ย้อนอดีตพังงา-ภูเก็ต / พาชิมอาหารระดับ Michelin

ย้อนอดีตพังงา-ภูเก็ต / พาชิมอาหารระดับ Michelin

ถ้าพูดถึงพังงา – ภูเก็ต ทุกคนคงจะคิดถึงแต่ ทะเลสวย ๆ / สถาปัตยกรรมแบบ Sino-Portuguese อาหารอร่อย ๆ แต่จริง ๆ แล้ว ประวัติความเป็นมาก่อนจะมาเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับต้น ๆ ของไทยของ 2 เมืองนี้ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน และเป็นการเดินชมเรื่องราวที่น่าสนใจมาก นอกจากเรื่องประวัติความเป็นมาของ 2 จังหวัดนี้ ก็ยังมี ที่เที่ยว และที่กินในระดับ Michelin เลย ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาเลยครับ

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณสายการบินบางกอกแอร์เวย์ (Bangkok Airway) ที่สนับสนุนการเดินทางทั้งไปและกลับในทริปนี้ด้วยนะครับ ชอบเดินทางสายการบินนี้ ต้องมาก่อนเวลาบินเยอะ ๆ หน่อยเพราะ Lounge ของที่นี่ ให้บริการแบบจัดเต็ม และติดใจในรสชาติของ ข้าวต้มมัดยายฟู ที่มัดใจนักเดินทางทุกคนที่ได้เคยมาชิม

สายการบิน Bangkok Airways และข้าวต้มมัดยายฟู ของอร่อยประจำ Lounge ของสายการบิน - จูงมือกันเที่ยว

 

อาคารสไตล์ Sino-Portuguese

ถ้าพูดถึงวัฒนธรรมของผู้คนทางใต้ของเรา สิ่งที่ทุกคนจะนึกถึงก่อนเลยคือ สถาปัตยกรรม อาคารบ้านเรือนในแบบ Sino-Portuguese ที่กลายเป็น Landmark ทางวัฒนธรรมของเมืองภูเก็ตไปแล้ว เราอาจจะเห็นว่าเป็นอาคารทรงสวยดูแปลกตา แต่จริง ๆ มันมีอะไรมากกว่านั้น

อาคารสไตล์ Sino-Portuguese ภูเก็ต - จูงมือกันเที่ยว

Sino Shop house feature

แผนผังบ้านสไตล์ Sino-Portuguese ที่มาเว็บไซต์ http://penangshophouse.com.my

อาคารสถาปัตยกรรมแบบ Sino-Portuguese เป็นอาคารที่ผสมผสานวัฒนธรรมระหว่างตะวันตกและตะวันออก เริ่มจากการที่ชาวโปรตุเกตเข้ามาตั้งถิ่นฐานและค้าขายทางด้านแหลมมลายู ทางเมืองท่ามะละกา ได้มีการสร้างบ้านโดยร่างแบบในแบบสถาปัตยกรรมของตัวเอง ซึ่งชาวจีนได้นำผังก่อสร้างไปสร้าง แต่มีการเพี๊ยนไปจากเดิม โดยช่างชาวจีนได้มีการตกแต่งตัวอาคารบางส่วนไปตามคติความเชื่อของชาวจีน กลายเป็นการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมระหว่างชาวโปรตุเกตและชาวจีน คำว่า Sino หมายถึงคนจีน และคำว่า Portuguese หมายถึง โปรตุเกส

อาคารสไตล์ Sino-Portuguese ภูเก็ต - จูงมือกันเที่ยว

โดยในทุกวันนี้ ในบริเวณนี้กลายเป็นย่านการค้าที่สำคัญของตัวเมืองภูเก็ตไปแล้ว กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต ผสมผสานกับความเป็นอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งยังมีอยู่หลายอาคารที่ยังคงสภาพการตกแต่งในสมัยก่อน ให้เราได้เข้าชมได้ตามปรกติ


Woo Gallery & Boutique Hotel

Woo Gallery & Boutique Hotel - จูงมือกันเที่ยว

บ้านเลขที่ 78 ถ. ถลาง ท่ามกลางร้านค้าตึกแถวสไตล์ Sino-Portuguese ตกแต่งด้านหน้าดูประตูไม้และหน้าต่างสไตล์จีน บ้านหลังนี้เดิมทีในอดีตเป็นร้านที่นำเข้าและจัดจำหน่ายนาฬิกาจากต่างประเทศ รวมไปถึงรับซ่อมนาฬิกา ชื่อว่า “หม่อเส้ง” เป็นบ้านเก่าที่มีอายุเกิน 100 ปี ก่อนหน้านี้เปิดให้เช่าเป็นร้านขายผ้า แต่สุดท้ายเจ้าของปัจจุบัน เป็นทายาทรุ่นที่ 3 ที่ได้เข้ามาซ่อมแซมและปรับปรุง ให้ฟื้นคืนสภาพให้ใกล้เคียงดั้งเดิมมากที่สุด โดยการใช้สถาปัตยกรรมและเทคนิคให้ใกล้เคียงของเดิมมากที่สุด ใช้เวลาซ่อมแซมร่วมปี และเพิ่งจะเปิดให้เข้าชมได้ในเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2019 ที่ผ่านมานี่เอง

ภายใน Woo Gallery & Boutique Hotel - จูงมือกันเที่ยว

 

ภายในตกแต่งด้วยของเก่าแก่ที่ก้าวข้ามศตวรรษ บางชิ้นมีอายุมากพอ ๆ กับตัวอาคาร บางชิ้นก็ยังใช้งานได้ดีอยู่เลย ส่วนมูลค่า ไม่กล้าประเมินเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นข้าวของเครื่องใช้ เครื่องเรือนเก่าแก่ จัดแสดงให้ดูเป็นโซน ๆ ไป ไม่ว่าจะเป็น ถ้วยชาม เครื่องแก้วสมัยวิคตอเรีย ชุดโต๊ะเก้าอี้ ตู้ไม้แกะสลัก เป็นของเก่าแก่ที่สะสมมาจากรุ่นสู่รุ่น ถูกเก็บรักษามาอย่างดี และนำมาจัดแสดงในมุมต่าง ๆ ของบ้าน

การตกแต่งและของเก่าแก่ใน Woo Gallery & Boutique Hotel - จูงมือกันเที่ยว

การตกแต่งและของเก่าแก่ใน Woo Gallery & Boutique Hotel - จูงมือกันเที่ยว

 

บ้านสไตล์ Sino-Portuguese นั้นจะมีส่วนกลางบ้านที่เป็นพื้นที่โล่งเปิดด้านบนให้แสงแดดส่งลงมาถึง และโดยทั่วไปจะมีบ่อน้ำที่เอาไว้ใช้อุปโภค บริโภค ใช้สอยกันภายในบ้าน และพื้นที่ตรงนี้ จะเอาไว้ใช้ไหว้เทพเจ้าในเทศกาลงานต่าง ๆ อีกด้วย

ตรงกลางบ้านสไตล์ Sino-Portuguese ที่เป็นพื้นที่เปิดโล่ง- จูงมือกันเที่ยว

 

ตัวบ้านจะแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนของ Gallery จะอยู่ที่ถนน ถลาง และส่วนที่เป็นห้องพักจะอยู่ที่ถนน พังงา เป็นอาคาร 2 อาคารที่เชื่อมยาวกันระหว่างถนน 2 ถนนเลย ในส่วนของชั้น 2 จะเป็นที่จัดแสดงของใช้ที่เป็นชิ้นไม่ใหญ่มาก แต่บางชิ้นก็หายากมากแล้ว รวมไปถึงชุดที่ใช้ในพิธีแต่งงานแบบ บาบ๋า-ย่าหยา ที่เป็นของเก่าแก่อีกด้วย

ด้านบนชั้น 2 ของ Woo Gallery & Boutique Hotel - จูงมือกันเที่ยว

ของใช้ ด้านบนชั้น 2 ของ Woo Gallery & Boutique Hotel - จูงมือกันเที่ยว

 

อีกจุดนึงที่ ถ้าไม่สังเกตก็อาจจะคิดว่าเป็นลวดลายที่ทำขึ้นมา แต่ลวดลายที่ผนังที่ชั้น 2 ที่เห็นอยู่ในรูปนี้ ได้รับการยืนยันจากเจ้าของบ้านว่า เป็นลวดลายที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ที่ไม่สามารถวิเคราะห์ได้มาเกิดขึ้นมาได้ยังไง ทำให้ตอนที่ซ่อมแซมในส่วนบริเวณนี้ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างสูง ทั้งการขัดและการทำความสะอาด มองแล้วคล้าย ๆ ดอกกะหล่ำ หรือคล้ายเมฆ อยู่เหมือนกัน

ลวดลายแปลกประหลาดที่ Woo Gallery & Boutique Hotel - จูงมือกันเที่ยว

แอบเสียดายอยู่นิดนึงที่เราไม่ได้มีเวลาอยู่ที่นี่ได้นาน เพราะท่านเจ้าของบ้าน ท่านให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติความเป็นมา และได้พูดถึงการซ่อมแซมบ้านหลังนี้ รวมถึงการเปิดบ้านหลังนี้ให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์กึ่งแกลลอรี่ สำหรับใครที่สนใจก็สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลจากรายละเอียดด้านล่างได้เลยครับ

WOO Gallery & Boutique Hotel

Woo Gallery : 78 ถนนถลาง ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต 83000
เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00-16.00 (เว้นวันจันทร์)
โทร. 0 7635 3719, 08 1691 3501

อัตราค่าเข้าชม : เด็กและนักศึกษา : คนละ 50 บาท / ชาวไทย : คนละ 100 บาท / ชาวต่างชาติ : คนละ 200 บาท

Facebook Fanpage : WOO Gallery & Boutique Hotel,The Old Town, Phuket

แผนที่ : https://goo.gl/maps/p25qvYbN3we15Kss5

ข้อมูลเพิ่มเติม : พิกัด GPS ที่ระบุไว้ เป็นพิกัดในส่วนของ Gallery แต่พิกัดที่หาได้ใน Google Map จะเป็นในส่วนของโรงแรม


Museum Phuket : Peranakannitat

Museum Phuket : Peranakannitat

ภาพประกอบจาก Facebook fanpage Museum Phuket / https://www.facebook.com/museumphuket/

ทุกคนที่เคยได้ไปเที่ยวตัวเมืองภูเก็ต คงจะต้องเคยได้เห็นผ่านตาบ้างกับมุม หอนาฬิกาภูเก็ต ที่เดิมทีเป็นสถานีตำรวจตลาดใหญ่ เพื่อดูแลความปลอดภัยของธนาคารชาร์เตอร์ด ในสมัยก่อน โดยในปัจจุบันได้กลายเป็นพื้นที่ให้บริการข้อมูลการท่องเที่ยว กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ “ภูเก็ตนครา เพอรานากันนิทัศน์” (Phuketnagara Peranakannitat)

Museum Phuket : Peranakannitat - จูงมือกันเที่ยว

 

ตัวพิพิธภัณฑ์ถูกแบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง โดยฝั่งที่เราเข้าชมเป็นในส่วนของ เพอรานากันนิทัศน์ ที่เป็นอาคารของธนาคารชาร์เตอร์ด ที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2452 ในสมัยรัชกาลที่ 5 มีพระยารัษฎานุประดิษฐ์ (คอซิมบี้ ณ ระนอง) เป็นสมุหเทศาภิบาลมณฑลภูเก็ต ปัจจุบันกลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เอาไว้ถ่ายทอดเรื่องราวของชาวเพอรานากัน หรือชาวบาบ๋าภูเก็ต โดยได้รับพระราชทานนามจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

Museum Phuket : Peranakannitat - จูงมือกันเที่ยว

 

ภายในประกอบไปด้วยห้องต่าง ๆ ที่ใช้เทคโนโลยี 3D VDO ในการเล่าเรื่องราวของชาวเพอรานากัน ตั้งแต่เริ่มอพยพข้ามน้ำข้ามทะเลมาตั้งถิ่นฐานอยู่ในละแวกนี้ โดยมีเจ้าหน้าที่บรรยายให้ความรู้ประกอบ ถือว่าเป็นการนำเสนอเนื้อหาได้อย่างน่าสนใจมากครับ

เจ้าหน้าที่ให้การบรรยายที่ Museum Phuket - จูงมือกันเที่ยว

ตัวอย่างการแต่งกายของชาวเพอรานากันที่ Museum Phuket - จูงมือกันเที่ยว

 

และในด้านล่างที่เคยเป็นพื้นที่ของตู้เซฟของธนาคารชาร์เตอร์ด ถูกดัดแปลงเป็นห้องแสดง เครื่องประดับอันทรงคุณค่า ในการแต่งกายในรูปแบบของ บาบ๋า ย่าหยา ทุกชิ้นเป็นของจริงที่ใช้ในงานสำคัญ ๆ โดยส่วนใหญ่จะเป็นทองคำ ที่บรรจงทำขึ้นมาอย่างประณีต คิดแล้วก็ต้องยอมรับคนในสมัยก่อนจริง ๆ เพราะถ้าแต่งครบตามประเพณี น่าจะมีน้ำหนักไม่ใช่น้อยเลย

ส่วนแสดงเครื่องประดับบาบ๋าย่าหย๋า ใน Museum Phuket - จูงมือกันเที่ยว

เครื่องประดับทองคำที่จัดแสดง ใน Museum Phuket - จูงมือกันเที่ยว

ค่อนข้างเสียดายไปนิดที่เรามีเวลาจำกัด ทำให้ไม่ได้ไปเยื่ยมชมในส่วนของ ภูเก็ตนครา ที่ฝั่งตรงข้าม

สำหรับใครที่สนใจจะมาเยี่ยมชมที่ Museum Phuket แห่งนี้ สามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย เปิดให้บริการตั้งแต่วันอังคาร – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9:00 – 16:30 น. ครับ

Museum Phuket

ถนน พังงา ตำบล ตลาดใหญ่ อำเภอเมืองภูเก็ต ภูเก็ต 83000
โทร. 094 807 7873

อัตราค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม

Facebook Fanpage : มิวเซียมภูเก็ต Museum Phuket

แผนที่ : https://goo.gl/maps/ng3NwFQttqD81KwB8


ศาลาว่าการจังหวัดพังงา (หลังเก่า)

ศาลาว่าการจังหวัดพังงา (หลังเก่า) - จูงมือกันเที่ยว

ที่นี่เป็นศาลากลางจังหวัดพังงาหลังเก่า  ปัจจุบันดัดแปลงเป็นพิพิธภัณฑ์เมืองพังงา ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับเมืองพังงาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งจัดแสดงวิถีชีวิตตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้ที่เป็นวัตถุโบราณที่พบเจอในจังหวัดพังงาอีกด้วย เป็นการเล่าเรื่องของบรรพบุรุษที่มาตั้งรกรากที่ตัวเมืองพังงานี้ ซึ่งที่พังงานี้ก็เป็นหนึ่งในวิถีชีวิตที่ได้รับอิทธิพลของ Sino-Portuguese อีกด้วย

วัตถุโบราณที่พบเจอในจังหวัดพังงา พิพิธภัณฑ์เมืองพังงา - จูงมือกันเที่ยว วัตถุโบราณที่พบเจอในจังหวัดพังงา พิพิธภัณฑ์เมืองพังงา - จูงมือกันเที่ยววัตถุโบราณที่ พิพิธภัณฑ์เมืองพังงา - จูงมือกันเที่ยว

 

ที่จังหวัดพังงา เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ผลิตแร่ดีบุก เป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นแร่ดีบุกของจริง รวมไปถึงกรรมวิธีในการหาแร่ดีบุก คล้าย ๆ การร่อนหาทองในสมัยก่อนเลย

ตัวอย่างแร่ดีบุก พิพิธภัณฑ์เมืองพังงา - จูงมือกันเที่ยว

 

อย่างที่บอกไว้ตอนต้นว่าที่นี่ก็มีวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของ Sino-Portuguese ซึ่งที่นี่ก็มีข้อมูลให้ศึกษาก่อนจะเข้าไปเที่ยวในตัวเมือง (แอบเสียดายที่เราไม่ได้เข้าไปเพราะแพลนแน่นจนเวลาไม่พอ…ไว้จะกลับไปเที่ยวให้ได้เลย)

การแต่งกายของคนในจังหวัดพังงา พิพิธภัณฑ์เมืองพังงา - จูงมือกันเที่ยว แบบจำลองของตัวเมืองพังงาในอดีต พิพิธภัณฑ์เมืองพังงา - จูงมือกันเที่ยว

สำหรับที่นี่แล้ว อาจจะดูเหมือนพิพิธภัณฑ์ทั่วไป แต่การที่ได้มาที่นี่ก่อนที่เราจะได้ไปเที่ยวที่อื่นต่อ กลายเป็นสิ่งที่ดี เพราะทำให้เราเข้าใจถึง วิถีชีวิตความเป็นอยู่ รวมไปถึงวัฒนธรรมในพื้นที่ ทำให้เราเข้าใจในแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ได้มากขึ้นครับ

ศาลาว่าการจังหวัดพังงา (หลังเก่า)

ศาลา กลาง จังหวัด พังงา หลัง เก่า ถนน เพชรเกษม จังหวัด พังงา 82000 ท้ายช้าง เมืองพังงา พังงา 82000
โทร. 076 481 596

เวลาทำการ : 8:30 – 16:30

อัตราค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม

Website : เว็บไซต์กระทรวงวัฒนธรรมจังหวัดพังงา

แผนที่ : https://goo.gl/maps/ndEkdDAxbgkP7FpN7


รถสองแถวไม้ เมืองพังงา

อีกสัญลักษณ์นึงของความเป็นตัวเมืองเก่าของพังงา เพราะเป็นพาหนะให้พี่น้องชาวพังงาใช้โดยสาร ถึงแม้ปัจจุบันจะใช้รถกระบะมาดัดแปลง แต่การตกแต่งก็ยังมีลวดลายสวยงาม คล้ายกับสมัยก่อน ถ้าใครไปเที่ยวแล้วเจอ อย่าลืมถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วยนะ

รถสองแถว สัญลักษณ์ของเมืองพังงา - จูงมือกันเที่ยว

รถสองแถว สัญลักษณ์ของเมืองพังงา - จูงมือกันเที่ยว

 

ขนม “เต้าส้อ”

ขนมที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาวจีนฮกเกี๊ยนที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานทางพังงา – ภูเก็ต ในสมัยก่อน ในปัจจุบันกลายเป็นของฝากขึ้นชื่อของทั้ง 2 จังหวัดนี้ไปแล้ว และล่าสุดที่เราได้ไปก็ได้ไปเจอเต้าส้อสูตรใหม่ที่เราก็เพิ่งจะเคยเห็น “เต้าส้อใบเหมียง” หรือใบเหลียง ผักขึ้นชื่อที่ถ้าเรามีโอกาสลงไปเที่ยวใต้ ต้องสั่งอย่างน้อง 1 มื้อ แต่คราวนี้มาในรูปแบบขนม นับว่าแปลกแต่เข้ากันได้ดี

ขนมเต้าส้อ ขนมทางวัฒนธรรมของ พังงา-ภูเก็ต - จูงมือกันเที่ยว

ขนมเต้าส้อใบเหมียง - จูงมือกันเที่ยว

วิธีการทำขนมเต้าส้อใบเหมียง - จูงมือกันเที่ยว

สำหรับใครที่อยากลองไปเยี่ยมชม ไปชิม ไปลองทำเต้าส้อด้วยมือตัวเอง หรือไปหาซื้อเป็นของฝาก ก็สามารถติดต่อไปได้ที่ วิสาหกิจชุมชน กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านปริง อ.เมือง จ.พังงา โทร. 08 1537 5370


เที่ยวไปเรื่อย….ในพังงา

จริง ๆ แล้วพังงามีที่เที่ยวเยอะมาก ให้เที่ยวทั้งหมดก็คงหลายวัน  ในทริปนี้เราก็มีได้ไปมาอยู่ 2-3 ที่ เป็นแบบที่ไม่ต้องนั่งเรือออกไปทะเลไกล ๆ

Street Art พังงา

เป็นภาพสตรีทอาร์ท น้องมาร์ดี ของศิลปิน Alex Face ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของเมืองพังงา อยู่ 3 จุดในละแวกเดียวกัน เริ่มกันที่ภาพแรก อยู่บริเวณสี่แยกโรงเรียนอนุบาลเก่า เป็นน้องมาร์ดีร่อนแร่ กับนกที่คาบธนบัตร ที่สื่อถึงการร่อนแร่ดีบุกที่เฟื่องฟูในสมัยก่อน ที่นำพาเอาเงินสะพัดเข้าสู่ตัวเมืองพังงา
พิกัด Google Maps : https://goo.gl/maps/oRYyiJpEASTRvYbB7

street art พังงา น้องมาร์ดีร่อนแร่ - จูงมือกันเที่ยว

 

ภาพที่ 2 อยู่ตรงข้ามสำนักงาน TOT จ. พังงา เป็นภาพของ น้องมาร์ดีกับเรือสำเภาในขวดแก้ว สื่อความหมายว่า ในอดีตเรือสำเภาได้ล่องเข้ามาค้าขายในตัวเมือง โดยเดินเรือผ่านคลองพังงา
พิกัด Google Maps : https://goo.gl/maps/zhipLjDyVbVjckdT9

street art พังงา เรือสำเภาในขวดแก้ว - จูงมือกันเที่ยว

 

ส่วนภาพที่ 3 อยู่ข้างอาคารโรงครัว หน้าศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋ เป็นภาพน้องมาร์ดีเชิดสิงโต สื่อถึงวัฒนธรรมชาวจีนที่ชาวพังงาสืบทอดกันมา
พิกัด Google Maps : https://goo.gl/maps/YNZ2SDE1yJu4uR2R6

street art พังงา น้องมาร์ดีเชิดสิงโต - จูงมือกันเที่ยว

 

ทั้ง 3 ภาพนี้ถือเป็น landmark ใหม่ ของจังหวัดพังงา และเดินหาไม่ยาก อยู่ในถนนเส้นเดียวกันเลย คือเส้น ซอย บริรักษ์บำรุง เริ่มตั้งแต่ 4 แยก โรงเรียนอนุบาลเก่า ไปจนถึง ศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋

 

จุดชมวิวเสม็ดนางชี

จุดชมวิวขึ้นชื่อของเมืองพังงา ที่เดินทางมาไม่ยาก แต่ต้องลำบากขึ้นรถ 4WD ของที่นี่ขึ้นไปเท่านั้น เพราะด้านบนไม่เหมาะที่จะรองรับรถจำนวนมาก และทางชัน เรียกได้ว่าตอนที่นั่งขึ้นไป มือเหนี่ยวกันเต็มที่ ทั้งขึ้นและลงเลย แต่พอลงรถแล้วเดินไปตรงจุดชมวิว ก็จะเห็นวิวคุ้งน้ำที่มีป่าโกงกางอยู่เป็นแนวยาวคอยกันคลื่นลม และเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำ วิวที่เห็นเรียกว่าเป็นวิว พาโนรามาที่สวยมาก ช่วงที่สวยที่สุดที่จะมาชมวิวจะเป็นในตอนเช้า เพราะพระอาทิตย์จะขึ้นอยู่ตรงหน้าเราเลย แต่เราได้มาในตอนเย็น มันก็สวยไปอีกแบบ

สำหรับใครที่จะขึ้นมาถ่ายตอนเช้า ต้องมารอขึ้นรถเที่ยวแรกตอน 05:00 น. หรือขึ้นมานอนค้างที่ด้านบน จะมีที่พักอยู่ทางด้านบน แต่มีอยู่ไม่กี่หลังครับ แต่สามารถเอาเต็นท์ขึ้นมากางได้

เสม็ดนางชี พังงา - จูงมือกันเที่ยว

เสม็ดนางชี พังงา - จูงมือกันเที่ยว

จุดชมวิวเสม็ดนางชี

เบอร์ติดต่อ : 098-7403897, 081-8941159 และ 084-7448653

รถ 4WD ที่พาขึ้นไปจุดชมวิวเสม็ดนางชี ให้บริการตั้งแต่เวลา 05:00 – 20:00 ค่าบริการ คนละ 90 บาท
มีค่าบริการที่จอดรถ สำหรับรถที่นำมาจอด คิดราคาค่าบริการคันละ 30 บาท

แผนที่ : https://goo.gl/maps/r5ZWsjXTH1g4ePC37 (พิกัดทางเข้าที่จอดรถ)

 

กลุ่มท่องเที่ยวชุมชนบ้านท่าดินแดง / เขาหน้ายักษ์

จุดต่อไปที่เราจะไปกันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในพื้นที่ของชุมชนท่าดินแดง เป็นชุมชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณของป่าชายเลนด้านตะวันตกของจังหวัดพังงา ในอดีตชุมชนที่นี่ประกอบอาชีพทำเหมืองดีบุก เป็นยุคที่เฟื่องฟูมาก มีเหมืองกันอยู่ทั้งหมด 2 เหมือง จนสิ้นสุดยุคของการทำเหมือง ก็ประกอบอาชีพประมง จนมาถึงเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัย สึนามิ ที่นี่ก็ได้รับผลกระทบไม่น้อย

สาธิตการร่อนแร่ดีบุกด้วยผู้เชี่ยวชาญ - จูงมือกันเที่ยว

การสาธิตวิธีร่อนแร่ดีบุกในสมัยก่อน คล้าย ๆ กับการร่อนทองแต่ยากกว่ามากเพราะแร่ดีบุกดูยากกว่าทอง

หลังจากเหตุการนั้น ก็ได้มีองค์กรเข้ามาให้ความช่วยเหลือ ให้ความรู้และสร้างอาชีพปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ในทุกวันนี้ชาวบ้านก็ประกอบอาชีพปลูกผักควบคู่ไปกับประมงพื้นบ้านจนมาถึงทุกวันนี้

การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ของชุมชนบ้านท่าดินแดน - จูงมือกันเที่ยว

ผักไฮโดรโปนิกส์ 1 ในอาชีพที่ชาวบ้านได้ประกอบอาชีพ หลังจากเหตุการณ์สึนามิ

นอกจากอาชีพปลูกผักไฮโดรโปนิกส์และประมงพื้นบ้าน อีกหนึ่งอย่างที่สร้างรายได้ให้ชุมชนก็คือการท่องเที่ยวโดยชุมชน โดยในบริเวณนี้จะมีบึงขนาดใหญ่ที่เกิดจากธรรมชาติ ทำให้เหมาะกับการพายคายัค และเป็นเขตเชื่อมต่อกับ “เขาหน้ายักษ์” ที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ซึ่งเราสามารถพายเรือคายัค หรือจะนั่งเรือหัวโทง แล้วไปเทียบท่า แล้วเดินไปยังชายหาด ระยะทางเดินเท้าประมาณ 800 เมตร โดยในระหว่างทางจะเป็นทุ่งหญ้าสะวันนา โดยจากประสบการณ์แล้ว แนะนำว่าให้เตรียมอุปกรณ์กันแดดกันไปให้เรียบร้อย (ถ้าติดทิชชู่เปียกไปด้วยจะดีมาก) เพราะระหว่างทางเดิน จะไม่มีที่ให้หลบแดดเลย เป็นทางเดินท่ามกลางทุ่งหญ้าตลอดเส้นทาง จนไปถึงจุดแวะพักที่อยู่ริมชายหาด

บรรยากาศการเดินทางไปเขาหน้ายักษ์ - จูงมือกันเที่ยว

 

พอเราเดินถึงชายหาด บรรยากาศที่เดินผ่านมาเหมือนอยู่คนละโลกเลย เพราะจะเจอกับชายหาดยาวต่อเนื่องกว่า 15 กม. หาดแห่งนี้เป็นส่วนช่วงปลายสุดของ“หาดท้ายเหมือง” ไม่มีนักท่องเที่ยวอยู่ก่อนหน้านี้เลย คลื่นลมสงบ ฟ้าสวย น้ำใสค่อย ๆ ไล่โทนจากเขียวไปฟ้า ทรายละเอียด เรียกว่า เหมือนเหมาหาดส่วนตัวเลย

ชายหาดที่เขาหน้ายักษ์ - จูงมือกันเที่ยว

 

ชื่อเรียกของเขาหน้ายักษ์นี้ คือมีเรื่องเล่ากันว่า เดิมทีหน้าผาที่หันหน้าไปทางหมู่เกาะสิมิลัน ลักษณะดูคล้ายหน้ายักษ์ จนกระทั่สมัยสงครามโลกครั้ที่ 2 มีเรือรบญี่ปุ่น แล่นผ่านมาทางนี้ แล้วล่มหายไปโดยไม่รู้สาเหตุ ทำให้ทหารญี่ปุ่นเชื่อกันว่าเป็นอาถรรพ์ของหน้าผาหน้ายักษ์นี้ (ก็ไม่ใช่แค่คนไทยนะที่เชื่อเรื่องแบบนี้) จึงใช้ปีนใหญ่ยิงถล่มหน้าผาหน้ายักษ์นี้จมทะเลไป

เขาหน้ายักษ์ - จูงมือกันเที่ยว

เขาหน้ายักษ์ - จูงมือกันเที่ยว

เขาหน้ายักษ์ - จูงมือกันเที่ยว

 

สำหรับเขาหน้ายักษ์นี้ แนะนำว่า ควรเตรียมเครื่องป้องกันแดด หรืออุปกรณ์คลายความร้อนมาด้วยก็จะดีมากครับ เพราะนอกจากมุมหลบแดดตอนที่มาถึงแล้ว ก็ไม่มีอะไรเลย เรียกว่า ยังมีความเป็นธรรมชาติอยู่มาก เอาจริง ๆ แล้ว ตรงมุมหลบแดดตอนที่เดินมาถึง ถ้ามีเปลญวนสักปากนึง ก็คงจะดี และในกรณีที่ถือขวดน้ำติดไม้ติดมือมาก็อย่าลืมเอากลับด้วยนะครับ หาดสวย ๆ จะได้อยู่กับเรานาน ๆ

กลุ่มท่องเที่ยวชุมชนบ้านท่าดินแดง / เขาหน้ายักษ์

บ้านท่าดินแดง ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมืองจ.พังงา 82120
เบอร์ติดต่อ : 086 273 0823

Facebook : กลุ่มท่องเที่ยวชุมชนบ้านท่าดินแดง

แผนที่ : https://goo.gl/maps/29nAyLiGKjZ4MiEy5


ตามชิมร้านอร่อยในพังงา – ภูเก็ต

ของกินของอร่อยใน 2 จังหวัดนี้ มีมากมายเหลือเกิน แต่ร้านที่เราจะเอามานำเสนอนี้ มีความพิเศษอยู่หน่อยตรงที่ หลายร้านจะเป็นร้านที่เพิ่งได้รับรางวัล Michelin Bib Gourmand (มิชลิน บิบ กูร์มองด์) อีกด้วย เรียกว่า ใครยังไม่รู้ว่าไปเที่ยวพังงา – ภูเก็ต จะไปกินอะไรดี ก็เอาลิสต์นี้ไปใช้ได้เลย

ครัวอารีย์ บังหมาด บ้านบางพัฒน์ / พังงา

ชุมชนบ้านบางพัฒน์ เป็นชุมชนที่ตั้งอยู่ตรงชายทะเลบางพัฒน์ ในชุมชนมีร้านอาหารทะเลอยู่หลายร้าน ลักษณะเป็นเรือนแพ อาหารทะเลที่นำมาประกอบอาหารก็ได้มาจากการทำประมงในชุมชน เรียกว่าสดจากแหล่งเลยก็ว่าได้ รับประกันความสดอร่อย และราคาไม่แพง

ชุมชนบ้านบางพัฒน์ - จูงมือกันเที่ยว

ชุมชนบ้านบางพัฒน์ - จูงมือกันเที่ยว

 

ในส่วนของเมนูอาหาร ก็จะมีอาหารทะเลแบบสด ๆ แบบตามสั่ง แต่ความพิเศษของที่นี่คือ สามารถสั่งอาหารแบบเป็นชุด ชุดละ 5 จานในราคาแบบเหมารวมชุดละ 1,000 บาท (เหมาะสำหรับการมาทานประมาณ 3 – 4 คน) โดยจะมีอาหารให้แตกต่างกัน อย่าง ปูนึ่งม้านึ่ง, กุ้งอบเกลือ, ปลาหมึกน้ำดำ, ต้มยำทะเลน้ำใส, หอยตลับผัดฉ่า ซึ่งเมนูอาหารจะมีลักษณะประมาณนี้ แล้วแต่ฤดูกาล แต่สำหรับใครที่อยากได้เมนูไหนเป็นพิเศษ ก็สามารถปรับเปลี่ยนอาหารในชุดก็ได้ โดยลดบางจานออกไป เช่น อยากได้ปูนึ่ง 2 จาน โดยอาจจะลดอาหารจานอื่นแทนก็ทำได้ แต่ต้องบอกตอนที่สั่ง

ครัวอารีย์ บังหมาด - จูงมือกันเที่ยว

ครัวอารีย์ บังหมาด - จูงมือกันเที่ยว

 

สำหรับร้านนี้เรามาเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ระยะเวลาก็ห่างกันหลายปี แต่ความประทับใจยังเหมือนเดิม อาหารสดยังไงก็ยังเป็นแบบนั้น เรียกว่าไม่ผิดหวังครับ แนะนำว่าควรจะมาอย่างยิ่ง

ครัวอารีย์ บังหมาด ชุมชนบ้านบางพัฒน์

หมู่บ้านบางพัฒน์ 29/1, ตำบล บางเตย อำเภอ เมือง, พังงา 82000
เบอร์ติดต่อ : 086 274 4557
เวลาเปิด – ปิด : 9:00 – 20:00

แผนที่ : https://goo.gl/maps/YjEinGQS8MPnwhUJA (แผนที่เป็นตำแหน่งลานจอดรถ ให้เดินข้ามสะพานไปยังชุมชนอีกที)


เรอดัง ซีฟู๊ด อาหารพื้นบ้าน / พังงา

ทำไมถึงได้มากินที่ร้านนี้….อันนี้ต้องขอบอกว่าเป็นความบังเอิญมาก ผสมกับความหิว เพราะเราใช้เวลากันไปมากจนเลยเวลาในแพลนไปเยอะ ทำให้เวลาอาหารเย็นคลาดเคลื่อนไปมาก ก็เลยได้ข้อสรุปเอาว่า เอาร้านที่สะดวกกันนี่แหล่ะ แล้วร้านนี้ก็อยู่ในเส้นทางพอดี โดยการแนะนำจากเจ้าถิ่น

ร้านนี้ภายนอกเป็นร้านอาหารธรรมดา ร้านเล็ก ๆ อยู่ติดถนนเพชรเกษม ดูเผิน ๆ เหมือนร้านอาหารตามสั่งธรรมดา แต่พอได้เห็นเมนูของทางร้านแล้วต้องยอมรับเลยว่า ไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ เมนูไม่ต่างจากร้านใหญ่ ๆ ที่เราเคยกินมาเลย ส่วนรสชาติก็ต้องยอมรับเลยว่า ดีกว่าที่คิดไว้เยอะ ได้รสทางใต้แบบที่ไม่คิดว่าจะหาได้จากร้านเล็ก ๆ แบบนี้

หมึกน้ำดำ ร้านเรอดัง - จูงมือกันเที่ยว

หมูกรอบทอดเกลือ ร้านเรอดัง - จูงมือกันเที่ยว

กุ้งสะตอผัดกะปิ, กรรเชียงปูผัดต้นหอม, แกงเหลือง ร้านเรดัง - จูงมือกันเที่ยว

ด้วยความที่หิวกันมาก ก็เลยถ่ายมากันคนละ 2-3 แชะ ไม่ได้ถ่ายรูปอาหารมาได้ทั้งหมด บางเมนูก็เป็นเมนูพื้น ๆ ที่เราสั่งกันประจำอยู่แล้ว ตอนแรกเราก็คิดว่า เพราะความหิวหรือเปล่า ที่ทำให้อาหารอร่อย แต่เอาเข้าจริง ไม่ใช่เลย มันอร่อยอยู่แล้ว (วิเคราะห์ได้จากช่วงหลัง ๆ ที่อิ่มแล้ว ลองชิมดูก็ยังอร่อย) ที่สำคัญราคาไม่แพง เทียบกับคุณภาพอาหารแล้วถือว่าดีมาก ๆ เลย ร้านนี้เป็นร้านนอกลิสต์ที่เราต้องขอแนะนำเลย

เรอดัง ซีฟู๊ดส์ อาหารพื้นบ้าน

ตำบล ลำแก่น อำเภอ ท้ายเหมือง พังงา 82210
เบอร์ติดต่อ : 085 691 5821
เวลาเปิด – ปิด : 9:00 – 20:00

แผนที่ : https://goo.gl/maps/EeEz2G1pq5qCJ5cX7 (ร้านอยู่ติดถนนเพชรเกษม ในบริเวณเขาหลัก)


ร้านตาทวย / ภูเก็ต

ร้านนี้เป็นร้านที่เพิ่งได้รางวัล Michelin Bib Gourmand (มิชลิน บิบ กรูมองด์) ในปี 2019 นี่เอง เป็นร้านที่ตกแต่งเหมือนนั่งอยู่ในบ้านที่มีสวนขนาดใหญ่ อาหารก็เป็นอาหารพื้นบ้านดั้งเดิมของภูเก็ต อาหารไฮไลด์ที่ขึ้นชื่อคือ หอยแครงลวกตัวโต ๆ (แต่เหมือนจะไม่ได้สั่งมา…พลาด) กับอีกอย่างที่หาทานยาก เพิ่งเคยได้ทานเป็นครั้งแรกที่นี่ “ต้มกะทิผักลิ้นห่าน” ดูเผิน ๆ เหมือนบัวลอยไข่หวาน แต่เป็นต้มกะทิที่ให้ความมันหอม แต่ไม่เลี่ยน ต้มกับผักลิ้นห่านที่เป็นผักพื้นบ้านของในจังหวัดฝั่งอันดามัน ส่วนอีกจานที่ชื่นชอบ แต่หากินได้ทั่วไปแล้วก็คือ ยำสาหร่ายพวงองุ่น ที่ทำน้ำยำได้จัดจ้าน แกล้มกับสาหร่ายที่สดใหม่ มันทำให้กินได้เรื่อย ๆ จนหมดไม่รู้ตัว

ร้านตาทวย - จูงมือกันเที่ยว

ต้มกะทิผักลิ้นห่าน ร้านตาทวย - จูงมือกันเที่ยว

ปลาอินทรีย์ทอดน้ำปลา ร้านตาทวย - จูงมือกันเที่ยว

หมูคั่วเกลือ, ผัดใบเหลียง ร้านตาทวย - จูงมือกันเที่ยว

แกงเหลือง, ยำสาหร่ายพวงองุ่น ร้านตาทวย - จูงมือกันเที่ยว

รางวัล มิชลินไกด์บิบกรูมองด์ (Michelin Bib Gourmand) 2019 ร้านตาทวย - จูงมือกันเที่ยว

 

ร้านตาทวยตั้งอยู่ทางด้านเหนือของเกาะ ก่อนถึงสะพานสารสิน บรรยากาศในร้านร่มรื่น นั่งได้สบาย ๆ ไม่ร้อน มีโต๊ะขนาดใหญ่สำหรับรองรับแขกได้จำนวนมาก ส่วนที่จอดรถก็จอดได้ในบริเวณร้าน ไม่ลำบาก ถ้าวิ่งมาจากพังงาจะเข้าตัวเมืองภูเก็ต ก็ถือว่าสะดวกมาก

ร้านตาทวย

สะพานสารสิน ตำบล ไม้ขาว อำเภอถลาง ภูเก็ต 83110
เบอร์ติดต่อ : 086 470 4807
เวลาเปิด – ปิด : 11:30 – 21:00

แผนที่ : https://goo.gl/maps/HWGq7x9CRYHniHig6


ร้านปากน้ำซีฟู้ด / ภูเก็ต

ร้านนี้เป็นร้านที่คนภูเก็ตมักจะแนะนำให้นักท่องเที่ยวไปกิน เพราะเป็นร้านใหญ่ อาหารอร่อย ที่จอดรถสะดวก ราคาเหมาะสม และร้านนี้ก็เป็นหนึ่งในร้านที่ได้รางวัล Michelin Bib Gourmand (มิชลิน บิบ กรูมองด์) ในปี 2019 รางวัลที่ได้รับคือ “ร้านอาหารคุณภาพดีที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่และปรุงอย่างพิถีพิถัน” มีเมนูให้เลือกหลายอย่างมาก ทั้งอาหารทะเลทั่วไปและอาหารพื้นบ้านที่ไม่ค่อยได้เห็นกันมากนักจากร้านอื่น

สำหรับเรา เมนูที่เราให้คะแนนความพอใจอย่างเต็มที่ “ซี่โครงหมูอ่อนสับผัดเครื่องรา” ดูภายนอกเหมือนเนื้อวัวสับผัดพริกแบบแห้ง ๆ ธรรมดา ๆ แต่พอเราได้ตักกินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ แล้ว ก็รู้สึกได้เลยว่า มันเกิดมาคู่กัน ทุกคนในโต๊ะเห็นเหมือนกันว่า จานนี้เด็ด ถึงกับสั่งมาเป็นจานที่ 2 เลย จานที่ 2 ที่ชอบก็ “กุ้งแชบ๊วยผัดซอสมะขาม” อันนี้รสชาติพอเดาได้ แต่ที่ให้คะแนนดีเพราะ กุ้งแชบ๊วยตัวโต เนื้อเด้งสู้ฟัน เรียกว่าสดดีมาก อีกจานที่ชอบก็ “เนื้อปูก้อนผัดพริกไทดำ” เนื้อปูก้อนได้เยอะมาก ผัดกับเครื่องเคียงแล้วเข้ากันได้ดี กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยเหมือนกัน

ซี่โครงอ่อนสับผัดเครื่องรา ปากน้ำซีฟูดส์ - จูงมือกันเที่ยว

กุ้งแชบ๊วยซอสมะขาม ปากน้ำซีฟูดส์ - จูงมือกันเที่ยว

เมนูอื่น ๆ ร้านปากน้ำซีฟูดส์ - จูงมือกันเที่ยว

ร้านนี้เป็นร้านที่หาได้ไม่ยาก แต่ต้องระวัง ถ้าหาจาก Google Maps เพราะจะขึ้นมา 2 ร้าน ให้เลือกร้านที่ใช้ชื่อว่า “ปากน้ำซีฟู้ด” เอาง่าย ๆ ร้านอยู่ในอำเภอเมืองภูเก็ต ถนนรัษฎานุสรณ์ หรือง่ายกว่านั้น กดคลิกที่แผนที่ ที่ใส่มาให้ด้านล่างนี้ได้เลย

ร้านปากน้ำซีฟู้ด

52/220 ถนน รัษฎานุสรณ์ ตำบล รัษฎา อำเภอเมืองภูเก็ต ภูเก็ต 83000
เบอร์ติดต่อ : 076 240 240
เวลาเปิด – ปิด : 10:30 – 22:30

แผนที่ : https://goo.gl/maps/7EmXJeQz41GQCq4YA


โกเบนซ์ข้าวต้มแห้ง / ภูเก็ต

ร้านข้าวต้มแห้งขวัญใจคนนอนดึก ทั้งนักท่องเที่ยวและคนภูเก็ต ที่เราไปภูเก็ตกี่ทีก็ต้องไปกิน และร้านนี้ก็ได้รางวัล Michelin Bib Gourmand (มิชลิน บิบ กรูมองด์) ในปี 2019 อีกด้วย นอกจากข้าวต้มแห้งแล้ว ก็ยังมีเมนูอื่นอีกอย่าง ก๋วยจั๊บน้ำใส, ซุปกระดูกหมู, ข้าวต้มกระดูกหมู, เกาเหลาเลือดหมู หรือถ้าใครชอบหมูกรอบ จะสั่งแต่หมูกรอบอย่างเดียวก็ได้ แต่ถ้ามากันเยอะ อาจจะต้องรอหน่อยนึง เพราะร้านจะมีคนรอต่อคิวตลอด แต่ไม่นานครับ

ข้าวต้มแห้งโกเบ็นซ์ - จูงมือกันเที่ยว

เมนูอาหารของ ข้าวต้มแห้งโกเบ็นซ์ - จูงมือกันเที่ยว

เมนูต่าง ๆ ของข้าวต้มแห้งโกเบ็นซ์ - จูงมือกันเที่ยว

ข้าวต้มแห้งโกเบ็นซ์ - จูงมือกันเที่ยว

ก๋วยจั๊บน้ำใส, หมูกรอบ, ซุปหมูสับ ข้าวต้มแห้งโกเบ็นซ์ - จูงมือกันเที่ยว

กากหมูเจียว ข้าวต้มแห้งโกเบ็นซ์ - จูงมือกันเที่ยว

รางวัล มิชลิน บิบ กรูมองด์ ข้าวต้มแห้งโกเบ็นซ์ - จูงมือกันเที่ยว

ตัวร้านหาไม่ยากครับอยู่ในตัวเมืองภูเก็ต ใกล้ ๆ ศาลเจ้าจ้ออ๋อง ร้านอยู่ตรงหัวมุม ถนนกระบี่ ที่จอดรถ ก็จอดกันริมถนนเลยครับ หรือจะจอดในซอยด้านหลังร้าน ก็พอมีที่จอดอยู่ครับ ไม่ต้องห่วงว่าจะหายากเพราะเห็นชัดมาก และเปิดตั้งแต่ 1 ทุ่ม กันจนไปถึงเที่ยงคืน / ตี 2 เลย

โกเบ๊นซ์ ข้าวต้มแห้ง

ถนน กระบี่ ตำบล ตลาดเหนือ อำเภอเมืองภูเก็ต ภูเก็ต 83000
เวลาเปิด – ปิด : 19:00 – 02:30 (วันอาทิตย์ปิด 00:00)

Facebook : https://www.facebook.com/GoBenzPhuket/

แผนที่ : https://goo.gl/maps/JATUAzR4DpK7meAY6


เดอะฌาร์ม (The Charm Phuket) / ภูเก็ต

ร้านอาหารต้นตำรับของภูเก็ต ในอาคารสไตล์ชิโนโปรตุเกส ที่ดูบรรยากาศแล้วเหมือนจะเปิดมานานแล้วเพิ่งปรับปรุงใหม่….แต่ไม่ใช่เลยครับ ร้านนี้เพิ่งเปิดเมื่อต้นปี 2561 เอง เรียกได้ว่าใหม่มาก แต่ความพิเศษยิ่งกว่านั้นคือ ร้านนี้ใช้เวลาแค่ประมาณ 6-7 เดือนในการได้รางรัล Michelin Bib Gourmand (มิชลิน บิบ กรูมองด์) ในปี 2019 เรียกว่าไม่ธรรมดาเลย

ด้วยประสบการณ์การทำอาหารของเจ้าของร้าน พร้อมกับสูตรที่ตกทอดต่อ ๆ กันมาของครอบครัว ทำให้ได้อาหารแบบต้นตำรับ ผสมผสานกับการตกแต่งแบบสมัยใหม่ ทำให้ได้ ฟิวชั่นฟูดส์ ที่ยังคงรสชาติดั้งเดิมเอาไว้ บางเมนู เราก็เพิ่งเคยเห็น และได้เห็นมาบ้างจากการไปดูในพิพิธภัณฑ์ ซึ่งเมนูที่เราได้ทาน เป็นแค่ส่วนนึงจากเมนูทั้งหมดของร้าน และด้วยความเป็นกันเองของเจ้าของร้าน บางทีอาจจะได้ชิมขนมพิเศษ ที่ทางร้านทำขึ้นมาในช่วงโอกาสพิเศษ เหมือนทำให้ลูกหลานได้ทาน

เดอะฌาร์ม - จูงมือกันเที่ยว

อาหารที่ร้าน เดอะฌาร์ม - จูงมือกันเที่ยว

 

เมนูแต่ละจานมีความพิเศษในตัว บางเมนูเป็นเมนูหากินยาก แทบจะไม่ค่อยได้เห็นที่อื่น เราไปดูกันว่ามีเมนูอะไรบ้างเลยครับ

เกี้ยนทอดภูเก็ต เดอะฌาร์ม - จูงมือกันเที่ยว

เกี้ยนทอด : เป็นเมนูดั้งเดิมของชาวภูเก็ต (เป็นเมนูที่เราได้เห็นภาพตัวอย่างในพิพิธภัณฑ์) ลักษณะคล้าย ๆ แฮกึ๊น ผสมกับเต้าหู้ทอด ทอดมาแบบร้อน ๆ จิ้มกับน้ำจิ้มสูตรเฉพาะ ได้ความอร่อยที่ลงตัว จะเป็นออเดิร์ฟหรือทานเป็นจานหลักก็เข้ากัน

 

แกงปลาตู้มี้ เดอะฌาร์ม - จูงมือกันเที่ยว

แกงปลาตู้มี้ : แกงปลาสูตรโบราณ ที่มีส่วนผสมเป็นเนื้อปลา กระเจี๊ยบ สีเหมือนแกงส้ม ไม่มีกะทิ จะเรียกว่าเป็นแกงส้มปีนังก็ไม่แปลก

 

ปลาเต้าอิ้ว เดอะฌาร์ม - จูงมือกันเที่ยว

ปลาเต้าอิ้ว : ปลามงสด ๆ ทอดกรอบโดยด้วยกระเทียมและกากหมู ราดด้วยน้ำซีอิ้วร้อน ๆ ให้รสชาติไม่เค็มจนเกินไป หอมหวานซีอิ๊ว

 

หมูฮ้อง เดอะฌาร์ม - จูงมือกันเที่ยว

หมูฮ้อง : อาหารดั้งเดิมของชาวภูเก็ต ที่หาทานได้ไม่ยาก แต่ร้านนี้พิเศษตรงที่ เนื้อหมูที่เอามาทำ กินแล้วไม่นึกถึงความเลี่ยน มัน เลย แปลกมาก เหมือนกินเนื้อหมูตุ๋น แต่มันคือหมูฮ้อง

 

น้ำชุบหยำ เดอะฌาร์ม - จูงมือกันเที่ยว

น้ำชุบหยำ : หรือเรียกกันว่า น้ำพริกโจร เป็นน้ำพริกสูตรทางใต้ ที่ใช้วิธีการขยำแทนการตำ คล้าย ๆ การทำที่ต้องเบามือ แต่ต้องรีบทำ เลยเป็นทีมาของคำว่าน้ำพริกโจร โดยส่วนผสมหลัก ๆ คือกุ้งสดและกะปิเคย

 

ซุปกระดูกหมู ใส่ปลาเค็ม เดอะฌาร์ม - จูงมือกันเที่ยว

ซุปกระดูกหมูเต้าหู้ปลาเค็ม : ความรู้สึกแรกที่เห็นคิดว่าจะเค็มเพราะปลาเค็ม แต่เอาเข้าจริง ไม่เค็มเลย กลมกล่อม เหมือนปลาเค็มจะชูรสของกระดูกหมูให้ชัดขึ้น

 

แกงปูใส่ไข่เป็ด เดอะฌาร์ม - จูงมือกันเที่ยว

แกงปูใส่ไข่เป็ด : แกงปูกับหมี่หุ้น อาหารประจำเวลามาภูเก็ต เนื้อปูแบบเน้น ๆ ในแกงกระทิ พร้อมกับไข่เป็ดลูกใหญ่ กินคู่กับเส้นหมี่ลวก สำหรับคนที่เคยได้กินแล้วติดใจ คงไม่พลาดที่จะสั่งเมนูนี้

 

มูสโกยตาราม, สาคูกระทิน้ำมะพร้าว เดอะฌาร์ม - จูงมือกันเที่ยว

ของหวานทั้งสองถ้วยนี้ ถ้วยขวาคือ มูสโกยตาราม หรือจะเรียกว่าขนมเปียกปูนสด ก็ได้ หวานหอมกำลังดี

 

สาคูกระทิน้ำมะพร้าว เดอะฌาร์ม - จูงมือกันเที่ยว

สาคูกระทิน้ำมะพร้าว : เสิร์ฟแบบอุ่น ๆ ชุ่มด้วยน้ำกระทิที่ราดจนท่วม เป็นความเค็มที่ตัดความหวานของสาคูได้ดี

สำหรับร้านนี้เราคิดว่าเป็นร้านที่ทุกคนควรจะต้องมีโอกาสมาสักครั้ง ถ้าได้มาเที่ยวในย่านตัวเมืองภูเก็ต เพราะอาหารบางอย่างคุณจะไม่มีโอกาสได้หาทานที่ไหนได้เลย ตัวร้านก็หาได้ไม่ยาก เพราะมีจุดเด่นตรงที่อาคารทรงชิโนโปรตุเกสสีเขียวสดใส ใน ถ. ดีบุก สามารถจอดรถได้ตามแนวถนนได้เลย แนะนำให้ติดต่อสอบถาม จองโต๊ะ เพื่อความสะดวกในการไปรับประทานอาหาร

เดอะฌาร์ม (The Charm Phuket)

93 ถนน ดีบุก ตำบล ตลาดใหญ่ อำเภอเมืองภูเก็ต ภูเก็ต 83000
เวลาเปิด – ปิด : 11:00 – 22:00

Facebook : https://www.facebook.com/CharmDeebukPhuket/

แผนที่ : https://goo.gl/maps/g6dEEoG8RsFpsot86


บทสรุป

ในทริปนี้เรียกได้ว่า ได้หลายรสชาติมาก ทั้งประวัติศาสตร์และจุดท่องเที่ยวที่ไม่จำเจ รวมไปถึงร้านอาหารอร่อย ๆ ถือว่ารีวิวนี้เป็นไกด์ไลน์สำหรับใครที่อยากทำทริปเที่ยวใน 2 จังหวัดนี้ เพราะอยากให้หาข้อมูลสถานที่ได้สะดวก ๆ เลยตั้งใจทำพิกัดให้แบบดูได้ไม่ยาก สามารถปักหมุดเอาไว้ใช้ได้เลย

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านรีวิวจนถึงตรงนี้ สำหรับใครที่มีข้อสงสัย ก็สามารถสอบถามกันได้ที่ Facebook fanpage “จูงมือกันเที่ยว / CoupleTravelTales” ได้เลยนะครับ ยินดีที่จะตอบ (ถ้าไม่รู้จะพยายามไปถามผู้รู้กว่ามาให้นะครับ)

Comments

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

9 + 2 =


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.