เตรียมตัวก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่น

อะไรบ้างที่ควรจะเตรียมเอาไปใช้
ก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่น

บทความนี้เขียนขึ้นจากประสบการณ์การท่องเที่ยวส่วนตัวนะครับ หลายคนอาจจะไม่ประสบเจอปัญหาเหมือนกันกับผม จริง ๆ แล้วไม่ใช่สำหรับญี่ปุ่นที่เดียวนะครับ สามารถจะไปประยุกต์ใช้ได้กับการไปเที่ยวในประเทศอื่นได้ สิ่งที่แนะนำนอกเหนือจากของใช้ส่วนตัวของแต่ละคน พาสปอร์ต หรือยาสามัญประจำบ้านที่ควรจะติดตัวไปทุกครั้งอยู่แล้ว และผมก็คิดว่าของที่แนะนำนี้ ไม่ลำบากที่จะติดตัวไปตอนท่องเที่ยวนะครับ

ร่ม – เสื้อกันฝน

Umbrella
เป็นสิ่งที่อยากแนะนำเป็นอย่างแรก เพราะจากการไปทริปญี่ปุ่นที่ผ่านมา ขนาดทำการบ้านเช็คสภาพอากาศมาอย่างดีแล้ว ว่าตอนที่ไปเริ่มเข้าหน้าร้อน อากาศกำลังเย็นสบายประมาณ 20 องศา แต่พอสุดท้ายพอถึงสนามบินนาริตะ หิมะตก… เข้าโตเกียวก็ฝนตก หนักเสียด้วย สิ่งแรกที่ต้องซื้อก่อนเลยก็คือ ร่ม แม้จะราคาไม่แพงนัก (100 – 400 เยน ก็ประมาณ 30-120 บาทตามคุณภาพ) แล้วขนาดก็ไม่ใหญ่สักเท่าไหร่ ดูได้จากที่ร้าน daiso บ้านเรา กันได้แค่ตัว

สภาพตอนนั้นเปียกยันกระเป๋าเดินทาง แล้วสุดท้ายก็ไม่ได้เอากลับกันเพราะมันเกะกะกระเป๋า หลายคนก็ทิ้งไว้ที่เกสเฮ้าส์…อ้าว ถ้างั้นก็ใช้ของเกสเฮ้าส์เค้าซิ ก็ได้ครับแต่พอเอาเข้าจริง ตอนฝนตกทุกคนก็ใช้ สุดท้ายไม่เหลือให้ใช้เหมือนกัน แนะนำว่าให้เอาร่มพับขนาดไม่ใหญ่ แบบ 3 หรือ 4 ตอนก็ได้ เพราะถึงเวลาเราไม่ใช้ก็ยังเก็บใส่กระเป๋าได้ง่าย ๆ จะได้ไม่ต้องไปเสียตังค์ซื้อใหม่ ไม่ได้หนักอะไรมาก ไปประเทศอื่นยังสามารถเอาไปได้ด้วย ส่วนเสื้อกันฝน สำหรับผมแล้วไม่สะดวกใช้เท่าร่ม แต่สำหรับคนที่อยากจะใช้ก็ได้ครับ แต่การเก็บการใช้มันไม่สะดวกเท่าไหร่ แล้วพอเราซื้อของสุดท้ายเสื้อกันฝนก็กันของที่เราซื้อไม่ได้ด้วย


Universal plug + รางปลั๊กไฟ

plug-960x640
นนี้ถือเป็นของที่ปฏิบัตเวลาไปเที่ยวทุกที่แหล่ะครับ ที่จริงกับญี่ปุ่นไม่ค่อยมีปัญหามากนัก เพราะโดยทั่วไปใช้เป็นขาแบบแบนอยู่แล้ว แต่โดยทั่วไปแล้วตามที่พักที่ญี่ปุ่น จะมีปลั๊กให้เสียบอยู่แล้วแต่ไม่มากประมาณ 2 จุดต่อห้อง แล้วยิ่งถ้าคุณเป็นคนมีอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเยอะ รับรองไม่พอแน่นอน เอาเป็นกรณีผมเป็นตัวอย่างแล้วกันนะครับ ผมเดินทาง 2 คน อุปกรณ์ก็มี โทรศัพท์ 2, Tablet 1, power bank 1, pocket wifi 1, ที่ชาร์จถ่านกล้อง 1 เห็นมั้ยครับว่ามันก็เยอะอยู่ ปลั๊กที่มีให้ไม่พอแน่นอน

รางปลั๊กไฟก็ไม่จำเป็นต้องเอาแบบช่องเยอะก็ได้ครับ ประมาณแค่ 4 ช่องก็พอขนาดไม่ใหญ่เกินไป แล้วในกรณีไปต่างประเทศที่ไม่ได้ใช้ปลั๊กแบบบ้านเราอย่างมาเลเซียจะใช้เป็นแบบสามขาแบบเหลี่ยม ต้องใช้หัว universal แน่นอน เราก็เอา Universal ต่อกับรางปลั๊กของเราก็สบายแล้ว


Power Bank

powerbank-960x640
ถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการใช้งานระหว่างการเดินทางหล่ะครับ เพราะในขณะเดินทางเราไม่สามารถหาปลั๊กเสียบชาร์จได้เลย แล้วเอาที่ความจุเยอะหน่อย แต่อย่าเยอะเกินที่ทางสนามบินเค้าจำกัดไว้ เดี๋ยวจะไม่ได้เอาขึ้นซะเปล่า ๆ และก็จะเป็นสิ่งแรกที่จะชาร์จตอนที่ถึงที่พักครับ เพราะถ้ามันเต็มแล้วอุปกรณ์อื่นเรายังไม่ได้ชาร์จ ในวันต่อไปเราก็ยังจะใช้ได้อยู่ เพราะผมเคยครับ เจอประสบการณ์เข้าที่พักแล้วไฟตกกว่าไฟจะมาก็ดึกเลย (ไม่ใช่ที่ญี่ปุ่นนะ) ชาร์จได้ไม่ทั้งหมด แต่ก็ได้ตัว power bank นี่แหล่ะครับช่วยชีวิตต่อยอดได้อีกวัน


Pocket WiFi

PocketWiFi-960x640
ถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการไปในที่ ๆ เราไม่คุ้นเคยครับ ภาษาก็ไม่ได้ เวลาจะหาข้อมูลก็ต้องการการเชื่อมต่อ internet รวมไปถึงจะหาคำภาษาญี่ปุ่นเพื่ออธิบายเค้าใน Google Translate ตอนนี้มีหลายเจ้าครับสนนราคาก็ต่างกันไป แต่ถ้าใครไปจำนวนน้อยวันและต้องการติดต่อทางโทรศัพท์ตลอดเวลา ก็อาจจะใช้บริการ Internet Roaming ของผู้ให้บริการแต่ละเจ้าได้ครับ Pocket Wifi เหมาะสำหรับการไปเที่ยวเป็นหมู่คณะ หรือมีอุปกรณ์เชื่อมต่อหลายชิ้น แต่ข้อควรระวังอยู่อย่างนึงคือ สอบถามผู้ให้บริการในกรณีมีปัญหาในต่างแดนครับ สำหรับญี่ปุ่นในตัวเมืองอาจจะไม่มีปัญหามากนักเพราะมีให้บริการ WiFi Free อยู่เยอะ แต่บางทีก็ไม่ทันใจเราครับ ง่าย ๆ เลยอย่างการใช้ค้นหาเที่ยวรถไฟจาก Hyperdia นี่จำเป็นมาก ๆ เลย


เครื่องชั่งน้ำหนักมือถือ

handweight-960x640
อุปกรณ์สำคัญสำหรับนักช้อป เพราะบางทีก็ช้อปเพลิน คุณอาจจะคิดว่าแค่ขนม เครื่องสำอางค์ น้ำหนักไม่มากหรอก แต่เชื่อเถอะครับว่า มันรวมกันเยอะ ๆ แล้ว หนักเอาเรื่องอยู่ ขอเอาเรื่องของผมมาเล่าให้ฟังเป็นกรณีตัวอย่างแล้วกันนะครับ

ทริปของผม ซื้อน้ำหนักในตอนขากลับไว้ 55 kgs พอเรามาถึงที่พักสุดท้าย เราก็จัดของกันแล้วลองชั่งดู สรุปว่าเกินครับประมาณเกือบ 2 กิโล ตอนแรกที่คุยกันคือถ้าน้ำหนักเกินเราจะซื้อน้ำหนักเพิ่ม แต่ลืมไปว่าเวลาเราซื้อเพิ่ม เราต้องตัดบัตรเครดิตมันต้องส่ง SMS เป็นรหัสมาให้ confirm ซึ่งตอนนั้นโทรศัพท์ผมไม่ได้ทำ Roaming เอาไงหล่ะทีนี้ ก็ต้องทำยังไงก็ได้ไม่ให้น้ำหนักเกิน ก็จัดกันใหม่ครับแล้วเอาเสื้อผ้าบางส่วนยัดใส่เป้หลังเอาขึ้นเครื่อง เสื้อกันหนาวตัวหนา ๆ ก็ถือขึ้นเครื่องเอา ทุลักทุเลน่าดู สุดท้ายน้ำหนักที่ช่างหน้า gate ก็คือ 54.6 kgs ฉิวเฉียดเลยทีเดียว มีหลายคนครับที่กระเป๋างอกที่โน่นแล้วคิดว่าน้ำหนักไม่เกิน สรุปว่าเกินครับ เสียค่าน้ำหนักที่เกินมาไม่ใช่น้อย ๆ บางทีราคาเกินกว่าเครื่องชั่งดี ๆ สักอันเลย


แผ่นแปะเท้า ลดอาการเมื่อยล้า

footmassage
อันนี้เป็นของที่ไปหาซื้อที่ญี่ปุ่นเลยครับ ตามร้านยา 1 กล่องจะมีอยู่หลายแผ่น ให้แปะที่ฝ่าเท้าไว้ก่อนเข้านอน คล้าย ๆ กับกอเอี๊ยะ สรรพคุณของมันคือจะช่วยลดอาการเมื่อยล้า ในระยะแรก ๆ อาจจะยังไม่ต้องใช้ แต่พอข่วงเค้าวันท้าย ๆ อาการจะเริ่มออกจะปวดจนบางทียืนเฉย ๆ ยังไม่ได้เลย เหมาะสำหรับจะใช้ในเมืองที่ต้องเดินเยอะ ๆ อย่างญี่ปุ่น หรือสิงคโปร์

แปะเอาไว้จนถึงตอนเช้าค่อยมาลอกออก จะเห็นเป็นสีดำ ๆ ยิ่งเมื่อยล้ามาจะยิ่งดำครับ ตัวแผ่นแปะนี้มีหลายยี่ห้อครับ ราคาก็ต่างกันตามคุณภาพเลยครับ แนะนำว่าไปถึงแล้วให้ไปเดินหาดูไว้ก่อนเลย ถ้าคุณมีทริปยาว ๆ ประมาณ 7-8 วันขึ้นไป ซื้อใช้เถอะครับคุ้มแน่นอน
ในกรณีที่ตอนนั้น คุณหาซื้อแผ่นแปะเท้าอันนี้ไม่ได้จริง ๆ ให้ใช้วิธีนำเท้าแช่น้ำอุ่นก่อนนอนครับ เพื่อคลายอาการปวดเมื่อย จะช่วยได้ในระดับนึงครับ แต่ที่สุดเลยคือพยายามหารองเท้าที่เหมาะกับการเดินทางมาใช้นะครับ (Onizuka Tiger ขอแนะนำว่า อย่าเอามาใช้เดินในทริปเลยผมทำมาแล้ว แล้วก็พบว่ามันปวดขามากจริง ๆ) แนะนำให้เป็นรองเท้าสำหรับวิ่งหรือแบบที่ส้นหนา ๆ ช่วยซัพพอร์ทเราเวลาการเดินจะเหมาะที่สุดครับ


ถุงสูญญากาศประหยัดเนื้อที่ในการเก็บของ Vacumn Bags

vacumn-bags
ถุงสูญญากาศสำหรับที่ทำให้ประหยัดเนื้อที่ในการเก็บของ อย่างเก็บพวกผ้านวม ชุดที่นอนให้เล็กลง เราเอามาประยุกต์ใช้กับการเก็บเสื้อผ้าในกระเป๋าเดินทางครับ ทำให้ใช้เนื้อที่ได้เยอะขึ้น แต่ไม่มีผลกับน้ำหนักนะยังหนักเท่าเดิม แต่ทำให้เราจุของในกระเป๋าได้เยอะขึ้น อย่างพวกเสื้อกันหนาวตัวใหญ่ ๆ หรือเสื้อผ้าที่เราเอาไปหลาย ๆ ชุด รวมไปถึงเสื้อผ้าที่เราช้อปกลับมาด้วย

ตัวถุงแบบนี้เท่าที่ดูมีอยู่ 2 แบบครับคือแบบที่ใช้เครื่องดูดลม กับแบบรีดเองด้วยมือเรา โดยที่แบบแรกจะสามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นหรือเครื่องปั๊มเพื่อเอาลมออก ข้อดีของแบบนี้คือเอาออกได้มากสุด ๆ แต่อาจจะหายากหน่อย อาจจะต้องสั่งซื้อทางอินเตอร์เน็ท กับแบบที่สองที่เอาออกเองด้วยกับรีดเองกับมือเราหรือนั่งทับค่อย ๆ ไล่ลม แบบนี้จะไม่แนบสนิทเหมือนแบบแรกแต่ก็ลดไปได้เยอะอยู่ และสามารถหาซื้อได้ตามร้าน Daiso หรือร้าน 100 เยนที่ญี่ปุ่นครับ


กระเป๋าพับได้ หรือ ถุงสายรุ้ง

กระเป๋าพับได้ ที่สามารถขยายขนาดแล้วใช้ใส่ของได้แทนกระเป๋า เอาไว้ใช้ในกรณีที่เราซื้อของแล้วกระเป๋าเราใส่ไม่พอ ตอนที่เก็บไม่ได้ใช้ก็ไม่ได้กินเนื้อที่มากนัก หรือใครจะใช้ถุงใส่ผ้า (ถุงสายรุ้ง) ก็พอได้อยู่ แต่อย่าใส่ของหนัก และควรหาห่อกันกระแทกเสริมด้วย เอาไว้ใส่ของที่ไม่มีปัญหาในการขนส่งพวกเสื้อผ้า หรือพวกขนม ส่วนของอื่นที่กลัวจะแตกตอนขนกระเป๋าก็เอาใส่ในกระเป๋าเดินทางของเราไป ส่วนขนาดที่ใช้ก็เอาที่ไม่ใหญ่แล้วก็ไม่เล็กเกินไปครับ ให้พอดีกับการใส่ในกระเป๋าเดินทางของเราตอนขาไป และพยายามเลือกเอาที่หนา ๆ หน่อย จะได้ไม่ขาดง่าย ๆ กลางทางเวลาที่น้ำหนักเยอะ ๆ


น้ำจิ้มแจ่ว หรือซีฟู๊ดแบบสำเร็จรูป

sauce
อาจจะดูตลกนะครับว่าไปเที่ยวทั้งที จะพกไปทำไม…แต่เชื่อเหอะครับ ถ้าพกไปได้ คุณจะมีสุนทรียรสในการกินขึ้นอีกเยอะเลย เพราะที่ญี่ปุ่นนี้น้ำจิ้มของเค้าคือโชยุ เพียว ๆ สำหรับกินปลาดิบอาจจะไม่มีปัญหาอะไร แต่สำหรับของปิ้งย่าง หรืออาหารทั่วไปของเค้าจะมีแค่โชยุจริง ๆ และโชยุเค้าบอกเลยว่าเค็มกว่าบ้านเราครับ มีอยู่ 2 มื้อที่ไปกินปิ้งย่างอาหารทะเลที่ผมไปมา โหยหาน้ำจิ้มซีฟู๊ดมาก ส่วนน้ำจิ้มแจ่วนี้ผมได้มาจากการไปเที่ยวเวียดนาม เป็นน้ำจิ้มที่ทางไกด์พกมาให้ เพราะน้ำจิ้มเค้าเองเป็นน้ำส้มสายชูรสแปลก ๆ กินกับของต้ม ๆ ของเค้าไม่อร่อยเลย ต้องขอจิ้มแจ่วทุกครั้ง อันนี้แล้วแต่ลิ้นของแต่ละคนแล้วกันครับ แต่สำหรับผมถ้าไปอีกครั้งจะไม่พลาดที่จะพกไป

Comments

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.