อยากกิน “ปูยักษ์” ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่น

มินิรีวิว ปูยักษ์ดิลิเวอรี่ ที่ใครก็สั่งกินได้ง่าย ๆ

สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคนคร้าบ…ช่วงวันพ่อที่ผ่านมา คิดว่าหลาย ๆ คนก็น่าจะทำอะไรให้กับคุณพ่อในโอกาสพิเศษแบบนี้ อาจจะพาไปเที่ยว ไปพักผ่อน หรือพาไปกินข้าว ผมก็เหมือนกันครับ แต่ก็เบื่อเหมือนกันตรงที่ไม่ว่าจะไปที่ร้านไหน ก็จะมีแต่คนพาคุณพ่อ พาครอบครัวไปกินข้าวกันเต็มร้านเลย (จริง ๆ วันอื่นก็พาไปได้เหมือนกันนะ)

ก็เลยตกลงกับทุก ๆ คนว่า เราจะทำกินเองกันที่บ้าน ทำสุกี้กินกันก็ได้ ความสุขมันไม่ได้อยู่ที่อาหาร แต่มันอยู่ที่บรรยากาศในตอนนั่งกันพร้อมหน้าพร้อมตานี่เนอะ แต่ก็มีข้อแม้อยู่อย่างนะครับ เพราะมื้อนี่ต้องมี “ปู” (พ่อตาเป็นคนชอบปูมาก ตีรถไปกินปูนึ่งแล้วกลับก็เคยมาแล้ว) แต่ผมก็อยากให้เป็นมื้อพิเศษหน่อย อยากให้ได้ลองกินปูแบบอื่นดูบ้าง ประกอบกับที่ผมติดใจที่เคยได้ไปกินเนื้อขาปูยักษ์ที่ญี่ปุ่น จากทริปญี่ปุ่นที่ผ่านมา ไอ้ครั้นจะพาไปกินถึงที่ ก็ไม่รู้ว่าจะได้พาไปเมื่อไหร่ ก็เลยหาข้อมูลดูว่าพอจะหาที่ไหนได้บ้าง ก็ไปได้อยู่เจ้านึง เป็นร้านเปิดขายใน Facebook นี่แหล่ะ (เดี๋ยวข้อมูลร้านจะบอกตอนท้ายนะครับ เผื่อใครสนใจ) ที่ร้านมีปูอยู่ 3 ขนาด หน้าตาเป็นยังไง? ก็อย่างในรูปนี่แหล่ะ

taraba_crab-03

เล็ก ตัวละ 990 บาท (ประมาณ 1.2 กิโล)
กลาง ตัวละ 1,200 บาท (ประมาณ 1.5 กิโล)
แล้วก็ขนาดใหญ่ ตัวละ 2,500 (ประมาณ 2.5 กิโล)

ซึ่งตอนช่วงที่ผมสั่ง มีอยู่ขนาดเดียวคือขนาดกลางครับ ดูราคาแล้วไม่ต่างกับที่ขายเป็นตัวที่ญี่ปุ่นซักเท่าไหร่ (ลอง search หาดูอยู่ที่ประมาณ 3,500 เยน ก็พันกว่าบาทต่อตัว) ถ้าให้ไปส่งก็จะคิดค่าส่งเพิ่มตามระยะทางครับ สอบถามข้อมูลกันทาง Inbox แล้ว ก็ตกลง เอาแบบที่ให้อุ่นมาแบบพร้อมทานครับ จะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปทำอีก และก็ให้มาส่งที่ออฟฟิศเพราะใกล้กว่า ค่าเสียหายทั้งหมดก็ 1,260 บาท อ่อ..ลืมบอกไป เราทำกินกันวันที่ 4 ธ.ค. ครับ เลิกงานก็บึ่งรถกลับมาทำกินกันเลย

มาดูกันเลยดีกว่าครับว่า ปูที่สั่งเราได้รับมาเป็นยังไง ปูที่ได้มาจะห่อกระดาษฟรอยด์มาครับ พร้อมกับน้ำจิ้มถ้วยนึง แอบกลัวนิดนึงว่าปูจะหายร้อนกว่าจะถึงบ้านเพราะวันนั้นรถก็ติดน่าดู แต่เห็นว่าอยู่ได้ 2-3 ชม. จริง ๆ แล้วถ้าสั่ง 2 ตัวขึ้นไป แนะนำให้สั่งแบบใส่กล่องโฟมมาด้วยจะดีกว่าครับ ค่ากล่องคิดเพิ่ม 150 บาท แต่สะดวกขึ้นเยอะ เก็บความร้อนความเย็นได้ดีกว่า เห็นจากในเฟสว่าหลายคนที่สั่งอยู่ต่างจังหวัดก็ยังมี

taraba_crab-02

ขนาดปูเมื่อเทียบกับ iPhone 4s ครับ ขนาดไม่ได้ใหญ่เบิ้ม แต่ก็ไม่เล็กครับ ขนาดประมาณกิน 2 คนอิ่มครับ (อยากเห็นขนาดใหญ่สุดเหมือนกันว่าจะขนาดไหน) ปูชนิดนี้จะมีหนามครับ ที่เคยเห็นที่ญี่ปุ่น เค้าจะริดหนามออกไปบ้าง เพื่อง่ายต่อการจับ

taraba_crab-04
taraba_crab-05

จับหงายท้องให้ดูกันชัด ๆ ว่ามันเป็นยังไง เนื้อทุกส่วนกินได้เกือบหมดครับ แม้กระทั่งที่ก้ามอย่างในภาพ แต่ที่เรากินกันคือเนื้อส่วนขาของมัน เรียกว่าหักออกจากตัวแล้วดึงออกเนื้อก็หลุดออกมาได้เลย แต่ถ้าใครลำบากในการหักก็ใช้กรรไกรตัดแหวกออกได้เหมือนกัน ปูชนิดนี้เปลือกบางนะครับ ในส่วนเนื้อที่ตัวก็มีอยู่เหมือนกันครับ แต่ไม่เยอะเท่าที่ขา

taraba_crab-06

มาดูกันใกล้ ๆ สักนิด ปูชนิดนี้ จะเป็นปูคนละชนิดกับปู ซูซูไว ที่ตัวเกลี้ยง แต่ก้านขาจะยาวแต่เล็กกว่า ที่เห็นหลาย ๆ ที่ ๆ ญี่ปุ่นทำเป็นบุฟเฟต์ขาปูกัน

taraba_crab-07

มาเทียบกับปูม้าบ้านเราขนาดประมาณ 3 ตัว โลนิด ๆ เห็นได้ชัดว่าใหญ่กว่าเยอะ…(บอกพ่อไปว่ามีมาตัว สงสัยกลัวจะกินกันไม่สะใจ เลยไปหามา เป็นหมันครับ เก็บไว้กินอีกวันแทน)

taraba_crab-08

คุณพ่อตาขอถ่ายรูปคู่กับปูหน่อย…ดูจากสีหน้าก็รู้ว่าชอบขนาดไหน (กลัวจะติดใจอยู่เหมือนกันนะเนี่ย)

taraba_crab-09

แกะให้เห็นกันชัด ๆ ได้เนื้อกันเต็ม ๆ ขา เนื้อสดครับ ดูได้จากการที่เวลาที่เราแกะออกมาแล้ว ไม่มีเนื้อติดที่เปลือกเลย

taraba_crab-10

น้องสาว (ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม โดยจรรยาบรรณเราเลยต้องปิดบังใบหน้า) ก็เลยได้ส่วนแบ่งไปด้วย คนละขา…ได้ชิมไปเล็กน้อย แล้ววันหลังจะเก็บตังค์ไปซื้อมาให้กินใหม่นะ เอาไว้โอกาสหน้าก่อน

taraba_crab-11

ก็จัดกันไปเบา ๆ ครับ สำหรับมินิรีวิว “ปูยักษ์” สำหรับใครที่สนใจอยากสั่งซื้อ ลองเข้าไปที่เฟสของร้านได้นะครับ ตามรูปนี้นี้เลย ทางร้านตอบกลับค่อนข้างไวอยู่พอสมควร พร้อมคำนวณค่าส่งให้เรียบร้อยเลย

kingcrab-fanpage

สุดท้ายก็จะมาบอกทริกเล็กน้อยสำหรับการสั่งให้รู้กันคร่าว ๆ หลาย ๆ จากการสอบถามข้อมูลเบื้องต้นมา และจะได้ไม่ทุลักทุเลแบบผมนะ

  • ถ้าต้องการสั่งปู ให้สั่งล่วงหน้า 1 วัน เพราะปูจะมีจำนวนจำกัด ไม่กี่สิบตัวต่อวัน ถ้าอยากได้ชัวร์ ๆ ให้ล่วงหน้า 1 วันนะครับ
  • ถ้าคุณต้องการจะสั่งปูและไม่สะดวกที่จะรับเอง หรือเอากลับบ้านเอง ให้เค้าไปส่งให้ที่บ้านได้ครับ จะสั่งแบบที่ฟรีซหรือให้อุ่นไปเลยก็ได้ สามารถส่งได้ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล
  • ในกรณีที่คุณมีซึ้งนึ่งขนาดใหญ่พอ สามารถสั่งแบบฟรีซได้นะครับ จะได้กินแบบสด ๆ ใหม่ ๆ เนื้อจะช่ำกว่า (ผมคำนวณพลาดไปหน่อยเรื่องเวลาเดินทาง ลืมนึกไปว่าเป็นวันศุกร์ก่อนหยุดยาว ทำให้เวลาเดินทางมากไปหน่อย)

สำหรับรสชาติแล้ว เทียบกับที่เคยไปกินที่ญีปุ่น เรียกว่าไม่ต่างกันเลยครับ เนื้อเด้งสู้ลิ้นเหมือนกัน ดีตรงที่เรามีน้ำจิ้มซีฟู๊ดแซ่บ ๆ ให้กินด้วย ถามทางคุณพ่อตา ก็บอกว่าดีครับ (แอบเสียดายไม่มีไข่ปูให้กิน…ผมก็ยังไม่เคยเห็นปูแบบนี้มีไข่ให้กินด้วยนะ) ก็หวังว่าจะมีโอกาสได้พาไปกินให้สะใจ ที่ญีปุ่นนะครับ ชอบคุณที่สละเวลาเข้ามาอ่านกันครับ ^^

Comments

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

8 + 4 =


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.