกล้วันปีใหม่ ซึ่งเค้าปิดให้เข้าชมจ้า)

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

และอยากจะบอกว่า ไม่ใช่แค่ตัวอาคารที่สวย บริเวณสวนรอบ ๆ ก็มีการตกแต่งที่สวยไม่แพ้กัน ยิ่งในหน้าหิมะฟู ๆ แบบนี้แล้ว ถ่ายรูปได้เพลิน ๆ เลยแหล่ะ

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

วิธีการเดินทาง : จากสถานี JR Sappor เดินมาตามทางด้านบนประมาณ 800 เมตร ก็ถึงแล้ว หรือเดินตามทางเดินใต้ดิน มาถึงสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน Sapporo ก็ขึ้นมาแล้วเดินต่ออีกแค่ 450 เมตร

พิกัด Google Map : https://goo.gl/maps/7NPKbbQNWVr


Fushimi Inari Shrine, Sapporo ศาลเทพเจ้าอินาริแห่งซัปโปโร เป็นศาลเจ้าที่อยู่ไม่ไกลจากจุดขึ้นกระเช้าเพื่อขึ้นไปจุดชมวิว Mt. Moiwa แต่เดินแยกไปอีกทางนึงก่อน จุดนี้เราลองหาข้อมูลก่อนไปสักพักแล้ว คิดว่าน่าสนใจดี ถึงแม้จะไม่มีเสาโทริอิแดงเยอะเท่าที่เกียวโต แต่ก็เป็นสถานที่ ๆ สวยไม่ใช่น้อย ภาพในหัวขึ้นมาเลยว่า อยากได้ภาพชุดยูกาตะที่นี่ ซึ่งก็ไม่ผิดหวังเลย แถมตอนที่ไปถ่าย มีช่างภาพน่าจะเป็นคนจีน ที่ถึงกับเอานางแบบใส่ชุดยูกาตะแบบจัดเต็มมาถ่ายตั้ง 2 คนแหน่ะ (น่าจะเช่ามาจากร้านในซัปโปโร)

ข้อระมัดระวังในการมาที่นี่คือ เวลาเดินต้องใช้ความระมัดระวังหน่อย เพราะทางเดินค่อนข้างลาด ไม่ถึงกับชัน แต่เวลามันมีหิมะอยู่หนา ๆ แล้วถ้าโดนย่ำเยอะ ๆ มันก็จะแน่น และก็จะลื่นได้

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

วิธีการเดินทาง : ลงรถรางสถานี Ropeway Iriguchi แล้วเดินต่อไปตามทางอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึงประตูทางเข้าศาลเจ้าพอดี (ทางเดินเป็นทางขึ้นเนินนิดหน่อย)

พิกัด Google Map : https://goo.gl/maps/rLXJbFaQiX32

รายละเอียด : https://www.facebook.com/CoupleTravelTales/posts/993883507453204


Mt. Moiwa Ropeway จุดชมวิวเขาโมอิวะ จุดชมวิวประจำเมืองซัปโปโร ถึงด้านบนนี้ดูแล้วอาจจะสวยสู้ที่ฮาโกดาเตะไม่ได้ แต่ก็เป็นจุดชมวิวที่ทำให้มองเห็นเมืองซัปโปโรได้รอบ 360 องศาและด้านบนก็ยังมีระฆังที่เรียกว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความรัก ที่คู่รักทุกคู่ต้องไปสั่นระฆังสักครั้ง แต่ในช่วงที่คนเยอะ ๆ ก็ต้องเข้าคิวกันหน่อย

ค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 1,500 เยนต่อคน เป็นค่ากระเช้าและค่าลิฟต์ที่ขึ้นต่อไปที่จุดชมวิว

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

หน้าตาของระฆังแห่งความรัก

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

วิวที่เห็นได้จากจุดชมวิวเขาโมอิวะ

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

ในเวลาช่วงเวลาที่ทั่วทุกแห่งเปิดไฟ ก็เป็นวิวที่สวยแปลกตาไปอีกแบบ

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

Mission Complete เป้นการตั้งกล้องที่ต้องรอเวลา รอคิวและถ่ายแบบพลาดไม่ได้เลย

วิธีการเดินทาง : นั่งรถรางมาลงที่สถานี Ropeway Iriguchi จากสถานีนี้จะมี Loop bus รับส่งที่สถานีขึ้นกระเช้า

พิกัด Google Map : https://goo.gl/maps/UkHMTkKuFq92


จุดชมวิวอาคาร JR Tower (T38) อ่านว่า “ที-ทรี-เอ็ก” เป็นจุดชมวิวอีกจุดนึงที่นิยม เพราะมันอยู่ชั้นบนอาคาร JR Tower เลย สะดวกมาก และสามารถมองเห็นซัปโปโรมุมสูงจากทั้ง 4 ทิศ เป็นจุดชมวิวที่อยู่ในตัวอาคาร (เย้…ไม่ต้องไปยืนหนาวแล้ว) มีจุดให้นั่งชม กางขาตั้งแบบสบาย ๆ ต้องยอมรับว่าที่ซัปโปโรผังเมืองเค้าสวยจริง ๆ ถนนเป็นเส้นคู่ขนานกันไปเป็นบล็อค ทำให้เดินเที่ยวง่ายด้วย

ค่าธรรมเนียมการขึ้น อยู่ที่คนละ 720 เยน แต่ที่เห็นว่าเราซื้อตั๋วในราคาต่างกันเพราะ เราได้บัตรส่วนลดจากการช้อปปิ้งมา ลดไป 50% และจากคู่มือนำเที่ยวซัปโปโรจากไทยลดไปอีก 100 เยน

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

วิวที่มองเห็นก่อนพระอาทิตย์ตก ในฤดูหนาวจะเห็นเหมือนเมืองถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ เหมือนกับโดนโรยแป้งไปทั้งเมืองเลย

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

พอเมืองเริ่มเปิดไป ก็จะเห็นเป็นเส้นไฟจากแสงไฟของรถวิ่งไปตามบล็อค เป็นผังเมืองที่สวยจริง ๆ

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

ยิ่งดึกยิ่งสวย จนทำให้มีคนขึ้นมาที่จุดชมวิวนี้เรื่อย ๆ พอเห็นภาพแบบนี้ก็ไม่แปลกใจเลยว่าถึงเป็นจุดชมวิวยอดนิยมอีกจุดนึงที่หลาย ๆ คนมากัน

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

วิธีการเดินทาง : ขึ้นมาที่ชั้น 6 ของห้าง Stellar แล้วซื้อตั๋วขึ้นมาที่ชั้น 16

พิกัด Google Map : https://goo.gl/maps/HHxDmozb3Km


Hokkaido Shrine ศาลเจ้าฮอกไกโด ศาลเจ้าที่มีความสำคัญของชาวญี่ปุ่นที่ฮอกไกโดนี้ เป็นสถานที่คนฮอกไกโดให้ความสำคัญไม่ว่าจะมีงานเทศกาลหรือครบรอบอะไรก็แล้วแต่ ต้องมาขอพรกันที่นี่ และเราก็ได้มามีส่วนร่วมในช่วงเวลาสำคัญ ในคืนข้ามปีที่นี่ด้วย คนญีปุ่นจะมารวมตัวกันตามศาลเจ้าไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหนก็ตาม เพื่อมาเข้าแถวขอพร รับพรปีใหม่จากศาลเจ้าแห่งนี้

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

ตัวศาลเจ้าอยู่ตั้งอยู่ในบริเวณเขตต่อเนื่องกับสวน Maruyama โดยเราจะเดินออกจากรถไฟฟ้าเข้ามาที่สวน แล้วเดินผ่านสวนเข้าไปสู่ศาลเจ้า

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

บริเวณรอบ ๆ ศาลเจ้าก็จะมีร้านค้ามาเปิดร้านขายของไม่ว่าจะเป็นของกิน ของที่ระลึก คิดว่าไม่ได้มีตลอดแต่จะมีในช่วงเทศกาลสำคัญ ๆ เท่านั้น

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

เหมือนศาลเจ้าทั่วญีปุ่นที่จะมีน้ำให้ล้างปากและล้างมือก่อนเข้าไปในตัวศาลเจ้า (หน้าหนาวน้ำก็เย็นไปด้วยนะ) และถึงแม้จะเป็นวันทำงาน ก็มีคนมาขอพรที่ศาลเจ้านี้เต็มไปหมด บางบริษัทก็นัดกันมาทั้งแผนกเลย เหมือนนัดกันมาขอพรก่อนเริ่มไปทำงานกันในปีใหม่นี้

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

วิธีการเดินทาง : รถไฟใต้ดินสาย Tozai line มาลงที่สถานี Maruyama koen (円山公園) ทางออกที่ 3 แล้วเดินเข้าสวนมาอีกประมาณ 15 นาที (เดินไม่ยากมีคนอื่นเดินนำเพียบ)

พิกัด Google Map : https://goo.gl/maps/FBG7cxU5BrK2
เที่ยวใน Sapporo ก็หลายที่แล้ว คราวนี้มาออกนอกเมืองกันบ้าง

Asahiyama Zoo, Asahikawa สวนสัตว์ฤดูหนาวแห่งเมืองอาซาฮิคาวะ เป็นสวนสัตว์ที่ขึ้นชื่อแห่งหนึ่งของฮอกไกโด ในฤดูหนาวจะมีสัตว์ต่าง ๆ ที่ใช้ชีวิตอยู่ในเขตหนาวให้เราได้ชมกัน ไฮไลท์ของที่นี่คือ พาเหรดนกเพวนกวิน ที่ออกมาเดินโชว์ตัวให้เราชมอย่างใกล้ชิด วันละ 2 เวลา เราใช้เวลาเดินทางจาก JR Sapporo มาที่สถานี Asahikawa ประมาณ 1.30 ชม.

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

การเดินทางไปสวนสัตว์ วิธีที่ง่ายที่สุดคือการขึ้นรถบัส ป้ายรถบัสก็อยู่ที่ทางออกเลย มารอรถที่ป้ายที่ 6 ขึ้นสาย 41, 42 และ 47 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที พอมาถึงก็เจอผู้คนมากมายที่มารอซื้อตั๋วเข้าสวนสัตว์จำนวนมากทีเดียว แต่การซื้อตั๋วจะมีตู้ขายตั๋วอัตโนมัติ ใช้เวลาไม่นานก็ได้ตั๋วแล้ว

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

สำหรับใครที่มาตอนเวลาเปิด ก็จะได้รอชมพาเหรดน้องนกเพนกวิน รอไม่นานครับ น้องกวิ้นก็มา กฏก็คืออย่าแตะต้องน้องกวิ้น แม้จะอยู่ใกล้แค่ไหนก็ตามนะ สถานีเข้าชมสัตว์ที่นี่จะมีเป็นจุด ๆ ไม่ห่างกันมาก เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นบ้าน บ้านนกเพนกวิน บ้านแมวน้ำ ในแต่ละบ้านก็จะมีจุดให้ชมแตกต่างกัน พร้อมกับให้ความรู้ไปในตัวด้วย

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

สำหรับแมวน้ำจะเป็นบ่อขนาดใหญ่ และมีหลอดแก้วอยู่ตรงกลาง เพื่อให้น้องแมวน้ำว่ายอวดโฉมนักท่องเที่ยวที่มาเข้าชม แต่ก็ต้องรอแป็บนึง เพราะบางทีก็เล่นตัว ว่ายไปว่ายมา ช้าบ้างเร็วบ้าง

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

จะมีสัตว์ในฤดูหนาวหลากหลายประเภท หมีขาวตัวใหญ่ มาว่ายข้าง ๆ กระจกให้เราเห็น ข้าง ๆ กันก็เป็นโซนของแพนด้าแดงจอมซนที่จะเชื่องทันทีที่เจ้าหน้าที่เอาแอปเปิ้ลมาป้อนให้

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

ที่นี่เราจะได้เห็นสัตว์หลากหลายสายพันธุ์ ตั้งแต่หมาป่าตัวเป็น ๆ ไปจนถึงนกฮูกหิมะ หรือ เฮดกวิดของแฮรี่พอตเตอร์นั่นเอง

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

และเราก็เพิ่งได้มีโอกาสเห็นเจ้าทานูกิตัวเป็น ๆ ที่มีข้อแตกต่างกับแรคคูนตรงขนที่เยอะกว่า อ้วนกว่า และไม่มีขีดกลางระหว่างหน้าผาก หมาจิ้งจอกญี่ปุ่นก็มีให้เราเห็นด้วย ลิงหน้าแดงที่เราเคยเห็นที่ฮาโกดาเตะก็มี แต่ไม่มีบ่อออนเซ็นให้แช่เท่านั้นเอง

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยวเที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

สำหรับสวนสัตว์ที่นี่ถือว่าคุ้มค่าที่จะมา เดินเที่ยวสนุก สัตว์มีหลากหลายที่ไม่ค่อยได้เห็นกันง่าย ๆ ให้ได้เดินชม เราใช้เวลาเที่ยวชมที่นี่ประมาณครึ่งวันก็เดินทางกลับซัปโปโร


Otaru เมืองแห่งขนมหวานและเครื่องแก้ว คงไม่ปฏิเสธว่า ใครที่มาเที่ยวฮอกไกโดจะไม่พลาดที่จะมาเมืองนี้ เพราะเป็นเมืองที่มาเที่ยวง่าย นั่งรถไฟจากซัปโปโรมาครึ่งวันก็ถึงแล้ว เป็นเมืองที่มีฉากน่ารัก ๆ ในหนังเรื่องแฟนเดย์ อย่างฉากนาฬิกาไอน้ำ วันที่เราไปหิมะตกมาต้อนรับเราอย่างหนัก แต่ยังดีที่ไม่มีลมพัดแรงให้หนาวจนเดินลำบาก

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

และนี่เป็นแผนผังของเราเราเริ่มจากการเดินทางไปลงที่สถานี Otaru และเดินไล่ไปตามลำดับ และเดินไปขึ้นรถไฟกลับที่สถานี Minami-Otaru

คนทั่วไปจะคิดว่าโอตารุนี่มีแต่ขนมหวานที่ขึ้นชื่อ แต่จริง ๆ แล้วอาหารทะเลสด ๆ ก็เป็นอีกอย่างหนึ่ง เพราะที่นี่เป็นเมืองท่าเหมือนกัน เราเลยขอแวะกินข้าวเช้ากันที่นี่ก่อน ซึ่งก็อยู่ไม่ไกลจากสถานีเลย ออกจากสถานีแล้วเดินออกไปทางด้านซ้ายมือ ขึ้นบันไดไปก็เจอเป็นตลาดขายของทะเลสด ๆ แล้ว

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

หลังจากนั้นก็เดินต่อไปที่คลองโอตารุ ไปถ่ายรูปกัน  ซึ่งก็เพิ่งสังเกตุเห็นว่าหิมะที่นี่ตกหนามาก หนาจนหิมะที่อยู่ข้าง ๆ ทางสูงระดับหัวเราเลย สีหิมะที่มันตกมานาน ๆ เนี่ย มันดูออกจะดำนิด ๆ นะ ไม่ได้ดูนุ่ม ๆ เป็นฝุ่นแป้งเหมือนบนภูเขานะ

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยวเที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

จุดต่อไปก็แวะไปที่ร้านเครื่องแก้วกัน แต่ก็มีหลายร้านที่ไม่อนุญาตให้ถ่ายรูป เราเลยไม่ได้เก็บภาพมา แต่มีแบบแปลก ๆ สวย ๆ เยอะ ราคาก็สูงตามแบบไปด้วย และเรียกได้ว่า ตามถนนเส้นนี้ที่ทอดยาวไปจนสุดทางที่พิพิธภัณพ์กล่องดนตรีก็มีร้านค้าแก้วให้เลือกหลายแบบเลยสวย ๆ น่ารัก ๆ เพียบ

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งจุดมาย (ของคุณเมีย) ที่ตั้งใจจะมากินชีสเค้กที่นี่ให้ได้ เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่มาก็ต้องมาลองสักครั้งนะ อร่อยเนื้อนุ่มสมคำร่ำลือ ที่ร้านตรงข้ามก็เป็น LeTAO เหมอนกันแต่เน้นเป็นช็อคโกแลต เดินต่อไปอีกนิดก็จะเป็นสาขาหลักของ LeTAO ซึ่งก็ขายเค้กเหมือนกับสาขาที่เราแวะมาเหมือนกัน สำหรับใครที่มากจะซื้อของฝาก จะแวะสาขาไหนก็ได้ มีของขายเหมือนกัน

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

และที่อยู่ตรงกันข้ามกับ LeTAO สาขาใหญ่ก็คือพิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี ที่มีนาฬิกาไอน้ำที่บอกเวลาด้วยไอน้ำทุก 15 นาที ด้านในมีกล่องดนตรีให้เลือกซื้อเลือกชมหลายแบบ ชอบทำนองแบบไหนก็ซื้อหากันได้ตามสบายเลย

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

และก็ไม่พลาดที่จะหาโอกาสดูตอนที่นาฬิกาไอน้ำมันพ่นไอน้ำเตือนเวลา และได้ข้อสังเกตอยู่อย่างนึงคือ ถึงแม้จะบอกเวลาทุก 15 นาทีเหมือนกัน แต่จังหวะกับไอน้ำที่พ่นออกมาไม่เท่ากัน ถ้าพอมีเวลาก็ลองสังเกตดูนะ

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว
Kiroro Ski Resort แบบ One day trip เป็นการเดินทางไปสัมผัสหิมะที่สกีรีสอร์ตแบบคนที่เล่นสกีไม่เป็น 55+ เราซื้อแพ็คเกจ one day trip จากเมืองไทยไป ราคาต่อคนอยู่ที่ 2,000 บาท โดยราคานี้รวมค่ากระเช้าขึ้นไปที่ยอดเขา Asari, บัตรอาหารมูลค่า 1,000 เยน, และบัตรเล่นเครื่องเล่นที่ Snow park ราคานี้ไม่รวมรถรับส่งที่จะไปส่งที่รีสอร์ทนะ โดยสามารถขึ้นรถได้หลายที่จากที่ sapporo เลยก็ยังได้ แต่เราเลือกที่จะไปขึ้นรถที่สถานี Otaruchikko เพราะอยากไปให้ถึงเร็วที่สุด จะได้มีเวลาอยู่นาน ๆ

สำหรับเที่ยวรถทั้งหมด สามารถเข้าไปดูได้ที่นี่จ้า https://www.kiroro.co.jp/access/ เราเลือกใช้บริการของ Hokkaido Heart Bus หน้าตาของรถก็ประมาณนี้

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

รถจะไปจอดส่งเราที่ Kiroro Mountain Center ไปถึงก็ไปทำการแลกแพ็คเกจกับตั๋วเพื่อไปทำกิจกรรมภายใน มีคนมาเล่นสกีกันมากมาย เด็กน้อยตัวเล็ก ๆ ก็มี เห็นแล้วอยากเรียนสกีเลย

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

จุดที่เราจะไปเป็นจุดแรกคือบนยอดเขา Asari ที่มีระฆังที่เด่นชัยไปขอพรเป็นแฟนน้องนุ้ยสักวันนึง เป็นการขึ้นกระเช้าที่นานพอสมควร ทำให้เรารู้เลยว่า ยอดเขาที่เราจะขึ้นไปนี่ สูงใช่เล่น

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

ตัวระฆังอยู่ตรงประตูทางออกเลย เรียกว่าเดินออกมาก็เจอเลยแหล่ะ ในบริเวณนี้เป็นจุดที่ใครที่จะมาเล่นสกีกัน ด้านบนก็จะมีศูนย์อาหารให้เรานั่งรออุ่น ๆ ไม่ต้องออกไปหนาวข้างนอกได้ ระฆังนี้ในหน้าร้อน จะอยู่สูงมาก สูงเกินระดับหัวเราไปเยอะ แต่พอหน้าหน้า หิมะตกหนาจนทำให้เรายืนลั่นระฆังได้ง่าย ๆ เลย

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

ว่าแล้วก็ขอลั่นระฆังเหมือนพี่เต๋อสักครั้งแล้วกัน หน้าไม่ไหนแต่ขอคล้าย ๆ ก็พอ

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

วันที่เราไปอากาศดีมากฟ้าใสเคลียร์ แต่ลมพัดแรงจนหนาวเลย แต่ด้วยความสวยทำให้เราลืมความหนาวไปชั่วขณะ (จนนึกได้ก็เลยวิ่งเข้าไปพักในศูนย์อาหาร)

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยวเที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

เราอยู่กันสักพัก ถ่ายรูปหนำใจก็ลงกันละครับ และในระหว่างทางลง ก็เห็นหลาย ๆ คนเล่นสกีลงไป คิดแล้วก็เสียดาย น่าจะเรียนให้เป็นก่อนที่จะมาเที่ยว คงสนุกขึ้นอีกเยอะ

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

พอเราลงมาข้างล่าง โปรแกรมต่อไปก็ไปที่ Snow park ซึ่งเราต้องนั่งรถบัสเพื่อต่อไปที่ Kiroro Tribute Portfolio Hotel เป็นส่วนของตึกที่พัก ที่แยกออกจาก Mountain Center พอไปถึงให้เดินขึ้นไปที่ชั้น 2 แล้วออกไปทางด้านข้างของโรงแรม (ถามพนักงานเอาก็ได้ ถ้าไปไม่ถูก)

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

ตรง Snow Park นี้ จะเป็นเหมือนสนามเด็กเล่นขนาดใหญ่ ให้เราเล่นอะไรหลาย ๆ อย่าง ซึ่งในแพ็คเกจเราสามารถเล่นเครื่องเล่นได้ 4 อย่างที่ไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม ก็จะมี เครื่องเล่นในลานหิมะ, Snow Rafting, Snow Banana Boat, Mini Snow mobile

เที่ยวฮอกไกโด ( Hokkaido) หน้าหนาว - จูงมือกันเที่ยว

เหมือนใช้เวลาไม่นาน แต่เผลอแป็บเดียว ก็เกือบได้เวลากลับตามรอบรถกันแล้วครับ เราเผื่อเวลาเพื่อกลับไปกินข้าวที่ Mountaing Center ก่อนจะขึ้นรถกลับไปที่สถานี Otaruchikko ครับ


และนี่คือทั้งหมดที่เราไปมาในระยะเวลา 11 วันที่ฮอกไกโด เป็นประสบการณ์ที่ดีมาก ประทับใจและสนุกมาก และก็โชคดีมาก ๆ ที่เราไม่โดนเรื่องสภาพอากาศที่ทำให้เสียเวลาในการเดินทางเลย (ก่อนหน้าเราไป รถไฟที่จะไปฮาโกดาเตะดีเลย์ไป 12 ชม. และหลังจากเรากลับ พายุก็พัดซะเครื่องบินไม่บิน จนโกลาหลกันใหญ่เลย)

และไม่ต้องถามว่า หมดไปเท่าไหร่ ไม่อยากจะนับให้ช้ำใจ เล่นเอางบเที่ยวที่เราเก็บไว้เกือบหมดเกลี้ยงเลย ต้องเก็บเงินอีกพักใหญ่ ๆ ถึงจะออกทริปได้อีกที แต่ให้เราย้อนเวลากลับไปจะไปอีกมั้ย คำตอบก็คือ…ไป เพราะมันทำให้เราได้เที่ยวในดินแดนที่เราฝันเอาไว้ เรียกว่าเป็น Our Dream Destination เลยแหล่ะ

และอย่าเพิ่งคิดว่าไปตั้ง 11 วันได้เที่ยวเยอะดี อยากจะบอกว่าแพลนที่เตรียมไปไว้ตอนแรก มีเยอะกว่านี้อีกนะ แต่เพราะสภาพอากาศและเที่ยวฮอกไกโดในหน้าหนาวนี้มันหมดวันเร็วมาก 4 โมงเย็นก็พระอาทิตย์ตกแล้ว ทำให้หลาย ๆ ที่เราก็ไม่ได้ไปเพราะไปไม่ทัน แต่ก็ดีเป็นทริปที่เราไม่ได้เที่ยวเหนื่อย เที่ยวอัดทุกวัน

สำหรับแพลนทริปนี้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ถ้าใครจะเอาไปปรับใช้ เพราะนี่คือความตั้งใจของเรา อยากให้ทุกคนได้เที่ยวกันสนุก ๆ แบบที่เราไปมา แต่เพราะไม่อยากให้รีวิวยาวมากเกิน เราเลยไม่ได้ลงรายละเอียดอะไรมาก แต่ถ้ามีอะไรที่อยากจะสอบถามก็ inbox ไปถามกันได้ที่ facebook fanpage นะครับ (เราไม่ได้เข้า pantip ทุกวัน ไม่ค่อยเห็นหรอกว่ามีใครมาถามมั้ย กว่าจะเห็นก็เลยเวลาไปแล้ว)

ขอบคุณที่ตามอ่านมาถึงตรงนี้ และหวังว่าจะติดตามกันในโอกาสต่อไปนะครับ

Noboribetsu เที่ยวโนโบรึเบทสึ บ่อน้ำร้อน Jigokudani - จูงมือกันเที่ยว

“รักคนอ่านทุกคนเลย”……ด่าง & นุ้ย (เซินเจิ้น)

 


บทความแนะนำให้อ่านต่อจากเรื่องนี้

 Comments

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

2 + 9 =


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.