วีธีทำ Transit Visa ของ Australia

เพราะความเข้าใจผิดว่า การไปแวะต่อเครื่องที่ออสเตรเลีย ถ้าเราต้องการออกไปเที่ยวแบบ One day trips ก็ไปทำ Visa ชั่วคราว (Visa on arrival) ตอนไปถึงที่นั่นได้ ซึ่งทำได้แต่ไม่ใช่กับ “คนไทย” รีวิวนี้จะพูดถึงว่า Transit Visa คืออะไร, ใครที่จะต้องทำ, ทำแล้วจะได้สิทธิ์อะไรบ้าง รวมไปถึงเอกสารที่จำเป็นในการใช้ประกอบการยื่นขอวีซ่า

Australia Transit Visa คืออะไร

Australia Transit Visa คือ วีซ่าเพื่อเดินทางผ่านเข้า/ออกประเทศออสเตรเลีย สําหรับผู้ที่ประสงค์จะเดินทางผ่านประเทศออสเตรเลียเพื่อการเดินทางต่อไปประเทศอื่น ภายในระยะเวลา 72 ชั่วโมงนับจากเวลาของกําหนดเดินทางถึงประเทศออสเตรเลีย สำหรับบางประเทศ สามารถทำ Visa on Arrival ได้ แต่ไม่ใช่สำหรับคนไทย ข้อดีสำหรับวีซ่าประเภทนี้คือ “ฟรี” ค่าธรรมเนียม แต่จะมีค่าใช้จ่ายในส่วนของการทำ Biometrics

รายละเอียดเข้าไปอ่านดูได้ที่เว็บ https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/getting-a-visa/visa-listing/transit-771

หน้าเว็บของ Australia Transit Visa - จูงมือกันเที่ยว CoupleTravelTales

หน้าเว็บของ Australia Transit Visa

ทำไมต้องทำ ?

เรื่องมันเริ่มจากการเลือกเที่ยวบิน ซึ่งทริปของเรามันไปลงตัวอยู่ 2 เส้นทางคือ ไปต่อเครื่องที่สิงคโปร์ กับอีกเส้นทางที่ไปต่อเครื่องที่ออสเตรเลีย หวยไปออกที่ออสเตรเลีย เพราะราคาต่ำกว่าพอสมควร และหาเรื่องไปเที่ยวประเทศใหม่ที่ยังไม่เคยไปกันด้วย ซึ่งในตอนแรกมีเที่ยวบินให้เลือกอยู่ 3 ช่วง 2 ใน 3 ช่วง มีเวลาต่อเครื่องแค่ประมาณ 1- 2 ชม. ส่วนอีกเที่ยวบินนึง บินไปถึงเช้า แล้วออกบินอีกทีตอนเย็น ๆ เลยคุยกันในกลุ่มว่า เอาเที่ยวบินช่วงเย็นนี่แหล่ะดี ได้ออกไปเที่ยวเป็น One day trips ซะเลย และด้วยความเข้าใจผิดว่า สามารถทำ Visa on Arrival ได้ เลยทำให้พลาดตรงจุดนี้

ถือเป็นมาตรฐานเลยว่า “ถ้าเราต้องเดินทางเพื่อไปต่อเครื่องที่ไหนก็ตาม และอยู่ในประเทศนั้น ๆ เกิน 8 ชั่วโมง คุณต้องทำ Transit Visa แม้ว่าคุณจะไม่ออกไปจากสนามบินก็ตาม” เว้นแต่ไปยังประเทศที่ถือวีซ่าร่วมกันได้ อย่างยุโรป ที่ใช้วีซ่าเชงเก้น ทำให้เที่ยวข้ามประเทศโดยอยู่ที่ประเทศนั้น ๆ ได้โดยไม่ต้องสนใจเรื่องเวลา

ถ้าเราไม่ทำโดยที่ไม่ออกไปด้านนอกสนามบินจะได้มั้ย ?

ด้วยความลุ้นที่กลัวว่าวีซ่า New Zealand จะได้มาช้า แล้วไปขอ Transit Visa ไม่ทัน เลยโทรไปสอบถามทางสายการบินว่า

Q : “ถ้าเราขอบิน และในระหว่างที่รอต่อเครื่องตอนเย็น ไม่ออกไปข้างนอกหล่ะ รออยู่แต่ในสนามบินอย่างเดียวจะได้มั้ย ?”
A : คำตอบคือ ถ้าไม่มี Transit Visa มาแสดงตอน Check-in ก็จะไม่ได้บินออกไปเลย…(OMG!!)

และตั๋วที่เราซื้อเป็น Type ต่ำสุด การจะเปลี่ยนเที่ยวบินหรือทำอะไรก็แล้วแต่ ต้องมีค่า Services ทั้งหมด จะเลื่อนขึ้นมาบินเที่ยวก่อนหน้าก็ไม่ได้ เพราะวันที่เราเช็ค เที่ยวบินนั้น ๆ ก็เต็มแล้ว และถ้าเราได้วีซ่า New Zealand มาช้าเกินไป จนให้ไปทำ Transit Visa ไม่ทัน ก็จะต้องใช้วิธีเปลี่ยนเป็นเที่ยวบินอื่น ที่จะต้องต่อเครื่องถึง 2 ครั้ง แต่จะอยู่ไม่เกิน 8 ชม. ต่อครั้ง (ตอนนั้นก็ไม่รู้ว่า เค้าจะนับเวลาที่อยู่ในประเทศเค้า แม้จะอยู่บนฟ้าก็ตาม หรือเปล่านะ) และต้องเสียค่าเปลี่ยนตั๋วในครั้งนี้ คนละ 8,000 บาท (เป็นอย่างต่ำ)

การขอ Transit Visa ไม่ได้เป็นอะไรที่ยากลำบากเลย ฟอร์มกรอกง่ายมาก แต่มันติดตรงการทำ Biometrics นี่แหล่ะ เพราะน้องอีก 2 คนที่ไปด้วย อยู่ต่างจังหวัด ซึ่งเค้าต้องบินมาทำโดยเฉพาะเลย (ถ้าให้เลือกใหม่ได้อีกครั้ง ก็คงไม่เลือกเที่ยวบินนี้ ให้มันลำบากขนาดนี้) สุดท้ายก็เลยต้องกรอกฟอร์มทิ้งไว้ก่อน แล้วรอส่งเอกสารตัว New Zealand Visa แค่อย่างเดียว

ขั้นตอนในการทำ Australia Transit Visa

Australia Transit Visa application flow - จูงมือกันเที่ยว CoupleTravelTales

วิธีการทำ Transit Visa ที่ Australia ไม่ยากเลย สำหรับคนที่ได้กรอกฟอร์มของ New Zealand มาแล้ว เพราะข้อมูลบางอย่างก็ใช้เหมือนกัน จะมีแตกต่างในรายละเอียดเล็กน้อย

เอกสารที่ใช้ในกระประกอบการขอ Transit Visa

  1. สำเนาหนังสือเดินทางที่ชัดเจน (หน้าที่แสดงรายละเอียดของผู้สมัครและหน้าที่แสดงประวัติการเดินทางทั้งหมด) และหนังสือเดินทางต้องมีอายุครอบคลุมการเดินทางหรือไม่น้อยกว่า 6 เดือน
  2. รูปถ่ายแบบใช้ในราชการ 1 รูป (ขนาด 45 mm x 35 mm) ไม่นานเกิน 6 เดือน เขียนชื่อผู้สมัครไว้ด้านหลัง
  3. หมายกำหนดการเดินทาง และ/หรือ สำเนาตั๋วเครื่องบินโดยสาร รวมทั้งรายละเอียดในการเดินทางจนถึงจุดหมายปลายทางทั้งหมด ที่แสดงว่าท่านถึงความจำเป็นในการพักการเดินทางที่ประเทศออสเตรเลียไม่นานกว่า 72 ชั่วโมง
  4. วีซ่าของประเทศปลายทาง

ซึ่งการขอ Transit Visa จะต้องขอเป็นรายบุคคล ไม่สามารถทำเป็นกลุ่มได้ แต่ในการนัดเก็บข้อมูล Biometrics เราสามารถนัดไปวันเวลาเดียวกันได้ โดยค่าใช้จ่ายจะมีแค่ค่าทำ Biometrics 850 บาท เท่านั้น ส่วนเวลาที่ใช้ในการได้รับผลวีซ่า เท่าที่เคยเช็คจะอยู่ที่มากสุด 15 วัน (ในเว็บของออสเตรเลียระบุไว้ว่ามากสุด 31 วัน)

ศูนย์ยื่นวีซ่าออสเตรเลีย

ชั้น 28, อาคารเดอะเทรนดี้ ออฟฟิศ สุขุมวิทซอย 13
แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110
โทรศัพท์ : 02 118 7100
อีเมล : info.auth@vfshelpline.com

เวลายื่นใบสมัครและเก็บข้อมูลไบโอเมตทริกซ์ :
ตั้งแต่เวลา 08.30-15.00 น. วันจันทร์ถึงวันศุกร์ (ยกเว้นวันหยุดสถานทูต)

การเดินทางด้วยรถไฟฟ้า BTS สถานีนานาทางออกหมายเลข 3
Google Map : Click to open map

Link สำคัญในการทำ Transit Visa Australia

  • Australia immigration Transit Visa information : Click to website
  • หน้าเว็บข้อมูลการทำ Transit Visa ภาษาไทย : Click to website
  • หน้าเว็บรายละเอียด และการนัดหมายในการทำ Biometrics ของ VFSglobal : Click to website

บทความที่เกี่ยวข้อง

วิธีการทำ Visa Online แบบกลุ่ม เพื่อไปเที่ยว New Zealand

Comments

comments

2 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

6 + 9 =


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.