ครั้งแรกกับญี่ปุ่นในวันที่ฟ้าไม่เป็นใจ

JAPAN our dream destination Part I
ครั้งแรกกับญี่ปุ่นในวันที่ฟ้าไม่เป็นใจ

สวัสดีครับทุกคน ช่วงก่อนสงกรานต์ที่ผ่านมา ช่วงวันที่ 7 – 16 เมษายน 2558 ผมกับภรรยาได้มีโอกาสได้ไปเที่ยวประเทศในฝันของเรา ที่อยากไปเยือนให้ได้สักครั้ง นั่นก็คือประเทศ “ญี่ปุ่น”

จริง ๆ อยากจะเล่าเรื่องเป็นเรื่องราวในแต่ละวันให้ได้อ่านกันนะครับ แต่ชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เลยกลายเป็นว่า อาจจะต้องทำเป็นตอน ๆ โดยแบ่งตามข้อมูลที่พอจะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อน ๆ ได้แทนนะครับ (มันรันทดยังไงตามดูไปเรื่อย ๆ แล้วกัน)

ใน Part I นี้ ผมขอเปิดประสบการณ์ด้วยรูปถ่าย ที่ผมคิดว่า น่าจะเป็นรูปที่ผมสามารถเก็บภาพความประทับใจ แล้วดีพอจะเอามาให้เพื่อน ๆ ดูได้นะครับ ขอออกตัวล้อฟรีก่อนเลยว่า ผมไม่ได้เป็นช่างภาพอาชีพ เป็นแค่มนุษย์เงินเดือนคนนึงที่รักการถ่ายภาพและใช้โปรแกรมเกี่ยวกับการตกแต่งรูปได้

อุปกรณ์ที่ใช้ในทริปนี้นะครับ
Canon EOS 6D
EF 16-35 f/2.8 L II USM
Tamron SP 70-300mm f/4-5.6 DI VC USD

ก่อนจะไปดูรูปกัน ผมขอเกริ่นที่มาที่ไปของทริปนี้สักนิดนะครับ ผมกับภรรยาแพลนกันไว้ว่าเราต้องไปเที่ยวญี่ปุ่นให้ได้ เราเลือกที่จะไปเที่ยวในแถบ “โตเกียว” กันครับ เพราะคิดว่าครั้งแรก เราน่าจะไปในที่ ๆ หาข้อมูลได้ง่าย ๆ ก่อน เพราะเราไปกันเองไม่ได้ไปกับทัวร์ที่ไหน

หลังจากนั้นก็ดูหาข้อมูลว่าจะต้องไปยังไง ช่วงไหนดี แล้วก็เริ่มจองตั๋ว หาที่พักระหว่างทริปกัน และดูภูมิอากาศช่วงที่ไปว่า ช่วงนี้แหล่ะดี อากาศกำลังเย็นไม่ถึงกับหนาวมาก จากอุณหภูมิตอนปี 2014 ประมาณ 15 – 20 องศา…

ในที่สุดวันที่เดินทางก็มาถึงและนี่คือสภาพภูมิอากาศที่ผมได้ไปเจอทั้งทริปครับ

weather

วันแรกที่สนามบิน ก็เจอหิมะเลยครับ อุณหภูมิ 5 องศา… (OMG!!)

เห็นแล้วก็เศร้าใจ เจอฟ้าปิดเกือบทั้งทริป ความฝันที่อยากจะถ่ายรูปสวย ๆ ฟ้าใส ๆ หายไปจากหัวในพริบตา มารู้จากข่าวของคนที่โน่นว่า เป็นช่วงที่มีหิมะตกในโตเกียวในรอบ 17 ปี ทั้ง ๆ ที่จะเข้าหน้าร้อนอยู่แล้ว April’s Snow ของแท้เลยครับ… ไปดูกันเลยดีกว่าครับว่าผมถ่ายรูปอะไรมาบ้าง

‘ Sensoji Temple at Night I ‘

16mm, 25sec f/13 iso 100

เป็นการถ่ายรูปในคืนแรกที่ไปถึงครับ อุณหภูมิในคืนนั้นประมาณ 9 องศา โดยที่เสื้อผ้าก็ไม่พร้อมเลย อยู่กันได้ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงครับ รูปนี้ต้องการถ่ายให้ได้ ซุ้มประตูวัดกับ Tokyo Sky Tree อุปสรรค์ก็คือ มีผู้หญิงนักท่องเที่ยวชาวตะวันออกอยู่คนนึงที่ยืนอยู่นิ่ง ๆ จนผมคิดว่ายังไงถ่ายไปก็ติดเพราะเหมือนเธอรอคนอยู่ ผมต้องรอจนเค้าเดินออกไปครับ นานพอควรเลย แต่ก็ดีใจที่ได้ภาพนี้มาได้ คุ้มค่ากับการรอ

Sensoji-Temple-Night

‘ Sensoji Temple at Night II ‘

17mm, 2.5sec f/8 iso 100

รูปนี้เป็นอีกหนึ่งรูปที่ได้ภายในวัด Sensoji ครับ เป็นการวางกล้องในระดับต่ำให้ใกล้พื้นเพื่อให้ เส้นของบล็อคพื้นเป็นเส้นนำสายตาไปที่วัดครับ ช่วงนั้นเป็นเวลาประมาณ 2 ทุ่มครับ ก็เห็นยังมีคนญี่ปุ่นยังมาไหว้พระนะครับ แม้ว่าตัวอุโบสถจะปิดแล้ว นักท่องเที่ยวหลาย ๆ คนก็มาถ่ายรูปช่วงนี้นะครับ เพราะคนน้อยวัดเปิดไฟสวย

Sensoji-Temple-Night

‘ Tokyo Sky Tree in the Mist ‘

31mm, 10sec f/8 iso 100

เป็นรูปที่ Tokyo Sky Tree ในช่วงค่ำแล้วครับ เพราะต้องการจะมาหาซื้อของในห้างที่อยู่ด้านล่าง เดินออกมาด้านนอก ตรงด้านข้างคลอง Sumida หมอกลงจัดมาก มองไม่เห็นยอดด้านบนเลย ตั้งกล้องเสยเกือบ 90 องศาเลย รูปแรก ๆ ที่ถ่ายได้ค่อนข้างมืดไปนิดเพราะไฟสว่างมากครับ เลยเพิ่มเข้าไปประมาณ 1 stop ถือเป็นรูปที่ได้อีกบรรยากาศนึงครับ เพราะไม่ค่อยได้เห็นรูป Tokyo Sky Tree แบบนี้สักเท่าไหร่

Tokyo-SkyTree

‘ Sakura after snow fall ‘

154mm, 1/1250sec f/4.5 iso 200

เป็นวันที่เดินมาถึงทะเลสาบ Kawaguchiko เพื่อจะมาชมฟูจิซัง มาถึงอึ้งมากเลยครับ เพราะรู้มาว่าฟูจิซังขี้อาย แต่กลายเป็นว่าฟูจิซังโดนลักพาตัวเลย มองไม่เห็นเลยว่าอยู่ตรงไหน เรียกได้ว่าหาไม่เจอเลยจริง ๆ…เศร้ามาก เลยเก็บภาพบรรยากาศโดยรอบ ๆ แทน ซากุระตรงนี้อยู่ด้านหน้าโรงแรม Sunnide ครับ ยังมีซากุระให้ดูเป็นทิวแถว เสียตรงที่หิมะเพิ่งจะตกไปก่อนหน้านี้วันนึง วันนี้เริ่มละลาย กลีบดอกเลยค่อยข้างโรย แต่ก็ยังมีความงามอยู่ครับ สำหรับผมที่ไม่เคยเห็นซากุระของจริงเลย ถือว่าตื่นเต้นมาก

Sakura-Kawaguchiko

‘ Full Bloom Sakura ‘

300mm, 1/800sec f/5.6 iso 200

เป็นช่อซากุระที่ทำให้ผมยิ้มออกเลยครับ ตัวช่อยังบานเหมือนกับไม่ได้โดนน้ำ ต้นนี้อยู่ตรงหน้าโรงแรม Tominoko ที่ทะเลสาบ Kawaguchiko ครับ ต้นนี้มีช่อบานอยู่หลายช่อ แต่พยามเลือกช่อที่ดูแล้วสมบูรณ์ในระยะที่ชัดได้ รอจังหวะที่ลมสงบกิ่งไม่ไหว แล้วเลือกถ่ายเป็นโหมดถ่ายต่อเนื่องครับ หลักคือพยายามให้เกสรชัดเข้าไว้ อยู่ตรงนี้นาน 2 นานเลย ทั้งถ่ายรูปแล้วก็ชื่นชมกับความงามตามธรรมชาติของซากุระ

Sakura-Kawaguchiko

‘ Chureito Pagoda with Mt’ Fuji ‘

25mm, 1/40sec f/16 iso 100

รูปเจดีย์แดงมุมมหาชน ที่ใครมาแล้วถ่ายรูปเจดีย์แดงคู่กับฟูจิได้จะถือว่าโชคดีมาก รูปนี้ผมเลือกค่า F ที่ 16 เพราะต้องการให้ชัดทั่วทั้งภาพเพราะอยากเก็บรอยหิมะบนภูเขาไฟฟูจิได้อย่างชัด ๆ ครับ และลบสายไฟที่อยู่ด้านหลังของเจดีย์ออก จริง ๆ แล้ว ก็เกือบจะไม่ได้รูปนี้แล้วหล่ะ เพราะจากโรงแรมที่ผมพักด้านในทะเลสาบก็ยังไม่เห็นภูเขาไฟฟูจินะครับ จนออกมาด้านในตัวเมืองแล้วนี่แหล่ะถึงจะได้เห็น รูปนี้จะดีมากถ้าฟ้าเปิดกว่านี้จะเห็นท้องฟ้าเป็นสีฟ้าเลยครับ แต่สำหรับผมแล้ว วินาทีที่ได้เห็นก็แทบน้ำตาซึมแล้ว มาเจออากาศแบบนี้ไม่คิดเลยด้วยซ้ำว่าจะเจอภูเขาไฟฟูจิ
และหลังจากถ่ายภาพนี้ได้ประมาณ 2 ชั่วโมง ฟูจิก็หายเข้ากลีบเมฆเหมือนเดิมครับ ถือว่าโชคดีจริง ๆ

Sakura-Chureito-Pagoda

‘ Mt’ Fuji the Huge ‘

70mm, 1/60sec f/16 iso 100

รูปนี้ยังอยู่ตรงเจดีย์แดง แต่ลงมาด้านล่างระดับนึงครับ เดินออกมาด้านข้าง จะเห็นมุมของตัวเมืองที่อยู่เรียงรายด้านหน้าก่อนถึงภูเขาไฟฟูจิ อยากถ่ายรูปนี้ให้เห็นถึงความใหญ่โตของภูเขาฟูจิจริง ๆ โดยเทียบกับขนาดบ้านเมืองด้านล่าง

Mount-Fuji

‘ One’s of Japan landmarks Tokyo tower ‘

35mm, 2sec f/5.6 iso 100

เป็นรูปที่ไปถ่าย Tokyo Tower ที่ตึก Tokyo World Trade Center ที่ชั้น 40 จริง ๆ ตั้งใจจะไปถ่ายที่ The Sky Deck อาคาร Mori Tower แต่ช่วงที่ผมไปดันปิด เลยหาที่ถ่ายใหม่เลยมาจบที่ตึกนี้ และอุปสรรคอีกอย่างคือ ฝนตก ครับ ปัญหายังไงหน่ะเหรอ คือรูปนี้อยู่ในทิศทางที่ฝนตกสาดเข้ามา คราวนี้ถ้าเราเปิดชัตเตอร์นาน ๆ ก็จะเห็นเม็ดฝนเกาะที่กระจกครับ เพราะฉะนั้นกว่าจะถ่ายรูปนี้ได้ ก็ลองผิดลองถูกอยู่นานว่า ความเร็วเท่าไหร่ที่จะไม่เกิดเม็ดฝนในภาพ ลองปรับไปปรับมาหลายรูปครับ

อ่อ แล้วใครที่ต้องการมาถ่ายที่นี่ เข้าจำกัดอุปกรณ์ที่ใช้นะครับ คือให้ได้แค่กล้อง ขาตั้ง และรีโมทเท่านั้น ขนาดผมเอาแค่ผ้ามาคลุมเพื่อไม่ให้แสงเข้า เจ้าหน้าที่เดินมาบอกเลยว่าไม่ได้ ก็อย่าไปฝืนเขานะครับมันคงไม่ดี ถ้าโดนไล่ทั้ง ๆ ที่ไม่น่าจะโดน

Tokyo-Tower

‘ The Twin tower ‘

35mm, 25sec f/11 iso 100

รูปนี้เป็นอีกรูปที่ถ่ายได้จากอาคาร Tokyo World Trade Center แต่เป็นอีกด้านครับ สังเกตได้ว่าผมสามารถตั้งกล้องได้นานถึง 25 วินาทีเลย เพราะว่าฝนไม่สาดด้านนี้ครับ แต่ก็ต้องแลกกับแสงที่เข้ามาจากด้านข้าง ที่ตกกระทบในกระจก เลยต้อง Stamp กันหลายจุดเลย รูปนี้มีทั้งไฟรถวิ่ง และของรถไฟฟ้าด้วย ที่เห็นเป็นสายบนรางรถไฟแหล่ะครับ เป็นมุม Cityscape ที่สวยอีกมุมนึงที่ได้จากการถ่ายบนอาคารนี้

Tokyo-Twin-Tower

‘ Mountain high from Gala Yuzawa ‘

27mm, 1/400sec f/11 iso 100

รูปนี้ถ่ายด้วยแนวตั้งทั้งหมด 10 รูปแล้วเอามาต่อกันด้วย Photo Merge ใน Photoshop ดูแล้วก็เหมือนรูปทิวเขาธรรมดาครับ แต่ความสวยของท้องฟ้า ที่ผมได้มาอยู่ 1 วันที่ฟ้าใสไม่มีเมฆแบบนี้ คนไปก่อนหน้าหรือหลังจากผม ไม่เจอฟ้าแแบบนี้นะครับ เจอแต่ฟ้าขาวโพลน จริง ๆ แล้วด้านล่างทางมุมขวาก่อนพุ่มไม้ จะเห็นเป็นเมืองด้านล่าง ทำให้มองเห็นได้ว่าทิวเขานี้มันสูงใหญ่ขนาดไหน จริง ๆ อยากเข้าไปให้ใกลกว่านี้ครับ แต่เค้ามีเขตให้เข้าได้แค่นี้ เพื่อความปลอดภัยครับ

Gala-Yuzawa

‘ Daibutsu & Sakura in the rain I’

141mm, 1/160sec f/8 iso 320

รูปนี้ได้จากการไปที่ Kamakura ที่วัดที่มีพระพุทธรูป Daibutsu องค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ เป็นวันที่เจอฝนตกหนักทั้งวัน ด้านหน้าจะมีต้นซากุระอยู่หนึ่งต้นถือเป็นฉากหน้าที่จับมาอยู่ในเฟรมภาพได้สวยครับ

Daibutsu-Kamakura

‘ Daibutsu & Sakura in the rain II’

300mm, 1/320sec f8 iso 320

รูปนี้เป็นอีกมุมนึงใช้วิธีถ่ายแนวนอนมา เดินเขยิบออกมาอีกนึดนึง แล้ว Crop 16:9 ให้ได้สัดส่วน

Daibutsu-Kamakura

‘ Gundam the real scale ‘

70mm, 1/400sec f/4 iso 100

เป็นรูปหุ่น Gundam ที่ตั้งอยู่หน้า Diver City Tokyo Plaza เป็นอีกหนึ่งวันที่เจอฝนครับ แต่ไม่หนักเท่าที่ไป Kamakura แต่ก็เล่นเอาเสยเลนส์ไม่ได้เลย ฝนสาดหมด รูปถ่ายเต็มตัวตัวสัดส่วนก็มีนะครับ แต่ที่เลือกรูปนี้เพราะว่า มาดูแล้วเห็น คนนั่งอยู่ในอาคาร มันยิ่งทำให้ดูว่าตัวหุ่น Gundam ที่ยืนอยู่นั้นมันใหญ่ขนาดไหน เสียดายที่ไม่มีโอกาสเก็บภาพตอนเย็นเวลาโชว์เปิดไฟครับ เพราะฝนตกตลอดทั้งวัน

Gundam-Odaiba

‘ Tokyo City Scape from Government Building ‘

25mm, 2sec f/8 iso 400

เป็นรูปที่ขึ้นไปถ่ายที่ Tokyo Metropolitan Government Building ที่ Shinjuku ครับ เป็นอาคารที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม แต่ใช้ขาตั้งไม่ได้ เพราะไม่สะดวกใช้ ตัวกระจกอยู่ห่างและทำให้รบกวนคนอื่น แถมถ่ายมาแล้วสะท้อนกระจกหมด วิธีของผมคือ ถอดหัวขาตั้งออกเลยครับแล้วก็ตั้งค่าให้เรียบร้อยแล้วกดฐานให้แน่นก่อนตั้งเวลาถ่ายครับ ช่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่ต้องมาลบไฟสะท้อนในกระจกเหมือนกัน มุมนี้เป็นมุมมหาชนเหมือนกันครับ จริง ๆ มุมอื่นก็สวยใช้ได้ แต่มุมนี้สวยสุดครับ เวลาที่ถ่ายรูปนี้ประมาณ 19:30 ครับ

Tokyo-Metro

‘ Clear sky at the End ‘

16mm, 1/500sec f/8 iso 100

รูปสุดท้ายแล้วครับ ไม่มีอะไรมากคือต้องการจะบอกว่า รูปนี้เป็นฟ้าในวันที่ผมวางไว้จะเดินซื้อของฝาก ก่อนจะกลับในอีกวันถัดไป มันน่าเจ็บใจครับ ถ่ายไว้เป็นบทเรียนในการแพลนที่จะเที่ยวครับ เจ็บนี้อีกนานเลย

Clear-Sky

ก็หมดแล้วครับสำหรับชุดรูปที่พอจะได้ในทริปนี้ อาจจะไม่มากแต่ก็เป็นความประทับใจในการไปเยือนญี่ปุ่นครั้งนี้ หวังว่าเพื่อน ๆ จะชอบใจนะครับ ถ้าใครสงสัยรายละเอียดเกี่ยวกับรูปที่ถ่ายยังไง หรืออยากจะแนะนำอะไรตรงไหน สอบถาม พูดคุยกันได้นะครับ ขอบคุณที่ติดตามรับชมนะครับ

Comments

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.